08:23 05/08/2022

Nhà văn - nhà báo Vũ Quỳnh Hương: Bước qua cuộc hôn nhân đổ vỡ một cách văn minh

Vũ Quỳnh Hương không phải một cái tên xa lạ trong làng báo lẫn trên văn đàn. Có tác phẩm đăng báo từ năm 12 tuổi, Vũ Quỳnh Hương là một trong những cây bút đầu tiên thành danh từ Hội bút Hương Đầu Mùa.

Vũ Quỳnh Hương không phải một cái tên xa lạ trong làng báo lẫn trên văn đàn. Có tác phẩm đăng báo từ năm 12 tuổi, Vũ Quỳnh Hương là một trong những cây bút đầu tiên thành danh từ Hội bút Hương Đầu Mùa.

'Giáo sư Xoay' Đinh Tiến Dũng làm host của talkshow 'Lối ra'

'Giáo sư Xoay' Đinh Tiến Dũng làm host của talkshow 'Lối ra'

"Lối Ra" là chương trình khai thác câu chuyện của các khách mời nổi tiếng về hành trình thoát khỏi những khó khăn hậu ly hôn của họ.

Chị là tác giả của nhiều tập sách nổi tiếng được yêu thích như: Con bò treo cửa (truyện thiếu nhi), Trái tim của Sói (tiểu thuyết) và các tập thơ như Hương đầu mùa, Nếu yêu thì phải nóiIm lặng mà buông tay. Chị vừa trở thành nhân vật chính trong talkshow Lối Ra của FPT Play để nói về hành trình đã đi qua cuộc hôn nhân đổ vỡ một cách văn minh, thoải mái.

Nhớ về những năm tuổi trẻ, Quỳnh Hương tự nhận mình sinh ra trong một gia đình có truyền thống. Dù không đến mức quá cổ hủ nhưng sự yêu thương đùm bọc quá mức của bố mẹ đối với chị tựa như một chiếc áo bông bị ướt: khoác lên thì nặng mà cởi ra thì rét.

Chú thích ảnh
Nhà văn - nhà báo Vũ Quỳnh Hương

Đối với một tâm hồn phóng khoáng, điều này đã khiến Quỳnh Hương đôi lúc cảm thấy nghẹt thở. Có lẽ vì thế, chị đã quyết định kết hôn từ rất sớm. Tuổi 21 đã bước lên xe hoa, cô thừa nhận mục tiêu lấy chồng của mình là tìm kiếm một tấm vé dẫn đến cánh cửa tự do. 

Những mộng tưởng về hôn nhân đã nhanh chóng sụp đổ. Quỳnh Hương cho biết “tôi đã có quyết định ly hôn ngay sau đám cưới” cho dù khi nhìn lại, bản thân chị vẫn cho rằng người bạn đời trước đây là một người đàn ông hoàn hảo. Quỳnh Hương nhớ lại, chồng chị đã rất lịch sự hỏi ướm rằng: “Nhà to thế này anh với em mỗi người ở một phòng được không, khi nào cần thì gõ cửa gọi nhau”. Có lẽ khi ấy, tình yêu còn chưa đủ sâu đậm, cả hai chưa đủ trưởng thành để vượt qua những cú sốc.

Chú thích ảnh

Dù điều này vẫn quá khó chấp nhận với một người phụ nữ ở tuổi 21 nhưng Quỳnh Hương không hoàn toàn đứng trên lập trường phụ nữ mà chị chọn cách đặt mình vào đối phương để thấu hiểu.

Chị tự lý giải “Chồng tôi sống theo cá thể loài thích sự đơn độc, cần không gian riêng để sáng tạo, học tập, chơi điện tử” và cũng đồng thời cũng cho rằng “đàn ông và phụ nữ đều có nhu cầu đơn độc”.

Chú thích ảnh

Cuối cùng chị vẫn quyết định ly hôn – một quyết định “động trời” theo nghĩa đen năm 2005. Đó không phải lựa chọn bồng bột hay xuất phát từ cảm xúc nhất thời. Đơn giản đến một lúc nào đó, khi phụ nữ đã xuống tận đáy bế tắc, họ sẽ hiểu ly hôn là một nhu cầu chính đáng.

Chú thích ảnh

Hậu ly hôn, Quỳnh Hương “lột xác” hẳn mối quan hệ với chồng cũ để cho nó một cơ hội mới. Cuộc sống mỗi người khác nhau nên không có công thức chung để tạo ra hạnh phúc. Thế nhưng nếu chúng ta nhìn mỗi thứ đi qua dù vui hay buồn với một thái độ nhẹ nhàng, thậm chí là trân trọng thì nỗi đau quá khứ cũng có thể trở thành chất liệu để bạn vững vàng trong tương lai.

Hiện tại, nữ nhà văn - nhà báo đã tái hôn và có cuộc sống hạnh phúc cùng chồng và hai con. 

Thảo Nhi