08:18 05/08/2022

Nhớ tài tử điện ảnh Lê Công Tuấn Anh (kỳ 3 & hết): Những kỷ vật cho người thân

Lê Công Tuấn Anh đã chuẩn bị cái chết cho mình chứ không phải đột ngột tìm đến. Bởi thời điểm sự nghiệp của anh đang tỏa sáng rực rỡ nhất cũng là lúc đời sống tình cảm ở bên bờ vực thẳm, không có đám cưới nào diễn ra nữa.

Lê Công Tuấn Anh đã chuẩn bị cái chết cho mình chứ không phải đột ngột tìm đến. Bởi thời điểm sự nghiệp của anh đang tỏa sáng rực rỡ nhất cũng là lúc đời sống tình cảm ở bên bờ vực thẳm, không có đám cưới nào diễn ra nữa. Với trái tim mong manh, cô đơn và nhạy cảm của một đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi nên từ trong sâu thẳm tâm hồn, Lê Công khá yếu đuối, bi lụy, sống tình cảm quá mức…

Nhớ tài tử điện ảnh Lê Công Tuấn Anh (kỳ 2): Cột mốc 'Vị đắng tình yêu'

Nhớ tài tử điện ảnh Lê Công Tuấn Anh (kỳ 2): Cột mốc 'Vị đắng tình yêu'

Sau khi đóng xong series phim "Tìm vàng" của đạo diễn Lê Xuân Hoàng, Lê Công lọt vào mắt xanh của đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn để đóng vai nam chính bộ phim "Tuổi thơ dữ dội".

Đám tang Lê Công khi đang ở đỉnh cao danh vọng, đông đến nghẹt thở. Nỗi đau như một đám mây đen cứ lửng lơ trong lòng người mà không chịu tan ra. Lê Công ra đi trong một giấc ngủ, khi mọi thứ đang ở độ tuổi đẹp nhất.

Những tâm tình trước khi ra đi của Lê Công

Đạo diễn Trọng Hải có lẽ là người anh tình nghĩa mà Lê Công chia sẻ và gắn bó nhiều nhất. Một lần đi nhậu, anh chở Lê Công về trên chiếc xe Vespa, Lê Công đột nhiên tâm sự: “Anh Hải! Em mà chết chắc đám tang vui lắm”!

Đang lái xe, nghe Lê Công nói vậy, Trọng Hải chỉ nghĩ chú em đa sầu đa cảm nên hay suy nghĩ vẩn vơ. Thế nhưng Lê Công lại nói thêm câu nữa: “Nếu em chết trẻ, những anh em nghệ sĩ già còn sống sẽ đến thắp nhang cho em”.

Chú thích ảnh
Lê Công Tuấn Anh trong phim "Áo trắng sân trường"

Sau cuộc gặp hôm ấy, hai anh em không gặp nhau vì Lê Công bay ra Hà Nội đóng phim truyền hình dài tập Ngọt ngào và man trá của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần, phim Hương Lúa của đạo diễn Lê Văn Duy. Đến ngày 17/10/1996, đạo diễn Trọng Hải đi ăn đám giỗ ở Gò Vấp thì nhận tin nhắn của cháu Phúc nói: “Chú Hải về nhà chú Lê Công ở Tô Hiến Thành gấp”. Lúc ấy anh cứ nghĩ Lê Công nhắn mình về nhậu sau chuyến đi Hà Nội. Khi về tới nơi thì Lê Công đã chuyển sang Bệnh viện Trưng Vương. Anh lao lên Bệnh viện Trưng Vương thì Lê Công đã được đưa vào Bệnh viện 115.

Đạo diễn Trọng Hải đứng ở cửa phòng cấp cứu nhìn qua cửa kính, các bác sĩ đang nỗ lực cấp cứu sốc tim cho Lê Công, một lát sau bác sĩ đi ra bảo: “Anh là người nhà của Lê Công phải không? Hãy về chuẩn bị hậu sự cho cậu ấy. Cậu ấy đã ngừng tim”.

Đạo diễn Trọng Hải bàng hoàng nhắn tin cho Phước Sang, Lê Tuấn Anh vì biết chắc rằng tụi bạn Lê Công sẽ thông báo cho anh em bạn bè nghệ sĩ sớm để cùng gia đình lo hậu sự cho Lê Công. Trong giây phút chông chênh ấy, anh không thể tin rằng mình đã mất đi Lê Công mãi mãi.

Chú thích ảnh
Đám tang Lê Công Tuấn Anh. Ảnh tư liệu

Điều bất ngờ là di thư Lê Công để lại cho những người thân thiết nhất. Đạo diễn Trọng Hải đã gặp công an để nhận di thư mà Lê Công nhắn gửi: “Anh Hải! Em rất xin lỗi vì đã ra đi trước anh. Anh giữ lại dùm em chiếc xe Vespa nhé. Còn con của anh hai Xuân Hoàng (cố đạo diễn phim Vị đắng tình yêu), anh thay em chăm sóc cho cháu khôn lớn.”

Chiếc xe Vespa đạo diễn Trọng Hải vẫn giữ và đi đến ngày hôm nay như một kỷ vật thiêng liêng của tình huynh đệ. Anh còn giữ một chiếc đồng hồ đeo tay, một bộ vest mà Lê Công hay mặc đi biểu diễn. Ngoài ra, trong những đồ vật Lê Công để lại, có một sợi dây chuyền lớn mà Lê Công đang đeo. Đây là kỷ vật mà mẹ Minh Anh đã gửi tặng cho Lê Công như một vật đính ước năm nào. Anh đã gửi lại kỷ vật ấy cho Minh Anh giữ dùm.

Một diễn viên tài hoa, cát-sê cao nhất thời điểm ấy, đắt show không có thời gian ngủ nhưng đến khi qua đời, Lê Công chỉ còn chiếc xe Vespa, một chút tiền mặt chứ không có thêm bất động sản hay nhà của cải đáng giá nào. Bởi theo đạo diễn Trọng Hải, trước đây Lê Công có dành dụm chút tiền để chuẩn bị cho đám cưới, nhưng khi chuyện không thành, Lê Công đã đem cho người nghèo, anh em bạn bè hết, không giữ lại cho mình dù chỉ một chút.

Chú thích ảnh
Đạo diễn Trọng Hải – một người anh của Lê Công Tuấn Anh

Ban tổ chức đám tang lo vỡ trận và dư âm còn mãi

Cô Hai gọi đạo diễn Trọng Hải vào và giao cho anh việc đứng ra tổ chức tang lễ cho Lê Công thay mình. Vì cô là một bà sơ nên không quen làm. Điều an ủi Lê Công là trong đám tang ấy, người em gái bị đưa vào trại trẻ mồ côi cùng Lê Công năm xưa đã trở về chịu tang anh trai. Mẹ ruột Lê Công cũng trở về bên con trai ngày cuối đời, những giọt nước mắt của bà đã rơi khi tiễn đưa con về nơi an nghỉ cuối cùng.

Đạo diễn Trọng Hải kể: “Lúc đưa Lê Công vô chùa Xá Lợi quàn tại đó, tôi quá mệt nên tìm ghế đá ngủ, nhóm chị Kim Cương, Phước Sang, đạo diễn Lê Vũ Cầu thấy công chúng xô lấn muốn sập hàng rào chùa Xá Lợi. Ý kiến anh em muốn chôn cất Lê Công vào hôm sau vì sợ vỡ trận với người hâm mộ. Nhưng khi Phước Sang trao đổi, tôi không đồng ý do cáo phó đã ghi rõ như vậy, ngày giờ đã xem, người viếng trong cả nước đã nắm được thời gian”.

Sau đó đạo diễn Trọng Hải đã nhờ nghệ sĩ Kim Cương lên công an thành phố xin hỗ trợ để giữ trật tự đám tang. Đồng thời, đám tang Lê Công cũng gặp chút trở ngại, do Lê Công tự tử và như vậy sẽ khó được rửa tội. Nhưng may mắn, một đức cha ở nhà thờ đã đến nhà quàn làm lễ rửa tội cho Lê Công. Đồng thời các sư thầy cũng vào đọc kinh cho Lê Công. Một đám tang ấm áp tình người, điều mà Lê Công sẽ được an ủi.

Hôm ấy Minh Anh đã đến để tang Lê Công như vợ để tang chồng. Tro cốt của Lê Công, Minh Anh đã giữ một nửa, quàn trong chùa Vĩnh Nghiêm, cạnh bố đẻ của Minh Anh. Một nửa đạo diễn Trọng Hải đã đem về cùng anh em nghệ sĩ chôn cất tại nghĩa trang nghệ sĩ quận Gò Vấp.

Đám tang ấy đạo diễn Trọng Hải, Phước Sang, Lê Tuấn Anh, chị Kim Cương…thay mặt gia đình, không nhận tiền phúng điếu. Bởi Lê Công - chú út, người tri kỷ mất rồi, tiền bạc đâu còn quan trọng gì nữa? Nhưng có tới ba bốn chiếc xe tải lớn mà không thể chở hết những vòng hoa. Lê Công ra đi trong một cái kết bi thương mà ấm áp tình người. Một đứa trẻ thiếu tình cảm cha mẹ ruột nhưng lại có thừa tình yêu thương của người dưng trên khắp mọi miền Tổ quốc. Cuộc đời là vậy, không cho ai tất cả cũng không lấy đi của ai hết. Lê Công đã được số phận bù đắp trở thành một tài tử điện ảnh được yêu mến nhất thời điểm anh ra đi. Mãi mãi trong lòng hàng vạn người hâm mộ thế hệ 6X, 7X, 8X sẽ còn một Lê Công đeo mắt kính to, thư sinh, hiền lành và có một tâm hồn rộng lượng từ trong phim đến ngoài đời.

Chú thích ảnh
Bạn bè, người hâm mộ tưởng nhớ Lê Công trong đám giỗ

Đạo diễn Trọng Hải kể: “Khi đem Lê Công đi hỏa thiêu, vì người hâm mộ đến dự đông quá buộc phải cho xóa tên Lê Công Tuấn Anh trên lò thiêu và ghi bằng một tên khác.

Đám tang Lê Công do đạo diễn Lê Vũ Cầu dẫn chương trình điều phối khán giả đến viếng theo vòng tròn, không thắp hương. Phút sắp động quan, Minh Anh đã khóc rất nhiều, cám ơn khán giả đã đến tiễn đưa Lê Công về nơi an nghỉ cuối cùng. Minh Anh đã làm những điều tốt đẹp nhất còn lại dành cho Lê Công.

Đến nay, sau nhiều năm Lê Công đi xa, đám giỗ Lê Công diễn ra vào ngày mùng 6/9 âm lịch hằng năm, tổ chức ngay tại mộ Lê Công như một cuộc hội ngộ thường niên.

Theo đạo diễn Trọng Hải, trước đây Lê Công có dành dụm chút tiền để chuẩn bị cho đám cưới, nhưng khi chuyện không thành, Lê Công đã đem cho người nghèo, anh em bạn bè hết, không giữ lại cho mình dù chỉ một chút.

Hoàng Thủy