05:12 06/05/2022

FDA Mỹ khuyến cáo hạn chế tiêm vaccine ngừa Covid-19 Johnson & Johnson

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ khuyến cáo hạn chế tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson đối với người lớn do nguy cơ xảy ra hiện tượng huyết khối hiếm gặp.

Ngày 5/5, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ khuyến cáo hạn chế tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson (vaccine Janssen) đối với người lớn do nguy cơ xảy ra hiện tượng huyết khối hiếm gặp.

Nỗ lực nghiên cứu và phát triển vaccine phòng ngừa mọi biến thể của virus SARS-CoV-2

Nỗ lực nghiên cứu và phát triển vaccine phòng ngừa mọi biến thể của virus SARS-CoV-2

Khi các nhà sản xuất vaccine gấp rút phòng chống các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, một số nhà khoa học đã "nhìn xa trông rộng" hơn với việc hướng tới nghiên cứu một loại vaccine phổ quát có thể ngăn chặn bất kỳ biến thể nào trong tương lai.

Theo khuyến cáo, chỉ sử dụng vaccine Janssen đối với người trên 18 tuổi có "lý do cá nhân" lo ngại về các loại vaccine mRNA hiện đang được phép sử dụng cũng như các lý do về y tế không tiêm được các loại vaccine này, hoặc không tiếp cận được các loại vaccine này. 

Hiện ở Mỹ có 3 loại vaccine ngừa COVID-19 được phép sử dụng là vaccine Janssen và 2 loại vaccine của các hãng dược Moderna và Pfizer.

Trong thông báo, FDA nêu rõ cơ quan này đã cập nhật kết quả nghiên cứu, đánh giá và phân tích các trường hợp được báo cáo, qua đó xác định nguy cơ xảy ra hiện tượng huyết khối hiếm gặp kèm theo hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) khoảng 1-2 tuần sau khi tiêm vaccine Janssen.

FDA khuyến cáo, tiêm vaccine, FDA khuyến cáo tiêm vaccine Johnson
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Bidderford, Maine, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Do đó, FDA khuyến cáo hạn chế sử dụng loại vaccine này. Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đánh giá sinh học của FDA, ông Peter Marks cho biết thêm FDA đã giám sát chặt chẽ vaccine Janssen cũng như nguy cơ TTS sau tiêm và sử dụng thông tin cập nhật từ hệ thống giám sát an toàn của cơ quan này để điều chỉnh việc cấp phép.

Vaccine Janssen ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Mỹ từ ngày 27/2/2021. Tính đến ngày 18/3 vừa qua, FDA và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ xác định 60 trường hợp xảy ra TTS, trong đó có 9 ca tử vong.

TTS là hội chứng liên quan đến nồng độ tiểu cầu thấp trong máu kèm theo hình thành cục máu đông. Những huyết khối này có thể xuất hiện ở nhiều nơi trong cơ thể như não hoặc bụng. Đến nay vẫn chưa rõ cơ chế gây ra huyết khối.

    Nguyễn Hằng/TTXVN