Thông điệp trên đã được Chủ tịch Erwin Staudt của Stuttgart phát đi vào ngày hôm qua, khi cánh phóng viên tỏ ra quan tâm về số phận của Babbel sau khi đội quân của ông hứng chịu thất bại 0-4 trên sân Leverkusen trong đêm Chủ nhật. Nói về trận đấu ấy, Giám đốc thể thao Horst Heldt của “Thiên nga” vẫn chưa hết bực tức khi nhấn mạnh rằng “cả 11 cầu thủ đều xứng đáng bị tống khứ khỏi sân” sau màn trình diễn quá thất vọng ở hiệp 1 mà Leverkusen đã dẫn trước 2-0. Nói chung, đó là một thất bại toàn diện của Stuttgart, từ chiến thuật cho đến tinh thần. Đáng buồn hơn, trận đấu ấy diễn ra đúng vào dịp kỷ nhiệm 1 năm ngày Babbel dẫn dắt Stuttgart.

Từ nay đến kỳ nghỉ Đông, Stuttgart chỉ còn lại 4 trận đấu. Việc sa thải Babbel vào lúc này cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì, thậm chí còn gây ra những xáo trộn không đáng có. Trận đấu với Leverkusen có thể là điểm cao cuối cùng trong hành trnìh “leo núi” của Stuttgart. Sắp tới, lịch thi đấu của “Thiên nga” sẽ dễ thở hơn khi cuối tuần này họ được đón tiếp Bochum trên sân nhà, trận đấu được xem là bàn đạp cho cuộc chiến “sinh tử” với Unirea Urziceni ở Champions League. Nếu thắng được đội bóng Romania trên sân nhà, Stuttgart sẽ đặt chân đến vòng 1/8 của giải đấu danh giá bậc nhất châu Âu.
Sau khi được Chủ tịch Staudt “bảo đảm” về tương lai, Babbel có thể dành sự tập trung tối đa cho 4 trận “chung kết” còn lại. Từ thất bại trước Leverkusen và chuỗi trận đấu khả quan trước đó, có thể nhận thấy vấn đề lớn nhất của Stuttgart nằm ở yếu tố tinh thần. Stuttgart đã không “ngán” Sevilla, Bayern hay Rangers thì việc gì họ phải chùn bước trước Bochum, Unirea, Mainz hay Hoffenheim? Chỉ có một chút e ngại dành cho Babbel: Trận đấu cuối cùng trong năm, trận derby vùng Tây Nam nước Đức với đối thủ láng giềng Hoffenheim, cũng có thể là trận đấu chia tay của nhà cầm quân 37 tuổi này.
Còn nước còn tát, nếu Babbel không thể đưa Stuttgart nhích lên vài bước sau 4 trận sinh tử sắp tới thì có lẽ, việc ông phải chia tay “Thiên nga” là điều cũng chẳng có gì phải bàn cãi nữa.
| 4 cơ hội của Babbel
05/12 Stuttgart - Bochum 10/12 Stuttgart - Unirea 13/12 Mainz - Stuttgart 20/12 Stuttgart - Hoffenheim Con số trong ngày 810.300 Đó là tổng số tiền, tính bằng euro, mà Ban tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Đức (DFL) và Liên đoàn bóng đá Đức (DFB) thu được từ việc ra các án phạt dành cho cầu thủ cũng như đội bóng đang chơi ở giải Bundesliga, hạng Nhì, hạng Ba và giải Bundesliga dành cho nữ trong năm 2009. Tuy nhiên, theo quy định, DFL và DFB sẽ phải sử dụng số tiền này cho mục đích từ thiện. Cả hai cơ quan nói trên đã phân phối số tiền thu được cho nhiều tổ chức từ thiện khác nhau có liên quan đến bóng đá. |
Hà Minh Chi