Thế giới

Tàu cháy ở Nam cực, 3 người Việt mất tích

11/01/2012 21:18 GMT+7 Google News
Ba thủy thủ Việt Nam mất tích và được cho là đã thiệt mạng sau khi tàu cá chở họ bị cháy ở Nam cực. Theo các nhân viên cứu hộ, con tàu hiện vẫn cháy và dường như đang chìm.

BBC dẫn nguồn tin Trung tâm điều phối cứu hộ New Zealand cho biết tàu Jeong Woo 2 mang số đăng ký Hàn Quốc, gửi tín hiệu cầu cứu vào sáng sớm nay 11-1 khi đang ở trên biển Ross, cách New Zealand khoảng 3.700km về phía đông nam.

Tàu Jeong Woo 2 gửi tín hiệu cầu cứu vào sáng sớm 11-1 - Ảnh: shipspotting.com

Hai tàu cá Hàn Quốc gần đó đã vội chạy tới và cứu được 37 người. Tuy nhiên ba thủy thủ mất tích và được cho là đã chết trong đám cháy.

“Thủy thủ mất tích, tất cả đều là người Việt Nam, được cho là đã chết trong cabin nơi họ đang ngủ”, ông Woo Suk-dong - lãnh sự Hàn Quốc tại New Zealand nói với hãng tin Yonhap.

Ông cũng cho biết trong số 37 người được cứu, có 6 người Hàn Quốc và 31 người đến từ các nước: Việt Nam, Indonesia, Trung Quốc và Nga.

Sáu người trong số này bị thương (không có người Hàn Quốc), trong đó có 2 người bị bỏng nặng.

Vùng biển Ross ở Nam cực hiện đang có nhiều băng - Ảnh: AAP

Hiện một tàu nghiên cứu của Mỹ, có bệnh viện trên tàu, đang trên đường tới nơi tàu Jeong Woo 2 gặp nạn để giúp đỡ những người bị thương, trong khi hai tàu cứu hộ vẫn đang bị mắc kẹt do băng dày và sương mù.

Theo Hãng tin AFP, tàu Jeong Woo 2 dài 51m, được đóng tại Nhật Bản và đăng ký ở Busan, Hàn Quốc.

Đây là tàu cá thứ hai gặp sự cố trên vùng biển Nam cực chỉ trong một tháng qua.

Tháng trước, tàu cá Sparta của Nga cũng bị kẹt gần Nam cực sau khi va phải băng và bị thủng, khiến 32 thủy thủ bị kẹt trên vùng biển này 12 ngày.

Ba thuyền viên mất tích, bốn thuyền viên bị thương


Cục quản lý lao động ngoài nước cho biết thông tin ban đầu từ các nguồn báo về có 27 người Việt Nam làm việc trên chiếc tàu Jeong Woo 2 khi tàu này bị cháy tại vùng biển Nam Cực. Trong đó có ba người mất tích và bốn người bị thương, 20 người khác được cứu hộ an toàn.

Trong khi đó, công ty Inmasco (Công ty cung ứng lao động quốc tế và dịch vụ, thuộc Cienco 1) xác nhận trên tàu này có 13 thuyền viên, trong đó có bốn thuyền viên người Quảng Bình và 9 thuyền viên người Hà Tĩnh. Một trong 13 thuyền viên nghi mất tích là Đặng Ngọc Quảng(sinh năm 1985) và hai thuyền viên bị bỏng gồm Ngô Văn Sĩ (sinh năm 1978) và Nguyễn Chí Công (sinh năm 1989), cả ba thuyền viên này đều quê Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Còn công ty Lod (Công ty cổ phần phát triển nguồn nhân lực Lod) cũng xác nhận với Cục quản lý lao động ngoài nước có 10 thuyền viên làm việc trên tàu này. Trong đó, hai thuyền viên nghi mất tích là Nguyễn Văn Sơn (1988) và Nguyễn Văn Đông (1981), cùng quê Nghệ An và hai thuyền viên khác bị thương.


Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước, cho biết đã chỉ đạo các doanh nghiệp kiểm tra các thông tin thật chính xác, sau đó phải thông báo cho gia đình các thuyền viên biết tình hình của con em họ.


Theo Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm