05:13 19/05/2022

SEA Games 31: 'Cơn mưa vàng' từ các môn võ

SEA Games 31 sau 8 ngày tranh tài, các môn võ và vật đã thi đấu cực kỳ thành công khi mang về rất nhiều HCV về cho đoàn Thể thao Việt Nam để tiếp tục chứng minh vị thế "mỏ vàng".

SEA Games 31 sau 8 ngày tranh tài, các môn võ và vật đã thi đấu cực kỳ thành công khi mang về rất nhiều HCV về cho đoàn Thể thao Việt Nam để tiếp tục chứng minh vị thế "mỏ vàng".

'Mỏ vàng' võ thuật tại SEA Games 31

'Mỏ vàng' võ thuật tại SEA Games 31

Với hàng loạt cuộc thi đấu chung kết và trao huy chương ở 5 môn võ thuật diễn ra trong ngày 18/5, đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) hứa hẹn sẽ có cú tăng tốc mạnh mẽ để có thể sớm tiệm cận với chỉ tiêu giành 140 HCV tại SEA Games 31.

Đến thời điểm này tại SEA Games 31 đã có 4 môn võ kết thúc các nội dung thi đấu gồm Pencak Silat, Wushu, Kick-boxing và Kurash. Ở cả 4 môn này, các võ sĩ Việt Nam đều thi đấu xuất sắc để giành ngôi nhất toàn đoàn.

1. Sẽ không hề quá lời khi nói rằng SEA Games 31 là kỳ Đại hội đậm chất võ thuật. Có đến 12 môn võ được đưa vào chương trình thi đấu gồm: Vovinam, Judo, Taekwondo, Wushu, Kurash, Boxing, Kick-boxing, Karate, Pencak Silat, Muay, Jujitsu và Vật. Như vậy, tỷ lệ các môn võ trên tổng số môn thi đấu lên tới 30% (12/40 môn). Cũng SEA Games lần này, võ thuật Việt Nam đã trở thành “mỏ vàng” đúng nghĩa cho thể thao nước nhà như truyền thống.

Nhìn tổng thể, dù đưa vào chương trình thi đấu 12 môn võ nhưng việc lựa chọn môn thi đã cho thấy rõ quyết tâm của nước chủ nhà Việt Nam cũng như Hội đồng Thể thao Đông Nam Á muốn nâng tầm các môn này. Nước chủ nhà Việt Nam đã tập trung vào các môn trong hệ thống Olympic (Boxing, Taekwondo, Judo, Vật) cùng các môn võ hiện đại đã và đang thu hút nhiều người trên khắp thế giới tham gia tập luyện và thi đấu ở nhiều cấp độ (Karate, Jujitsu, Kick-boxing, Muay Thái).

2. Kết thúc môn Pencak Silat, thầy trò các võ sĩ ĐTQG Pencak Silat Việt Nam giành vị trí số 1 toàn đoàn với 13 huy chương, trong đó có 6 tấm HCV. Các HCV được mang về bởi Quàng Thị Thu Nghĩa (75kg nữ), Trần Đình Nam (75kg nam), Lê Văn Toàn (110kg nam), Nguyễn Tấn Sang (75-80kg nam) và Nguyễn Duy Tuyến (80-85kg). Cùng với HCV ở nội dung quyền biểu diễn đồng đội nữ của Nguyễn Thị Huyền, Nguyễn Thị Thu Hà và Vương Thị Bình.

Đánh giá về màn thể hiện của các VĐV tại SEA Games 31, HLV trưởng đội tuyển Pencak Silat Nguyễn Văn Hùng chia sẻ: "Tất cả các võ sĩ ở nội dung biểu diễn và đối kháng đều thể hiện tinh thần vượt khó, quyết tâm cao trong các cuộc thi đấu. Đặc biệt, trong ngày thi đấu cuối cùng, người hâm mộ đã được chứng kiến những trận đấu rất hay và giàu cảm xúc. Tất cả các đối thủ đều có tiến bộ như Malaysia, Thái Lan, Singapore. Đội tuyển Pencak Silat quốc gia đứng ở vị trí số 1 tại SEA Games 31, khẳng định được vị thế trong tốp đầu mà chúng ta đã dày công vun đắp.

Chú thích ảnh
Các võ sỹ Taekwondo tiếp tục thi đấu thành công để khẳng định sức mạnh của võ thuật Việt Nam tại SEA Games 31. Ảnh: TTXVN

Thành tích đạt được tại SEA Games lần này có thể nói là ngoài mong đợi khi các VĐV của chúng ta vẫn đang trong quá trình làm quen với luật thi đấu mới, các kĩ năng, kĩ xảo khi thi đấu đều chưa hoàn thiện 100%. Tuy nhiên, chúng ta không được phép “ngủ quên” trên chiến thắng. Mọi thành công đã ở sau lưng và cần tiếp tục chuẩn bị cho các giải đấu trong tương lai”.

Trước đó, Wushu Việt Nam cũng kết thúc SEA Games 31 thành công khi giành được 10 HCV, 3 HCB, 7 HCĐ để xếp hạng nhất toàn đoàn. Dương Thúy Vi vẫn là gương mặt nổi trội trong bảng vàng thành tích. Cô gái xinh đẹp thi đấu thành công nhất khi góp công 2 HCV. Các HCV còn lại được mang về bởi: Hoàng Thị Phương Giang (Trường quyền nữ), Ngô Thị Phương Nga (52kg nữ), Nguyễn Thị Thu Thủy (56kg nữ) Nguyễn Thị Trang (60kg nữ), Bùi Trường Giang (60kg nam), Trương Văn Chưởng (65kg nam) và Nguyễn Văn Tài (70kg nam) và Phạm Quốc Khánh (Nam đao nam).

Kick-boxing Việt Nam cũng có một kỳ đại hội rất thành công khi giành được 5 HCV và 6 HCĐ. Với thành tích này, Kick-boxing Việt Nam đã vượt qua Thái Lan (2, 4, 6) và Philippines (2, 4, 2) để giành ngôi nhất toàn đoàn. Trong khi đó, Kurash đã vượt chỉ tiêu đề ra khi giành được 7 HCV, 5 HCB, và 5 HCĐ, vượt qua Philippines (1, 3, 5) và Thái Lan (1, 2, 5) để xếp hạng nhất toàn đoàn.

3. Trong ngày hôm qua, 18/5, 2 môn võ - vật tiếp tục “gặt” vàng. Đội tuyển vật Việt Nam vào CK toàn bộ các hạng cân gồm 50kg, 53kg, 57kg, 62kg, 68kg, 76kg và xuất sắc “thâu tóm” tất cả HCV. Kiều Thị Ly (53kg vật tự do), Nguyễn Thị Xuân (50kg vật tự do), Nguyễn Thị Phương (karatedo quyền cá nhân nữ), Mỹ Trang (vật tự do 57kg nữ), Đặng Thị Linh (vật tự do 76kg), Lại Diệu Thương (vật tự do, 68kg), Mỹ Hạnh (vật tự do dưới 62kg) đã bước lên bục cao nhất. Nhờ vậy, các đô vật Việt Nam giành tổng cộng 12 HCV, sau khi giành 6 chiến thắng ở các hạng cân vật cổ điển dành cho nam trước đó.

Nữ đô vật Kiều Thị Ly lần thứ hai giành HCV tại SEA Games, xúc động cho biết: “Ai cũng muốn giành HCV. Bản thân mình chỉ biết cố gắng hết sức, thi đấu nỗ lực. Điểm mấu chốt của chiến thắng ngày hôm nay đến từ sự cổ vũ nhiệt thành của khán giả nhà. Tấm HCV hôm nay đặc biệt hơn nhờ giành được trên chính quê hương của mình”.

Không thua kém, các môn Taekwondo, Karatedo và Judo cũng bắt đầu có sự bứt phá. Nguyễn Thị Ngoan (Karatedo, dưới 61 kg), Trần Thị Ánh Tuyết (Taekwondo, 53kg), Nguyễn Thị Hương (Taekwondo 73kg nữ), Trần Quốc Cường/Phạm Minh Hạnh (Quyền, Judo), Phạm Thị Kiều Giang (Vovinam 55kg nữ) là những VĐV xuất sắc giành HCV trong ngày thi đấu 18/5.

Trần Tuấn