05:10 20/05/2022

Các trọng tâm trong chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thống Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Tổng thống Mỹ Joe Biden trong ngày 20/5 sẽ đến Hàn Quốc, điểm đến thứ nhất trong chuyến công du châu Á đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Tổng thống Mỹ Joe Biden trong ngày 20/5 sẽ đến Hàn Quốc, điểm đến thứ nhất trong chuyến công du châu Á đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức.

Mỹ mang siêu tàu sân bay tới thăm Hàn Quốc

Mỹ mang siêu tàu sân bay tới thăm Hàn Quốc

Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) cho biết ngày 30/10, tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ USS Ronald Reagan đã ghé thăm cảng Busan ở miền Nam Hàn Quốc

Dự kiến, Tổng thống Biden sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với người đồng cấp nước chủ nhà Yoon Suk-yeol, trong đó tập trung vào một loạt vấn đề nhằm củng cố quan hệ đồng minh, chương trình hạt nhân của Triều Tiên và rủi ro chuỗi cung ứng.

Đây là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của ông Joe Biden kể từ khi lên nắm quyền tại Mỹ, đồng thời diễn ra chỉ 10 ngày sau khi ông Yoon Suk-yeol nhậm chức Tổng thống. 

Theo kế hoạch, hai nhà lãnh đạo Hàn - Mỹ sẽ gặp nhau ngay sau khi ông Biden tới Seoul, đồng thời sẽ có chuyến thăm chung tới nhà máy sản xuất chip của Samsung ở thành phố Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul 70 km về phía Nam - một động thái nhằm nhấn mạnh cam kết của hai nước trong việc hợp tác để tăng cường chuỗi cung ứng.

Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 21/5 với 2 phiên hẹp và rộng, trong đó tập trung chủ yếu vào chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên và các biện pháp đối phó, những thách thức an ninh và kinh tế mà các đồng minh và khu vực của Mỹ đang phải đối mặt, cam kết của Washington trong việc tăng cường hợp tác kinh tế thương mại với các đồng minh trong khu vực. 

Tổng thống Mỹ thăm Hàn Quốc, Biden thăm Hàn Quốc, Biden đến Seoul, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hàn
Đây là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của ông Joe Biden kể từ khi lên nắm quyền tại Mỹ

Tại hội nghị thượng đỉnh Hàn-Mỹ, Tổng thống Yoon Suk-yeol dự kiến sẽ thông báo về sự tham gia của Seoul vào Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ-Thái Bình Dương, một sáng kiến do Tổng thống Joe Biden đề xuất nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng an toàn và linh hoạt, đặt ra các quy tắc của nền kinh tế kỹ thuật số và đầu tư vào các lĩnh vực sạch, hiện đại và tiêu chuẩn cơ sở hạ tầng.

Hội nghị thượng đỉnh cũng sẽ chứng kiến hai nước mở rộng liên minh quân sự và kinh tế sang cả lĩnh vực liên minh công nghệ.

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, mục tiêu của cuộc gặp cấp cao lần này là xác lập quan hệ đồng minh chiến lược toàn diện Hàn-Mỹ và vai trò đối với hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Đông Á.

Sau Hàn Quốc, Nhật Bản sẽ là điểm đến tiếp theo của Tổng thống Biden trong chuyến công du châu Á lần này.

   Anh Nguyên/TTXVN