05:06 24/05/2022

U23 Việt Nam vô địch SEA Games 31: Khi bóng đá... xuống đường

Việt Nam vô địch. Việt Nam vô địch. Người ta nghe thấy những tiếng hô ấy ở khắp mọi nẻo đường của Hà Nội đêm 22/5 sau khi trọng tài thổi còi kết thúc trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 trên sân Mỹ Đình.

Việt Nam vô địch. Việt Nam vô địch. Người ta nghe thấy những tiếng hô ấy ở khắp mọi nẻo đường của Hà Nội đêm 22/5 sau khi trọng tài thổi còi kết thúc trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 trên sân Mỹ Đình.

14 ‘người hùng’ SEA Games của U23 Việt Nam chinh chiến tại VCK U23 châu Á

14 ‘người hùng’ SEA Games của U23 Việt Nam chinh chiến tại VCK U23 châu Á

Đội tuyển U23 Việt Nam lên đường sang Uzbekistan dự VCK U23 châu Á 2022 sẽ có sự góp mặt của 14 cầu thủ vừa bảo vệ thành công tấm HCV SEA Games trên sân Mỹ Đình.

Bóng đá không chỉ là bóng đá. Một lần nữa bóng đá trở thành cây cầu kết nối những tâm hồn đồng điệu. Bóng đá làm người ta xích lại gần nhau trong niềm vui, niềm tự hào khó tả. Bóng đá thắp lại nụ cười trên môi cho những con người đã phải chịu những áp lực khủng khiếp cả về kinh tế lẫn tinh thần sau 3 năm dịch Covid-19 hoành hành.

Hà Nội đêm 22/5 như trong ngày hội lớn. Mọi con đường, góc phố thủ đô đều chật kín những dòng người và xe với cờ đỏ sao vàng bay phấp phới, với những tiếng kèn, tiếng trống vang lên rộn rã.

Cả thành phố xuống đường ăn mừng chức vô địch bóng đá nam SEA Games của U23 Việt Nam. Cú lắc đầu thành bàn của Nhâm Mạnh Dũng không chỉ khiến khán đài sân Mỹ Đình rung chuyển trong niềm vui vỡ òa mà khiến cả Hà Nội trải qua một đêm không ngủ.

Chú thích ảnh
U23 Việt Nam vô địch SEA Games 31. Ảnh: Hoàng Linh

Ngủ làm sao được vì tất cả đều cảm thấy quá đỗi sung sướng và tự hào. Chúng ta vô địch trên chính đất nước mình. Chúng ta khẳng định vị thế số 1 bóng đá Đông Nam Á trên chính đất nước mình. Tự hào và hạnh phúc lắm chứ. Nhưng chiến thắng này thực sự còn lớn lao hơn thế vì nó đến vào thời điểm chúng ta bắt đầu giai đoạn bình thường mới chưa lâu sau thời gian dài bị khủng hoảng cả vật chất lẫn tinh thần vì Covid-19.

Con virus ác nghiệt ấy đã trở thành nỗi ám ảnh với mỗi người, mỗi nhà, với cả xã hội chúng ta suốt 3 năm qua. Nó khiến cuộc sống của chúng ta bị xáo trộn và ảnh hưởng quá nhiều. Chúng ta đã phải chịu quá nhiều mất mát, tổn thương. Không ít người đã bị trầm cảm, bị khủng hoảng tinh thần vì cảm giác bức bối, tù túng trong thời kỳ phòng chống dịch.

Trong lúc trở lại với công việc, với cuộc chiến mưu sinh thì đồng thời ai cũng khát khao tìm lại những niềm vui thường nhật mà họ từng có trước đó. Ngôi vô địch bóng đá nam SEA Games của đội U23 khiến tất cả vỡ òa.

Đại dịch đã lắng xuống. Nhịp sống đang dần trở lại bình thường. Và U23 Việt Nam vô địch SEA Games. Xuống đường thôi. Không thể kìm hãm sự sung sướng này lâu hơn nữa. Dù bạn là ai, dù bạn có thực sự am hiểu và hâm mộ bóng đá hay không, trong phút giây này tất cả đều không quan trọng.

Điều quan trọng thực sự là ai củng cảm thấy vui vẻ ở trong lòng. Vui vì đội U23 chiến thắng. Vui vì bóng đá Việt Nam vô địch SEA Games. Chúng ta mạnh hơn tất cả. Chúng ta đánh bại tất cả. Thế là quá đủ để ăn mừng.

Bóng đá không chỉ là cuộc đối đầu hấp dẫn của 22 cầu thủ ở trên sân. Bóng đá có sức mạnh kết đoàn. Bóng đá thậm chí có thể chữa lành những tổn thương tinh thần của rất, rất nhiều người sau đại dịch thế kỷ.

Hãy quên Covid-19 đi. Hãy bỏ lại mọi âu lo của cuộc sống thường nhật lại sau lưng. Giờ là thời khắc của những nụ cười rạng rỡ, của những niềm hân hoan không thể che giấu. Vì chúng ta là nhà vô địch SEA Games!

HT