Áp dụng nhiều giải pháp mới chỉnh sửa Tượng đài Chiến thắng Điện Biên

Thứ Bảy, 27/02/2010 19:49 GMT+7

(TT&VH) - Ngày 26/2, ông Đào Ngọc Lượng, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL Điện Biên cho biết, các đơn vị thi công đã áp dụng nhiều giải pháp mới để chỉnh sửa, hoàn thiện Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ.


Ảnh Đời sống & Pháp luật
Trước đó, trong quá trình xử lý các vết nứt, thủng bằng phương pháp hàn thông thường bước đầu cho kết quả khả quan nhưng khi thử tải vẫn thấy tại một số vị trí trên thân tượng đồng bề mặt bị ẩm hoặc có nước chảy thành vệt. Các chuyên gia đã tìm được phương pháp cắt, hàn que vảy bạc, hàn que catot, hàn huỳnh quang để lấp đầy các điểm rỗ, thủng nhằm khắc phục các khiếm khuyết và việc hàn các khối tượng, các vết nứt thủng lớn đã cơ bản hoàn thành.

Hiện các đơn vị thi công đang tập trung xử lý các vết rạn nứt nhỏ, các điểm có bọt khí, các lỗi, khuyết tật do quá quá trình đúc khối tượng đồng trước đó để lại. Đây là một công việc cực kỳ khó khăn bởi các điểm, lỗi khuyết tật này đa phần rất nhỏ mà mắt thường khó quan sát nên không thể sử dụng phương pháp hàn. Các đơn vị thi công dự kiến sử dụng phương pháp mới là xử lý bằng bột nền kim loại và phun phủ nhiệt bằng đồng.

Việc chỉnh sửa, hoàn thiện Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ tiến hành từ ngày 8/9/2009 với tổng dự toán ban đầu là 2,7 tỷ đồng do Cty Mỹ thuật Trung ương thi công. Tượng đài được xây dựng để kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2004). Trong quá trình xây dựng nhiều cá nhân đã cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, thiếu trách nhiệm khi thi hành công vụ, tham ô tài sản, đưa nhận hối lộ...gây hậu quả nghiêm trọng mà thể hiện rõ nhất là tình trạng xuống cấp nhanh chóng của công trình này.

M.T
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Tiêu điểm - Spotlight