02:16 08/02/2022

Biến đổi khí hậu đe dọa di sản Biên thành La Mã 1.900 năm

1.900 năm sau khi được xây dựng để ngăn chặn giặc ngoại xâm, Bức tường Hadrian (hay còn gọi là Biên thành La Mã) tại miền Bắc vùng England (Vương quốc Anh) đang phải đối mặt với kẻ thù mới là biến đổi khí hậu, đe dọa những đồ tạo tác từ thời La Mã được tìm thấy tại đây.

(Thethaovanhoa.vn) - 1.900 năm sau khi được xây dựng để ngăn chặn giặc ngoại xâm, Bức tường Hadrian (hay còn gọi là Biên thành La Mã) tại miền Bắc vùng England (Vương quốc Anh) đang phải đối mặt với kẻ thù mới là biến đổi khí hậu, đe dọa những đồ tạo tác từ thời La Mã được tìm thấy tại đây.         

Chống biến đổi khí hậu- Cuộc chiến không còn đường lùi

Chống biến đổi khí hậu- Cuộc chiến không còn đường lùi

Trong suốt một phần tư thế kỷ, nhiều hội nghị về biến đổi khí hậu của LHQ đã được tổ chức, song thu được các kết quả khác nhau, trong đó hội nghị tại Copenhagen (Đan Mạch) năm 2009 được coi là “thất bại hỗn loạn”.

Biên thành La Mã là một hệ thống phân chia ranh giới, bảo vệ Đế chế La Mã. Hàng nghìn binh sĩ và nhiều gia đình đã sống quanh bức tường thành bằng đá dài 73 dặm (118km) trải dài từ bờ Đông sang bờ Tây của England, đánh dấu ranh giới của Đế chế La Mã và tạo thành kiến tạo khảo cổ La Mã lớn nhất tại Anh.

Di tích này đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thế giới từ năm 1987 và là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất của Anh.  

Chú thích ảnh
Bức tường Hadrian

Biên thành được xây dựng từ năm 122 sau Công nguyên, dưới triều đại vua Hadrian và đánh dấu biên giới giữa vùng Anh La Mã và vùng Caledonia chưa bị chiếm đóng, nhằm ngăn chặn những kẻ tấn công vương quốc. Các binh sĩ La Mã sống ở đây đã để lại không chỉ những kiến trúc bằng gỗ mà còn nhiều vật dụng hấp dẫn trong cuộc sống hằng ngày, cho phép các nhà khảo cổ ngày nay dựng lại cuộc sống của họ trước đây.         

Ông Andrew Birley, Giám đốc điều hành (CEO) của Vindolanda Trust, phụ trách khai quật, cho biết: "Rất nhiều phong cảnh của Biên thành đã được bảo tồn trong bùn và đầm lầy - rất ẩm ướt giúp bảo vệ di tích này trong gần 2 thiên niên kỷ qua. Nhưng khi hành tinh ấm lên, biến đổi khí hậu đã gây ảnh hưởng".

Theo chuyên gia này, mặt đất ấm lên nhanh hơn nhiệt độ không khí, hâm nóng đất ẩm trước và khiến khí ôxy đi qua được các khe nứt. Khi gặp ôxy, đồ da, vải, gỗ sẽ trở nên nhạy cảm, vỡ, nứt và hỏng mãi mãi".         

Trong những năm qua, phong cảnh quanh Biên thành đã lộ ra các cấu trúc bằng đá và bằng gỗ, những đôi giày và quần áo bằng da, các công cụ, vũ khí và cả những chiếc bàn gỗ có chữ viết tay, giúp ta hiểu hơn về cuộc sống của người La Mã tại Anh đã diễn ra như thế nào.         

Chỉ khoảng 1/4 khu vực Vindolanda đã được khai quật, và pháo đài này chỉ là 1 trong 14 pháo đài ở Biên thành. Ông Birley cho biết tất cả nơi này đã từng ở dưới lòng đất, dưới cánh đồng của một nông dân cách đây 50 năm. Chỉ gần 1% Biên thành đã được khai quật khảo cổ và nhiều phong cảnh đã được bảo vệ trong môi trường đất ẩm này. Nhưng giờ đây di tích này "đang thực sự bị đe dọa".          

Nhiều sự kiện sẽ được tổ chức trong năm nay nhằm đánh dấu 1.900 năm kể từ khi xây dựng Biên thành La Mã. Ông Birley cho biết đây sẽ là cơ hội để các nhà khoa học tìm cách bảo vệ Biên thành và các vật tạo tác ở đó.

Bích Liên/TTXVN