World Cup nữ 2019: Bao giờ phái nữ mới được nhận tiền thưởng như phái mạnh?

Đội nữ Mỹ, ĐKVĐ World Cup nữ, đang đòi hỏi được hưởng quyền lợi ngang bằng nam giới trong thu nhập

World Cup nữ 2019: Bao giờ phái nữ mới được nhận tiền thưởng như phái mạnh?

Thứ Hai, 10/06/2019 06:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đội bóng đá nữ Mỹ bước vào World Cup 2019 với tư cách là đội đương kim vô địch và họ cũng được coi là ứng viên nặng ký nhất cho giải đấu được tổ chức ở Pháp năm nay, dù Đức và đội chủ nhà cũng rất đáng gờm.
Lịch thi đấu giải bóng đá nữ World Cup 2019. Trực tiếp World Cup nữ 2019

Lịch thi đấu giải bóng đá nữ World Cup 2019. Trực tiếp World Cup nữ 2019

Giải bóng đá nữ World Cup 2019 là cuộc so tài giữa 32 đội tuyển nữ mạnh nhất thế giới diễn ra tại Pháp. Giải bóng đá nữ World Cup 2019 sẽ diễn ra từ ngày 7/6 tới 7/7.
Tuyển Mỹ hiện tại là sự pha trộn giữa những cầu thủ mới và sự trở lại của các ngôi sao như Alex Morgan, Megan Rapinoe, và Julie Ertz. Tất cả đều khao khát giữ chức vô địch ở lại nước Mỹ, nhưng bên cạnh danh hiệu, họ cũng hướng tới phần thưởng cho giải đấu năm nay, vốn được coi là cao nhất trong lịch sử World Cup nữ.
LĐBĐ thế giới (FIFA) đã cố gắng giảm bớt khoảng cách về giá trị tiền thưởng giữa World Cup nam với nữ và World Cup 2019 này có thể coi là một minh chứng cho nỗ lực của họ. Theo đó, tiền thưởng cho nhà vô địch sẽ tăng gấp đôi so với World Cup 2015, từ 2 triệu USD lên 4 triệu USD. Tuy nhiên, tổng giá trị tiền thưởng nếu so với các đồng nghiệp nam vẫn chưa thấm vào đâu.
Tổng tiền thưởng cho 24 đội dự World Cup nữ năm nay là 30 triệu euro USD, nhiều gấp đôi so với năm 2015, nhưng vẫn quá nhỏ bé so với con số 400 triệu USD dành cho World Cup 2018 tại Nga. Tức số tiền dành cho World Cup nữ chỉ chiếm 7,5% so với các đồng nghiệp nam. Chưa kể số tiền thưởng cho World Cup 2022 tại Qatar dự kiến sẽ tăng lên 440 triệu USD. Theo Hiệp hội cầu thủ Australia, với tỷ lệ tăng như hiện nay, phải tới năm 2039 mới có sự cân bằng về tiền thưởng giữa World Cup nam và World Cup nữ.
Tất nhiên là không chỉ có FIFA dành tiền thưởng cho nữ ít hơn nam. Ở giải bóng rổ nhà nghề nữ Mỹ, mức lương trung bình của họ là 71.635 USD/năm, trong khi của NBA là 582.180 USD. Sự chênh lệch về thu nhập giữa nam và nữ trải đều ở mọi công việc. Hiện LĐBĐ Mỹ đang bị đội bóng đá nữ Mỹ kiện vì sự phân biệt đối xử trong thu nhập.
Theo các luật sư, từ 2013 tới 2016, mỗi thành viên của đội bóng đá nữ Mỹ chỉ kiếm được tối đa 4.950 USD cho mỗi trận giao hữu mà họ thắng, trong khi con số trung bình của đội nam là 13.166 USD mỗi trận thắng. Năm 2017, đã có một thỏa thuận về tăng tiền thưởng cho đội nữ nhưng còn xa hai giới mới có sự cân bằng.

Và giờ FIFA cũng đang bị soi mói về sự bất công trong phân chia tiền thưởng. Đội tuyển quốc gia nữ Australia mới đây đã phát động chiến dịch với hashtag #WorldCupEquality và yêu cầu FIFA tăng gấp đôi tiền thưởng, từ 30 triệu lên 57 triệu USD ngay lập tức, nghĩa là áp dụng luôn cho World Cup 2019 đang diễn ra tại Pháp. Chưa hết, họ còn dọa kiện nếu không được đáp ứng.
Dưới áp lực của các cầu thủ và người hâm mộ, FIFA đã hứa hẹn sẽ đàm phán tăng tiền thưởng cho các đội nữ ngay tại World Cup 2019. Trong khi FIFA và LĐBĐ Mỹ đã chỉ ra sự chênh lệch về thu nhập giữa bóng đá nam và nữ, thì may mắn thay, những cầu thủ hàng đầu ở Mỹ hứa hẹn sẽ có khoản thu nhập đáng kể nhờ Luna Bar, đơn vị đã tài trợ 718.750 USD, và mỗi cầu thủ của đội nữ Mỹ sẽ có 31.250 USD nhờ có suất dự World Cup, tương đương với đội nam.
Nhưng dù thế nào, nỗ lực của các bên liên quan là có thật và thế hệ cầu thủ tiếp theo của bóng đá nữ có thể hy vọng rằng họ sẽ có giá trị tương đương với các đồng nghiệp nam giới.
Vũ Mạnh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight