06:14 28/06/2022

Ngày Gia đình Việt Nam 28/6: Biểu dương 100 gia đình nhà giáo Thủ đô tiêu biểu

Sáng 28/6, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức hội nghị biểu dương 100 gia đình nhà giáo Thủ đô tiêu biểu năm 2022.

Sáng 28/6, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức hội nghị biểu dương 100 gia đình nhà giáo Thủ đô tiêu biểu năm 2022, khen thưởng các tập thể, cá nhân tích cực hưởng ứng Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” giai đoạn 1.

Ngày Gia đình Việt Nam 28/6: Gia đình bình an, xã hội hạnh phúc

Ngày Gia đình Việt Nam 28/6: Gia đình bình an, xã hội hạnh phúc

Người ta thường nói “Có một nơi để về, đó là nhà; Có những người để yêu thương, đó là gia đình; Có được cả hai, đó là hạnh phúc”.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội Đỗ Văn Nam chia sẻ, mỗi nhà giáo có trách nhiệm trước xã hội là đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ trở thành công dân tương lai cho đất nước. Trong hoạt động giảng dạy và giáo dục của mình, bản thân các thầy, cô và gia đình các thầy, cô giáo là tấm gương phản chiếu quá trình giáo dục của mình. Vì vậy, nhà giáo mẫu mực không chỉ mẫu mực trong mỗi bài giảng, trong cách ứng xử trong nhà trường, xã hội mà trước hết phải mẫu mực trong gia đình. Mỗi nhà giáo cùng với các thành viên trong gia đình xây dựng gia đình thành đạt, ấm no, hạnh phúc là tạo nên “tế bào” bền vững cho xã hội.

“Phát huy truyền thống ấy, đội ngũ nhà giáo Thủ đô đã không ngừng phấn đấu, rèn luyện để vừa giỏi việc trường vừa đảm việc nhà, đóng góp xây dựng nhà trường ổn định, phát triển, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Nhiều nhà giáo đã khắc phục khó khăn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”, ông Đỗ Văn Nam nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Các gia đình nhà giáo Thủ đô tiêu biểu được khen thưởng tại Hội nghị. Ảnh: TTXVN phát

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội hiện có 187 Công đoàn cơ sở trực thuộc với hơn 12.000 đoàn viên, trong đó hơn 80% đoàn viên nữ. Hưởng ứng phong trào “Xây dựng gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu” của thành phố, Công đoàn ngành đã cụ thể hóa bằng phong trào “Xây dựng gia đình nhà giáo tiêu biểu” và gắn kết chặt chẽ với các cuộc vận động của ngành như “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà - Cô giáo người mẹ hiền”, phong trào thi đua “Hai tốt”…

Trong giai đoạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp sáng tạo nhằm khắc phục khó khăn, giúp nữ công nhân viên chức yên tâm gắn bó với đơn vị. Nhiều đơn vị có những mô hình thiết thực như: Nhóm nhà giáo trong biên chế lập quỹ giúp đỡ các giáo viên hợp đồng không có lương; nhóm cùng nhau đi chợ trên mạng giúp nhiều gia đình bảo đảm lương thực, thực phẩm trong mùa dịch…

Nhằm động viên, khích lệ các nhà giáo trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, năm 2022, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã chỉ đạo công đoàn cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, biểu dương các gia đình nhà giáo. Theo đó, công đoàn cơ sở đã biểu dương trên 2.000 gia đình tiêu biểu cấp trường, trong đó 100 gia đình nhà giáo tiêu biểu được biểu dương cấp thành phố.

Không chỉ chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc, các nhà giáo Thủ đô còn tích cực hưởng ứng Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”. Chương trình được triển khai từ tháng 9/2021 đến tháng 5/2023 và chia làm hai giai đoạn. Hết giai đoạn 1, toàn ngành đã cập nhật được gần 4.000 sáng kiến, đạt 415% chỉ tiêu được giao trong giai đoạn 1. Tại hội nghị, 20 tập thể và 10 cá nhân tích cực hưởng ứng Chương trình được khen thưởng.

Nguyễn Cúc/TTXVN