04:07 13/04/2022

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề nghị trao đổi tù nhân với Nga

Ngày 13/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề nghị giao cho Nga nhà tài phiệt thân Điện Kremlin Viktor Medvedchuk, người vừa bị chính quyền Kiev bắt giữ sau khi trốn lệnh quản thúc tại gia, để đổi lấy những người Ukraine mà Nga đang giữ.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 13/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề nghị giao cho Nga nhà tài phiệt thân Điện Kremlin Viktor Medvedchuk, người vừa bị chính quyền Kiev bắt giữ sau khi trốn lệnh quản thúc tại gia, để đổi lấy những người Ukraine mà Nga đang giữ.        

Tổng thống Ukraine khẳng định quyết tâm hòa đàm với Nga

Tổng thống Ukraine khẳng định quyết tâm hòa đàm với Nga

Hãng thông tấn quốc gia Ukraine (Ukrinform) ngày 6/4 dẫn lời Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định tiến trình đàm phán giữa Kiev và Moskva sẽ tiếp tục diễn ra.

Ông Medvedchuk, 67 tuổi, một trong những người giàu nhất Ukraine, là một nhân vật gây nhiều tranh cãi vì mối quan hệ chặt chẽ của ông với giới chức Nga.   

Cuối tuần trước, Nga và Ukraine cũng đã tiến hành đợt trao đổi tù binh thứ 3 kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt vào nước láng giềng ngày 24/2.       

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AFP/TTXVN

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết 12 binh sĩ và 14 dân thường Ukraine đã được trở về nhà theo thỏa thuận trao đổi tù binh cuối tuần trước với Nga. Phó thủ tướng Ukraine không tiết lộ nước này đã trả tự do cho bao nhiêu người Nga.       

Xung đột tại Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự hôm 24/2. Moskva và Kiev đã tiến hành nhiều vòng đàm phán kể từ khi nổ ra xung đột, với sự giúp đỡ tích cực từ một số quốc gia có quan hệ tốt đẹp với cả hai bên, nhưng chưa tìm được tiếng nói chung về thỏa thuận hòa bình.

Lan Phương/TTXVN