Vấn đề cầu thủ trẻ: Không có đầu ra cho La Masia!

Thứ Bảy, 04/05/2013 13:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong vài năm trở lại đây, Barca luôn tự hào về những sản phẩm mang tên La Masia. Những thành công mà Barca gặt hái được xây dựng từ nền tảng của học viện danh tiếng này. Việc Barca đá với 7-8 cầu thủ xuất thân từ La Masia là chuyện bình thường. Có thời điểm, đội bóng xứ Catalunya kết thúc trận đấu với 11 cầu thủ cùng lớn lên từ “ngôi đền” La Masia.
Barca thiếu đầu ra cho những tài năng như Tello
La Masia rất thành công trên mặt trận La Liga mùa này, nhưng chính nền tảng ấy đã thất bại nặng nề khi đối mặt với Bayern ở bán kết Champions League. Trong trận lượt đi ở Allianz Arena, đã có 9 cầu thủ xuất phát của Barca là những học viên La Masia. Trận lượt về ở Camp Nou, có 7 cầu thủ của Barca là “cây nhà lá vườn”. Trong cả hai trận, Barca đều thua nặng nề mà không có chút phản kháng nào đáng kể. Những cái tên xuất sắc nhất của La Masia, kéo dài 3 thế hệ khác nhau, đã cúi đầu rời cuộc chơi.
Vấn đề đặt ra là không phải chất lượng của La Masia đã suy giảm. Vẫn có những tài năng vượt trội mà lò đào tạo này sản sinh, nhưng đầu ra không thực sự hợp lý. Kết quả, Barca đã không còn giới thiệu những Xavi, Iniesta hay Messi. Từ mùa giải 2008-09 đến nay, Barca trình làng 12 học viên xuất sắc của La Masia, nhưng rất ít người có thể tồn tại trong vòng quay khắc nghiệt.
Cụ thể, trong 12 người này (chỉ tính trường hợp đi thẳng từ La Masia lên đội hình một), chỉ có Busquets, Pedro là hai người chiếm được vị trí chính thức xuyên suốt hai triều đại Pep Guardiola và Tito Vilanova. Thiago Alcantara phần nào có chỗ đứng, khi vẫn thường xuyên vào sân từ ghế dự bị. Còn lại, những cầu thủ khác hoặc ngồi dự bị thường xuyên, hoặc phải đi tìm cơ hội ở những vùng đất mới.
Tello là trường hợp mới nhất, đầy tài năng nhưng không có cơ hội. Hiệu quả mà Tello thể hiện là rất cao mỗi khi vào sân. Chỉ có điều, anh vẫn phải đứng sau Sanchez và Villa. Trước đây, Cuenca cũng giống như Tello lúc này, nhưng chấn thương nặng khiến anh bị gạt sang một bên, và giờ đang khoác áo Ajax.
Những tài năng khác không được sử dụng có Victor Sanchez, Jeffren, Fontas, Bartra, Montoya, Jonathan Dos Santos, Muniesa.
Đây không phải lỗi của Barca hay các cầu thủ, mà vần đề này đến từ sự khắc nghiệt của cuộc chơi. Không phải ai đi khỏi La Masia cũng trưởng thành để rồi được đón về, như Pique, Fabregas, Alba.
N.H
Thể thao & Văn hóa

 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất