01:10 29/01/2022

Tổ chức lễ cầu an Tết Nhâm Dần đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, tránh nội dung nghi lễ không đúng chính pháp

Các chùa, cơ sở tự viện và tăng, ni khi tổ chức, thực hành các nghi lễ cầu quốc thái dân an, dịp Tết Nhâm Dần phải đảm bảo không tập trung đông người, nghi lễ trang nghiêm...

(Thethaovanhoa.vn) - Các chùa, cơ sở tự viện và tăng, ni khi tổ chức, thực hành các nghi lễ cầu quốc thái dân an, dịp Tết Nhâm Dần phải đảm bảo không tập trung đông người, nghi lễ trang nghiêm...

Hà Nội hiện chỉ còn 1 điểm phong tỏa do dịch Covid-19

Hà Nội hiện chỉ còn 1 điểm phong tỏa do dịch Covid-19

Tin từ Sở Y tế Hà Nội, kể từ khi bắt đầu thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 đến nay, toàn thành phố đã triển khai tiêm chủng vaccine là 14.646.506 mũi tiêm. Thành phố Hà Nội chỉ còn 1/1.290 điểm phong tỏa. 

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, thực hiện Chỉ thị số 35/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, và hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tổ chức lễ hội trong dịp Tết Nhâm Dần, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước tổ chức nghi lễ cầu an Tết Nhâm Dần đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch và các hoạt động mừng Xuân mới an vui.

Theo đó, các chùa, cơ sở tự viện tăng cường nâng cao ý thức tự giác trong phòng, chống dịch COVID-19, không lơ là, chủ quan; tuyên truyền, phổ biến việc chấp hành nghiêm quy định của các cấp chính quyền đảm bảo an toàn trong các hoạt động văn hóa, lễ hội, tạo sự đồng thuận trong xã hội để đồng bào Phật tử và nhân dân vui Xuân, đón Tết.

Chú thích ảnh
Các sư thầy làm lễ cầu an bên trong Chùa Phúc Khánh (quận Đống Đa, Hà Nội) tối 25/2/2021. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Các chùa, cơ sở tự viện và tăng, ni khi tổ chức, thực hành các nghi lễ cầu quốc thái dân an, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của người dân trong dịp Tết Nhâm Dần phải đảm bảo không tập trung đông người, nghi lễ trang nghiêm, thời gian phù hợp ngắn gọn, tiết kiệm. Tránh mê tín dị đoan, không đốt vàng mã, tránh những nội dung nghi lễ không đúng chính pháp. Lưu ý trong cách tổ chức tiếp nhận nghi lễ và không dùng các thuật ngữ dễ gây cho xã hội hiểu lầm lệch chuẩn về ý nghĩa cầu an của Phật giáo.

Đồng thời, tăng cường các bài giảng, pháp thoại, hướng dẫn thực hành thiền và các khóa tu, các buổi lễ cầu an online kết nối rộng rãi với đồng bào Phật tử trong nước và Việt kiều ở nước ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh, đem đến tinh thần lạc quan, sự bình an, giảm các tác động căng thẳng tâm lý do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong thời gian dài vừa qua.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đề nghị các chùa, cơ sở tự viện thực hiện Tết trồng cây trong dịp đầu Xuân Nhâm Dần theo truyền thống và phấn đấu hoàn thành mục tiêu của Giáo hội tham gia phong trào trồng 1 tỷ cây xanh vì một Việt Nam xanh của Chính phủ. Tăng Ni, Phật tử tiếp tục đẩy mạnh công tác từ thiện, an sinh xã hội chăm lo cho người nghèo, các đối tượng yếu thế trong xã hội trong dịp Tết Nhâm Dần tại địa phương nơi trú xứ các chùa, cơ sở tự viện.

Chu Thanh Vân - TTXVN