05:08 17/05/2022

Mỹ nới lỏng một số quy định với Cuba

Mỹ tuyên bố sẽ nới lỏng một số quy định, vốn được áp đặt dưới thời của cựu Tổng thống Donald Trump liên quan tới việc đi lại tới Cuba, cũng như hoạt động chuyển tiền giữa các gia đình ở hai nước.

Ngày 16/5, Mỹ tuyên bố sẽ nới lỏng một số quy định, vốn được áp đặt dưới thời của cựu Tổng thống Donald Trump liên quan tới việc đi lại tới Cuba, cũng như hoạt động chuyển tiền giữa các gia đình ở hai nước.    

Cộng đồng quốc tế hoan nghênh quyết định bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba

Cộng đồng quốc tế hoan nghênh quyết định bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba

Sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố bình thường hóa quan hệ song phương, dự luận quốc tế đã lập tức lên tiếng bày tỏ ủng hộ đối với quyết định lịch sử này của hai nước.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ việc nới lỏng lệnh cấm vận đối với Cuba cũng bao gồm việc tăng mạnh lượng thị thực được cấp cho người dân Cuba, theo đó việc xử lý thị thực tại Lãnh sự quán Mỹ ở La Habana sẽ tăng lên. Tuy nhiên, đa số thị thực vẫn được cấp tại Đại sứ quán Mỹ ở Guyana.   

Chú thích ảnh
Tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba ghi nhận thêm dấu hiệu tích cực. Nguồn: latimes.com

Bên cạnh đó, Washington cũng cho biết sẽ "tạo điều kiện kết nối giáo dục" giữa hai nước, cũng như hỗ trợ nghiên cứu chuyên sâu, trong đó có việc hỗ trợ mở rộng quyền tiếp cận Internet cũng như các công ty giao dịch chuyển tiền. Để thúc đẩy dòng kiều hối, Chính phủ Mỹ sẽ dỡ bỏ quy định mỗi người chỉ được gửi tối đa 1.000 USD/quý, cũng như cho phép những người không cùng một gia đình hỗ trợ các doanh nhân tư nhân Cuba.   

Đây được coi là những thay đổi quan trọng nhất trong cách tiếp cận của Mỹ đối với Cuba kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hồi tháng 1/2021.   

Ngay sau khi Mỹ đưa ra tuyên bố trên, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez đã bày tỏ hoan nghênh, coi đây là "bước đi nhỏ đúng hướng". Tuy nhiên, theo ông, các biện pháp này không "thay đổi lệnh cấm vận" mà Mỹ đã áp đặt đối với Cuba từ năm 1962.

Ngọc Hà/TTXVN