(TT&VH) - Về lý thuyết, Guardiola có hai sự lựa chọn trước trận đấu ở Athens. Hoặc ông để cho những cầu thủ quan trọng nhất nghỉ ngơi nhằm có được sự chuẩn bị tốt nhất cho trận "Kinh điển" với Real Madrid vào đêm thứ Hai tuần sau. Hoặc ông tung hết tinh binh vào sân, tấn công dồn dập ngay từ đầu để kết liễu đối thủ ngay trong hiệp 1 rồi rút dần các trụ cột ra. Do Pep quá kín tiếng, tới giờ người ta vẫn chưa đoán được ông thực sự định làm gì.
Barca đang chạy sau Real Madrid trên con đường tiến về trận "Kinh điển". Không chỉ về điểm số (các nhà đương kim vô địch đang kém đại kình địch 1 điểm trên BXH Liga sau 12 vòng). Mà còn trong khâu chuẩn bị. Ở Champions League lượt này, Real Madrid được đá sớm hơn Barca một ngày, nghĩa là họ có nhiều hơn Barca 1 ngày để nghỉ ngơi hoặc chuẩn bị các phương án tác chiến. Quan trọng hơn, do đã có vé vào vòng knock-out, lại chỉ cần 1 điểm để chắc chắn đầu bảng, Mourinho được quyền lựa chọn giải pháp nào có lợi nhất trước trận đấu với Ajax. Barca, ngược lại, có rất ít quyền lựa chọn. Ai đó bảo họ có thể buông trận gặp Panathinaikos vì còn trận cuối trên sân nhà. Hẳn người đó quên rằng đối thủ của Barca ở trận đó là Rubin Kazan, đội gần nhất đánh sập được Camp Nou trong một trận đấu ở Champions League.
![]() Barca vẫn buộc phải thắng trên đất Hy Lạp - Ảnh Getty |
Thực ra, chuyện có thể trở nên đơn giản hơn rất nhiều nếu Pep trả lời được câu hỏi các cầu thủ của ông thực sự cần gì, nghỉ ngơi hay được ra sân và tìm niềm vui? Mà Pep thì hẳn đã quá rõ đâu là câu trả lời. Ở Almeria, dù Barca đã dẫn tới 5-0 sau hiệp 1, không có cầu thủ nào của ông tỏ vẻ muốn dừng lại. Trong khi Xavi và Iniesta mặt buồn xo khi "bị" cho nghỉ đầu hiệp 2, Messi thậm chí còn đến "xin" Guardiola cho ở lại sân đến hết trận. Không ai trong số họ không nghĩ tới nguy cơ chấn thương hay kiệt sức; điều duy nhất có ý nghĩa với họ lúc ấy là được ra sân, được hít thở bầu không khí của trận đấu và tiếp tục show diễn còn dang dở. Giữa mồ hôi và niềm vui, các cầu thủ Barca chưa bao giờ thấy khó khăn khi phải lựa chọn.
Vả lại, rủi ro lớn nhất nếu Pep định buông (tạm dùng từ như thế) trận đấu với Panathinaikos không phải rủi ro liên quan tới lực lượng, mà là tinh thần. Nếu Barca không thắng được Pana và tự đặt mình vào thế bấp bênh, đó sẽ là cơ hội quá tốt để giới truyền thông Madrid nhảy vào "xâu xé" nhằm kiếm chút lợi thế cho đội bóng của họ trước "Kinh điển". Mà vì việc Barca hòa hay thua trên sân khách ở Champions League giờ không còn là việc gì đó quá ghê gớm (chỉ thắng được 1 trong 11 trận sân khách gần đây), nên chỉ cần lơi chân một chút ở Athens, nơi Barca cũng chỉ biết đến hòa và thua trong quá khứ, là thầy trò Guardiola sẽ rơi ngày vào cái bẫy mà người Madrid đã giăng sẵn. Không nghĩ về, không nói tới "Kinh điển", vì thế, chính là cách chuẩn bị tốt nhất cho "Kinh điển".
|
Athens, đất chết của Barca |
