06:15 26/06/2022

‘Làn gió mới’ của Nhà hát Ca múa nhạc Quân Đội

Nhà hát Ca múa nhạc Quân Đội cùng với hơn 21 đơn vị nghệ thuật đang tham dự Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc năm 2021 – đợt 2 diễn ra tại Thành phố Buôn Ma Thuột.

Nhà hát Ca múa nhạc Quân Đội cùng với hơn 21 đơn vị nghệ thuật đang tham dự Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc năm 2021 – đợt 2 diễn ra tại Thành phố Buôn Ma Thuột.

Khai mạc Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc năm 2021 đợt 2

Khai mạc Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc năm 2021 đợt 2

Tối 17/6, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk, Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam tổ chức khai mạc Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc năm 2021 đợt 2.

Với một chương trình nghệ thuật hoành tráng và đầy mới mẻ, trẻ trung, hiện đại, Nhà hát ca múa nhạc Quân đội được đánh giá đã có sự “lột xác” tại Liên hoan lần này.

Nhà hát ca múa nhạc Quân Đội dàn dựng “Rạng rỡ vinh quang – sao vàng toả sáng” tham dự Liên hoan với sự tham gia của ê kíp hơn 100 nghệ sĩ, diễn viên... Đó như một tác phẩm nghệ thuật đồ sộ từ hợp ca, tốp ca, song ca, đơn ca và các màn múa cũng như hòa tấu nhạc cụ vừa đủ sự nghiêm túc, khỏe mạnh, tinh nhuệ của người lính lại vừa hiện đại, trẻ trung, văn minh và gần gũi, đậm đặc hơi thở đời sống đương đại.

Chú thích ảnh
Chương trình tham dự Liên hoan của Nhà hát Ca múa nhạc Quân Đội

Tại đây, Nhà hát đã có sự đổi mới mạnh mẽ cả hình thức lẫn nội dung, các tác phẩm tham gia Liên hoan rất mềm mại, gần gũi và đặc biệt là tiệm cận với đời sống nghệ thuật mang hơi thở thời đại. Những tác phẩm hợp ca được sáng tác và phối khí rất hiện đại, mới mẻ nó vừa mang tính học thuật lại vừa rất hợp thị hiếu của giới trẻ hiện nay. Tác phẩm hợp xướng Tự hào người lính thời đại mới (Lưu Quang Minh) và Tâm hồn người lính (Đức Trịnh) là những trường hợp như thế. Đây là hai tiết mục mở đầu và kết thúc chương trình được dàn dựng rất công phu cả phần âm nhạc, múa và hát nên đã mang lại hiệu quả rất tốt.

Những ca khúc trong chương trình cũng đều được đặt hàng sáng tác mới phù hợp với chủ đề. Màu áo xanh – em yêu anh là bài hát do Dương Cầm sáng tác và phối khí qua sự thể hiện của Quán quân Sao Mai Thu Thủy. Một ca khúc pop pha chút rock vừa đủ để Thu Thủy thể hiện sự nồng nàn tinh tế, lại vừa có “đất” cho cô phô diễn kỹ thuật và sự “máu lửa” trong giọng hát của mình.

Chú thích ảnh

Tốp ca nam nữ thể hiện rất dễ thương, duyên dáng khi phối hợp giữa vũ đạo trẻ trung, sôi động với âm nhạc hiện đại qua ca khúc Thanh xuân tươi đẹp (Sáng tác và phối khí Tạ Duy Tuấn, biên đạo Phạm Khánh Linh).

Màn tam ca Lửa Việt (Sáng tác Hoàng Hồng Ngọc, phối khí Hữu Vượng) cũng được coi là điểm nhấn thú vị của chương trình. Giọng hát cực kỳ nội lực của Hoàng Hồng Ngọc, Nguyễn Đình Tuấn Dũng và Ngọc Linh đã thổi bùng ngọn lửa khát khao dâng hiến của tuổi trẻ quân đội cho Tổ quốc thiêng liêng…

Chú thích ảnh

Ngoài phần ca, các tiết mục múa trong chương trình cũng được dàn dựng, đầu tư lớn. Hai biên đạo múa Tạ Xuân Chiến (tiết mục Thước ngắm, Tần số) và Nguyễn Hằng (tiết mục Em và núi) đều là những biên đạo trẻ có cái nhìn mới mẻ hiện nay. Chương trình “Rạng rỡ vinh quang, sao vàng tỏa sáng” của Nhà hát ca múa nhạc Quân đội như một “món ăn” ngon miệng trong bữa tiệc âm nhạc - múa tại Liên hoan lần này.

Chương trình do Giám đốc, Đại tá – NSƯT Hồng Hạnh chỉ đạo nghệ thuật, Phó GĐ Đại tá - NSƯT Trần Quốc Đạt tổng đạo diễn, Chính trị viên - Đại tá Nông Bích Kim. Nhà hát đang có một thế hệ nghệ sĩ trẻ và tài năng như Thượng úy – ca sỹ, nhạc sỹ Hoàng Hồng Ngọc (Phó tổng đạo diễn, trực tiếp sáng tác và thể hiện giọng hát trong một số tiết mục), Thiếu tá – nhạc sỹ Tạ Duy Tuấn (đạo diễn âm nhạc), biên đạo NSƯT Bùi Công Hải, Nguyễn Văn Thịnh, tổ chức sản xuất NSƯT Nguyễn Tuấn Ngọc, Minh Hải, biên tập Lương Hải Yến, Bùi Tuấn Ngọc và hàng loạt những giọng hát nổi tiếng như Thu Thủy, Hoàng Viết Danh, Thanh Tài, Hồng Duyên, Hoàng Lan Anh, Cẩm Tú, Hồng Phương, Ngọc Linh, Nguyễn Đình Tuấn Dũng, Quốc Đạt, Hà Sơn, Bùi Tuấn Ngọc…

Nhà hát cũng đang sở hữu dàn múa được đánh giá hàng đầu hiện nay với hơn hai mươi nghệ sỹ trẻ vừa có ngoại hình đẹp vừa giỏi chuyên môn. Dàn nhạc là  sự kết hợp giữa những nhạc công kỳ cựu của Nhà hát với đội ngũ những nhạc công trẻ với những cái tên: Phan Trọng Quang ghi-ta bass, Công Cương sáo, Duy Thông đàn nhị, Nguyễn Tùng đàn Bầu...

Chú thích ảnh

Bên cạnh những nguồn nhân lực dồi dào của Nhà hát, sự thành công của chương trình còn phải kể đến sự phối hợp hỗ trợ của ekip gồm những tên tuổi nổi tiếng trong lĩnh vực âm nhạc và tổ chức sản xuất như các nhạc sỹ: Đức Trịnh, Dương Cầm, Lưu Quang Minh, Hữu Vượng, Cao Xuân Dũng, Vũ Đức Tân; các ca sỹ Thúy Thúy, Lương Ngọc Châu; biên đạo múa Tạ Xuân Chiến, NSƯT Thúy Hằng’ họa sỹ Phùng Nam Thắng, đạo diễn sân khấu Việt Đặng…

Chứng kiến những tràng vỗ tay cổ vũ nồng nhiệt của khán giả Buôn Mê Thuột mới thấy sự thành công rực rỡ của Nhà hát cũng như tình cảm của bà con nơi đây dành cho những nghệ sỹ mặc áo lính vô cùng nồng nàn, thân thương, thắm thiết tình quân dân.

Thảo Nhi