02:07 14/02/2022

Chào tuần mới: Ngày Tình yêu trong mùa Covid

Khá thú vị, một tuần mới của chúng ta được mở ra từ hôm nay bằng ngày Valentine 14/2 - ngày mà nhân loại dành cho tình yêu đôi lứa. Và đây cũng là ngày Valentine thứ 3 mà cộng đồng trải qua kể từ năm 2020, thời điểm đại dịch Covid-19 bắt đầu phủ bóng lên toàn cầu.

(Thethaovanhoa.vn) - Khá thú vị, một tuần mới của chúng ta được mở ra từ hôm nay bằng ngày Valentine 14/2 - ngày mà nhân loại dành cho tình yêu đôi lứa. Và đây cũng là ngày Valentine thứ 3 mà cộng đồng trải qua kể từ năm 2020, thời điểm đại dịch Covid-19 bắt đầu phủ bóng lên toàn cầu.

Valentine 2022: Lời chúc ngọt ngào, lãng mạn và ý nghĩa nhất dành cho một nửa yêu thương

Valentine 2022: Lời chúc ngọt ngào, lãng mạn và ý nghĩa nhất dành cho một nửa yêu thương

Hàng năm đến ngày Valentine, ngoài những món quà, những người yêu nhau lại tìm kiếm những câu chúc ý nghĩa, đặc biệt nhất dành riêng cho người ấy của mình.

2 lần trước, tại Việt Nam, chúng ta đều thấy rõ: Ngày đặc biệt ấy nhìn bên ngoài khá đìu hiu, so với cách mà nó đã diễn ra ở những năm chưa có dịch. Còn lần này, sau một năm có thêm khá nhiều mất mát và đau buồn vì đại dịch, ngày 14/2 liệu có kém vui, nhất là với những đôi lứa đang yêu?

Thực tế, dù tồn tại nhiều năm trên thế giới, ngày Valentine mới chỉ thật sự phát triển mạnh ở Việt Nam từ khoảng 2 thập kỷ qua. Đó là giai đoạn mà kinh tế xã hội Việt Nam đang chuyển mình theo hướng tích cực, đồng thời bắt đầu hội nhập mạnh với thế giới nhờ mạng internet.

Và tất nhiên, khi vào Việt Nam, ngày Tình yêu được đón nhận trước tiên bởi những người trẻ, với xu thế hướng ngoại và dễ dàng tiếp thu cái mới. Ở độ tuổi ấy, khi tình yêu luôn được nhìn qua lăng kính lung linh và đầy lãng mạn, sẽ là lý tưởng nếu chúng ta có hẳn một ngày đặc biệt để thể hiện tình cảm với một nửa của mình.

Chú thích ảnh
Ngày Valentine 14/2

Để rồi, theo thời gian, ngày Valentine tại Việt Nam mỗi năm lại đa dạng và nhiều sắc màu hơn - khi ngoài câu chuyện tưởng như của riêng giới trẻ, nó còn gắn cả với sự phát triển thương mại và dịch vụ trong một xã hội dần mang thêm màu sắc tiêu dùng.

Vẫn là hoa hồng, vẫn là thiệp ghi lời chúc lãng mạn và chocolate hình trái tim, nhưng ở mỗi mùa Valentine, người ta lại thấy thị trường xuất hiện thêm những món quà mới lạ, hấp dẫn - cũng như hàng loạt hoạt động giải trí chuyên nghiệp ở nhà hàng, rạp chiếu phim, quán cà phê... để các cặp đôi có thêm dấu ấn trong một ngày đầy ý nghĩa của mình.

Và như thế, cũng giống như những Giáng sinh, Halloween hay Cá tháng Tư, ngày Tình yêu Valentine đã dần được chấp nhận để trở thành một phần của văn hóa Việt với sự bao dung sẵn có. Thậm chí, ở đó có cả câu chuyện của sự biến đổi và bản địa hóa. Nếu không đồng ý, bạn hãy đọc một thông tin trên các mặt báo: Trong mấy ngày trước lễ Tình yêu vừa qua, giới trẻ tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM cũng đang tấp nập đổ đến một số ngôi chùa nổi tiếng để... cầu duyên cho mình.

Chú thích ảnh

Trở lại với câu chuyện của ngày 14/2 năm nay. Dù nhiều hoạt động vui chơi giải trí đã được “kích hoạt” trong bối cảnh dịch bệnh dần bị đẩy lùi, nhưng rất có thể chúng ta vẫn chứng kiến một Valentine kém sôi động và nhộn nhịp về bề nổi, bởi sự thận trọng và e dè của những người trong cuộc. Đó cũng là điều dễ hiểu.

Nhưng, cũng phải nói lại, 2 năm qua, chúng ta cũng đang được chứng kiến sự chuyển đổi khá mạnh về cách chia sẻ và thể hiện của những cặp đôi đang yêu.

Trong bối cảnh dịch bệnh, nhất là thời kỳ giãn các, dường như nhân loại đang ngày càng có xu hướng lược bớt những xa xỉ, cầu kỳ về hình thức,để rồi tìm đến với nhau bằng bản chất của sự sẻ chia và trách nhiệm - những yếu tố không thể thiếu được trong bất cứ chuyện tình đẹp nào. Ở đó, chúng ta vẫn kể cho nhau về những đám cưới online qua mạng xã hội, về những cặp đôi có thể không trực tiếp gặp được nhau, nhưng biết san lấp khoảng cách địa lý ấy bằng sự đồng cảm của tâm hồn.

Như thế, tối nay, bạn có thể cùng nửa kia ra đường, hoặc cũng có thể thiếu đi những hoa hồng, chocolate hay bữa tối lãng mạn, tất thảy những điều ấy không quá quan trọng. Bởi, bản thân cảm giác được tồn tại trong tình yêu, được làm mọi thứ cùng nhau cũng đủ để chúng ta hạnh phúc, trong một ngày 14/2 như thế này.

Và nữa, khi Valentine là ngày của tất cả các cặp đôi - thay vì của riêng giới trẻ, dù ở độ tuổi nào, mỗi người trong chúng ta cũng đều có quyền vượt qua sự e dè nếu có, để chia sẻ cảm xúc và sự quan tâm với nửa kia, sau một năm mà bệnh dịch đang làm cho mối quan hệ giữa con người với con người ngày càng thêm bền chặt...

Trí Uẩn