(TT&VH Online) – Đội tuyển VN trong đợt tập trung ngày 10/5 tới sẽ có thêm gương mặt thứ 24 và người được gọi là tiền vệ Phạm Thành Lương (HN.ACB), cầu thủ đang bị VFF có quyết định kỷ luật treo giò 3 trận ở giải hạng Nhất chỉ mới 3 ngày trước.
Tuy nhiên, theo quyết định mới đây của Tiểu ban Kỷ luật giải Hạng Nhất QG - Cúp Sino 2009 ngày 4/5 thì Phạm Thành Lương đã phải nhận mức phạt 5 triệu đồng, đồng thời bị đình chỉ thi đấu 3 trận kế tiếp vì đã có lời lẽ thô tục, lăng mạ trọng tài chính trong trận đấu giữa CLB XM Fico Tây Ninh và CLB Hà Nội ACB tại lượt trận thứ 10 ngày 25/4. Trong khi "án treo" của Lương chưa kịp ráo thì anh đã nghiễm nhiên được ông Calisto "bốc" lên tuyển.
Dẫu việc Lương "dị" đang bị "treo giò" ở giải hạng Nhất và lên tuyển thi đấu là hai chuyện có vẻ không liên quan với nhau, nhưng khi tập trung cầu thủ lên tuyển, ông Calisto cũng cần cân nhắc về chuyện ứng xử của các cầu thủ, bởi các ĐTQG không chỉ tập hợp các cầu thủ giỏi về chuyên môn, ổn định phong độ vào thời điểm họ được chọn mà còn phải "sáng" về đạo đức. Thành Lương đã mắc lỗi và anh cần phải có quãng thời gian để nhìn lại mình, thay vì ông Calisto cần Lương nên muốn có anh trong những ngày tới, bấp chấp chuyện tiền vệ trụ cột của HN.ACB đã tạo hình ảnh không đúng mực trên sân cỏ bằng những lời lẽ thô tục, lăng mạ trọng tài. Việc này dễ hình thành nên cách nghĩ "khác thường" ở các cầu thủ đội tuyển về chuyện họ có vi phạm, ứng xử như thế nào trên sân cũng không sao bởi trước sau HLV đội tuyển vẫn phải cần đến mình.
Trận gặp Olympiacos chỉ là trận giao hữu, có nhất thiết ông Calisto phải kéo bằng được gương mặt đã thể hiện được năng lực chuyên môn lên tuyển nên cho qua những khía cạnh về đạo đức cầu thủ như thế?!
Dương Anh
