05:07 16/05/2022

Chào tuần mới: Những cuốn sách cùng em 'vào Hè'

Cuối tuần qua, Bộ KH&CN, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị tổ chức Tuần lễ Sách khoa học và công nghệ lần thứ I năm 2022 với rất nhiều các hoạt động, trong đó có cuộc thi trực tuyến “Cuốn sách thay đổi cuộc đời”.

Cuối tuần qua, Bộ KH&CN, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị tổ chức Tuần lễ Sách khoa học và công nghệ lần thứ I năm 2022 với rất nhiều các hoạt động, trong đó có cuộc thi trực tuyến Cuốn sách thay đổi cuộc đời.

Chào tuần mới: Đọc sách cũng như hô hấp

Chào tuần mới: Đọc sách cũng như hô hấp

Chúng ta đang sống trong những ngày trọng điểm của “Ngày sách và văn hóa đọc 2022” tại Việt Nam (từ 15/4 đến 21/4/2022).

Đây là một hoạt động rất bổ ích dành cho các bạn trẻ, nhất là thời điểm này cũng chỉ còn hơn 2 tuần nữa là các em kết thúc năm học, chính thức bước vào kỳ nghỉ Hè.

Khoảng 20 năm trở lại đây, cứ mỗi độ Hè về là nhiều gia đình lại tìm cách cho con em mình tham gia những hoạt động cộng đồng. Đó có thể là những trại Hè quốc tế, tham dự những khóa học về kỹ năng sống, học thêm những môn nghệ thuật, hoặc là tham gia các câu lạc bộ thể dục thể thao... Vì thế, năm nay, cuộc thi trực tuyến Cuốn sách thay đổi cuộc đời, kéo dài từ giữa tháng 5/2022 đến tháng 10/2022, chính là một sự lựa chọn.

Nhà báo Harvey Mackay, cũng là một doanh nhân, đã từng nói rằng: “Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc”. Vậy hãy thử hình dung Cuốn sách thay đổi cuộc đời các em sẽ là cuốn sách như thế nào? Nội dung về vấn đề gì?

Chú thích ảnh
Học sinh đọc sách. Ảnh: Đồng Thúy - TTXVN

Tất nhiên câu trả lời sẽ không giống nhau, bởi vì sách được ví như là một món ăn tinh thần, một sở thích, vì thế sự lựa chọn của mỗi em mỗi khác. Như thời kỳ chúng tôi qua tuổi sinh hoạt Đội TNTP, cuốn sách được rất nhiều các anh chị lớn hơn chia sẻ, khuyên tôi nên đọc chính là Thép đã tôi thế đấy, hoặc cuốn Tôi đi học của Nguyễn Ngọc Ký. Đọc câu chuyện của người thầy này, tôi cảm nhận được nghị lực vượt khó, tinh thần chịu đựng gian khổ, biết vượt qua chính mình.

Thời buổi công nghệ hiện nay, sách cũng được phát hành dưới nhiều hình thức. Trên các thiết bị máy tính bảng, điện thoại thông minh, bọn trẻ bây giờ có thể đọc qua các phần mềm đọc sách điện tử. Nhưng việc cầm một cuốn sách giấy trên tay đọc vẫn có những điều thú vị của nó.

Trong cuốn Nước Đức từ A đến Z, dịch giả Lê Quang có chia sẻ rằng: “Tôi bị mất quá nửa hứng thú khi trong tay không cầm sách giấy”. Lý do theo anh là vì “dòng chữ trên màn hình vô hồn và lạnh lẽo, đã thế nó không tỏa ra cái mùi mốc meo của sách trời nồm, màn hình nhựa trơn tuột không có lấm chấm mốc như sách thật”. Điều này những ai yêu thích đọc sách giấy cũng đều thừa nhận.

Với thực trạng hiện nay, sách giấy đang bị cạnh tranh rất lớn từ mạng xã hội, từ các thiết bị điện tử. Khi mà những trò chơi trực điện tử hút đông đảo các bạn trẻ, họ thích cầm điện thoại thông minh để chơi game hơn là cầm những cuốn sách để đọc. Hy vọng một cuộc thi trực tuyến về đọc sách như thế này sẽ có được sự tác động tích cực.

Nội dung của Cuốn sách thay đổi cuộc đời có thể đơn giản chỉ đem lại cho các em những phút giây giải trí đơn thuần, cũng có thể giúp các em có được tình yêu thiên nhiên, con người, biết thêm những trò chơi trong những ngày Hè. Có thể giúp rời bỏ bớt điện thoại thông minh để cầm cuốn sách đọc, chỉ như vậy thôi, cũng đã được coi là thay đổi cuộc đời các em rồi.

Quốc Khánh