07:16 07/07/2022

Đọc 'Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch': Con người và loài vật ở chốn thị thành

Một chú mèo ngoại quốc lưu lạc đến Việt Nam vì sự cố bất khả kháng. Cơ duyên này đã mở ra một hành trình của chấp nhận, yêu thương và mối quan hệ lạ kỳ giữa mèo và người.

Một chú mèo ngoại quốc lưu lạc đến Việt Nam vì sự cố bất khả kháng. Cơ duyên này đã mở ra một hành trình của chấp nhận, yêu thương và mối quan hệ lạ kỳ giữa mèo và người.

'Xóm Bờ Giậu': Thế giới của những con vật ngộ nghĩnh và những thông điệp nhẹ nhàng

'Xóm Bờ Giậu': Thế giới của những con vật ngộ nghĩnh và những thông điệp nhẹ nhàng

"Xóm Bờ Giậu" - tuyển chọn 25 truyện đồng thoại dành cho thiếu nhi của nhà văn Trần Đức Tiến.

Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch (NXB Trẻ) của tác giả Nguyễn Khắc Cường mở thêm một cánh cửa bước vào thế giới của loài vật vốn gần gũi với con người hơn chúng ta tưởng. Trong câu chuyện về chú mèo mặt tịt, tác giả tham gia vào một trải nghiệm đáng nhớ với người bạn bốn chân mà có thể nói là từ trên trời rơi xuống này.

Một câu chuyện có thật

Còn nhớ, điểm nhấn rất đáng yêu tại cuộc giao lưu mắt tác phẩm này do NXB Trẻ tổ chức vừa qua chính là sự xuất hiện của “nhân vật chính”, chú mèo mặt tịt tên Joni, “thành viên” thứ năm của gia đình. Đứng giữa đám đông, chú mèo mập mạp, lông sẫm vàng, như thể từ cuốn sách bước ra đời thật, hay cũng có thể nói là từ đời thật bước vào trang sách.

Chú thích ảnh
Tác giả Nguyễn Khắc Cường trong buổi giao lưu

Joni, chú mèo Ba Tư, vốn mang “quốc tịch” Nga, là thú cưng của hai du khách nước ngoài trong một lần ghé Việt Nam. Chuyến đi lần đó, Joni không biết rằng mình sẽ phải xa chủ nhân và gắn bó với ngôi nhà mới. Số là chuyến bay mà hai du khách nọ sắp đi không chấp nhận động vật, vì vậy giữa Joni và chủ cũ đã có một cuộc chia ly chưa hẹn ngày gặp lại. Tiến thoái lưỡng nan, số phận của Joni không biết thế nào thì vợ của tác giả Nguyễn Khắc Cường xuất hiện như một cứu tinh.

Không quen biết vợ chồng du khách, cũng không phải là người yêu mèo, chị đã quyết định đón Joni về chăm sóc, hy vọng rằng trong tương lai, Joni có thể đoàn tụ cùng gia đình đầu tiên của mình.

Chú thích ảnh
Bìa sách “Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch”

Dần dà, từ một khách trọ, không biết từ bao giờ Joni trở thành “cháu ngoại” của tác giả Nguyễn Khắc Cường, là chiếc đồng hồ báo thức “chạy bằng cơm”, là người bạn dù không có khả năng giao tiếp bằng tiếng nói, nhưng gắn bó với các thành viên còn lại trong một thứ tình cảm thân thương giữa người và vật.

Như chính tác giả đã viết trong sách: “Chúng ta luôn muốn người khác hiểu mình nhưng ít khi chúng ta chịu lắng nghe kẻ khác, nhất là lắng nghe loài vật không cùng ngôn ngữ. Tụi nó cũng có trái tim, biết vui, buồn, biểu lộ tình cảm”.

Chú thích ảnh
Chú mèo Joni mặt tịt ngoài đời thật

Bài học yêu thương

Sách viết về tình cảm giữa người với thú cưng dựa trên chuyện có thật không mới. Ta có những câu chuyện cảm động như Marley và tôi của John Grogan; Hachiko - chú chó đợi chờ của Luis Prats; Bob - chú mèo đường phố của James Bowen... Những tác phẩm này nhìn chung đều phát triển theo mô-típ về sự xuất hiện hữu duyên của thú cưng trong đời người chủ đã làm thay đổi cuộc sống của họ theo hướng tích cực.

Tuy vậy, những câu chuyện kể trên đa phần đều có kết thúc buồn. Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch tuy tách ra từ đời thực, nhưng số phận tương lai của Joni vẫn còn bỏ ngỏ.

Dù trước lúc chia tay, gia đình tác giả có để lại thông tin liên hệ cho chủ cũ của Joni, nhưng tính đến thời điểm ra mắt sách, họ vẫn chưa họ vẫn chưa liên lạc lại. Tuy Joni đã gắn bó với gia đình, nhưng tác giả Nguyễn Khắc Cường chia sẻ, anh và cả nhà sẵn sàng trao lại Joni, nếu chủ cũ mở lời.

Trong khi đón đợi một viễn cảnh dành cho chú mèo Ba Tư này, độc giả có thể dự phần vào phần đời của chú thông qua câu chuyện của những sinh vật tinh nghịch ở một khu dân cư.

Bên cạnh “bạn nước ngoài” Joni còn có chú chó mang tên Công Chúa, các chú mèo Xúc Xích, Xám Vện, Munchkin… cùng nhau chúng trải qua những chuyện vui buồn. Đó còn là cuộc “đối đầu” giữa những người yêu động vật với một thế giới không phải lúc nào và bất kỳ đâu, các con vật cũng chào đón.

Thông qua những câu chuyện nhỏ, con người và loài vật cùng nhau tạo thành một bức tranh về đời sống thị thành tưởng quen thuộc mà vẫn lôi cuốn bởi những sự điều bình dị.

Tác giả Nguyễn Khắc Cường hiện là Tổng biên tập báo Mực Tím, tờ báo quen thuộc với nhiều thế hệ học sinh Việt Nam. Mực Tím cũng là “mái nhà” của bút nhóm Vòm Me Xanh, nơi tác giả Nguyễn Khắc Cường từng sinh hoạt dưới tên “Me Rừng”.

Huỳnh Trọng Khang