07:07 01/07/2022

Thư gửi robot citizen: Phần thưởng cho con

Sophia thân mến! Mấy hôm nay, nhiều cơ quan, đoàn thể đề nghị phụ huynh cung cấp hình ảnh bằng khen của các con để tặng phần thưởng. Dù số tiền và hiện vật không bao nhiêu, nhưng đó là động thái ý nghĩa khiến ai cũng mang niềm vui nho nhỏ cùng các con.

Sophia thân mến! Mấy hôm nay, nhiều cơ quan, đoàn thể đề nghị phụ huynh cung cấp hình ảnh bằng khen của các con để tặng phần thưởng. Dù số tiền và hiện vật không bao nhiêu, nhưng đó là động thái ý nghĩa khiến ai cũng mang niềm vui nho nhỏ cùng các con.

Thư gửi robot citizen: Viết cho tuổi 15

Thư gửi robot citizen: Viết cho tuổi 15

Sophia thân mến! Tháng 6 này, thời tiết và lòng người cũng như nóng hơn khi hàng triệu em học sinh cả nước tôi đã và đang trải qua kỳ thi tuyển vào lớp 10.

Nhiều nhà trường đã tiến hành tổng kết năm học, học sinh đã chính thức nghỉ Hè cả tháng nay, nhưng các em cuối cấp thì đã, đang hoặc mới sắp bước vào các kỳ thi cực kỳ căng thẳng. Các bố mẹ đa số đều đã có hoặc đã hứa hẹn phần thưởng riêng cho các con. Tùy mỗi hoàn cảnh để thực hiện các món quà khác nhau.

Những ngày gần đây, anh Nguyễn Lê Duy An (45 tuổi, ngụ TP Thủ Đức, TP.HCM) là ông bố được nhắc đến rất nhiều trên khắp các diễn đàn mạng xã hội. Được biết, anh Duy An đã thực hiện lời hứa cho con gái Hải My đi phượt Đà Lạt sau kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đầy căng thẳng. Đáng chú ý hơn, ông bố U50 chính là người chở con gái từ Thủ Đức đến Đà Lạt, mất hơn 9 tiếng di chuyển bằng xe máy.

Đưa con đi du lịch như anh Duy An cũng là món quà quá tuyệt vời. Hai năm qua, dịch bệnh đã khiến biết bao đứa trẻ phải gắn chặt trong không gian hẹp. Tình hình đỡ căng thẳng hơn thì phải lao vào học tập. Thành ra, được đi chơi là một trải nghiệm đáng nhớ.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa

Đôi khi, không cần những chuyến đi chơi xa mà một món quà nho nhỏ các bậc phụ huynh cũng đủ khiến con cái không khỏi vui mừng. Giữa cái nắng chói chang và không khí thi cử căng thẳng, mới đây, nhiều người ở điểm thi vào lớp 10 tại Trường THPT Phú Nhuận cảm thấy bất ngờ với hình ảnh chị Thùy Trâm (ngụ Q.3, TP. HCM) cầm hoa đợi con gái kèm theo tấm bảng với nội dung: “Bất kể con thi đạt kết quả như thế nào bố, mẹ đều yêu con”. Bó hoa của chị Trâm đặc biệt ở chỗ từng “bông hoa” là hình ảnh của thần tượng Hàn Quốc mà con gái chị Trâm yêu thích.

Tất nhiên, nhiều gia đình có điều kiện khá giả thì họ có quyền “thưởng khủng” cho con.
Thưởng - phạt con là cả một nghệ thuật và cả kỹ thuật. Chúng ta nhớ lại thời còn nhỏ, phần thưởng tuyệt vời lúc nghỉ Hè có khi là những que kem còn vương mùi đường hóa học giữa trưa. Là bữa cơm có thịt, gia đình đầy đủ bên hiên nhà đầy ánh trăng vàng. Là chuyến đi xuống thị trấn, xa hơn là thành phố. Có khi là bộ quần áo mới, đơn giản hơn là cuốn truyện ưa thích… Tất cả những món quà đó luôn lưu khắc trong ký ức của những đứa trẻ cho mãi đến lớn khôn, thậm chí về già. Cho nên, dù đời sống hiện nay đã sung túc nhưng người lớn đừng quên những món quà dung dị, xưa cũ dành cho con trẻ.

Sophia biết không?

Tháng 6 chúng ta vừa bước qua được coi là tháng hành động vì trẻ em. Với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”, tháng hành động vì trẻ em năm nay đề cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp để bảo vệ trẻ em kịp thời, hiệu quả trước các hành vi xâm hại, bạo lực đối với trẻ em.

Khá đau lòng khi thời gian gần đây xảy ra rất nhiều vụ bạo lực, bạo hành trẻ em, gây rúng động dư luận. Rõ ràng, đằng sau mỗi vụ bạo hành trẻ em đều có bóng dáng trách nhiệm của người lớn.

Trẻ em thuộc trong nhóm yếu thế, đối diện với rất nhiều nguy cơ mà cả xã hội cần lưu tâm và có giải pháp thực sự hữu hiệu. Điển hình như ngày nào mở trang báo ra cũng thấy đưa tin nhiều trẻ em bị đuối nước, con số dường như không giảm được bao nhiêu.

Suy cho cùng, việc chăm sóc con cái khỏe mạnh, an toàn, thưởng - phạt đúng cách…, chính là phần thưởng lớn nhất cho trẻ em.

Tạm biệt Sophia và hẹn thư sau!

Hữu Quý