12:18 09/12/2021

Phát triển thành công bộ lọc virus SARS-CoV-2 cho khẩu trang với giá thành rẻ

Các nhà khoa học từ Đại học Lincoln của Anh đã phát triển một công thức mới với giá cả phải chăng để tăng hiệu quả của bộ lọc khẩu trang trong việc “bẫy” virus SARS-CoV-2 khi giúp giữ lại tới 99,6% virus gây bệnh COVID-19 này.

(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà khoa học từ Đại học Lincoln của Anh đã phát triển một công thức mới với giá cả phải chăng để tăng hiệu quả của bộ lọc khẩu trang trong việc “bẫy”  virus SARS-CoV-2 khi giúp giữ lại tới 99,6% virus gây bệnh COVID-19 này.   

Khẩu trang phát sáng khi phát hiện virus SARS-CoV-2

Khẩu trang phát sáng khi phát hiện virus SARS-CoV-2

Theo hãng tin Kyodo, một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Kyoto, miền Tây Nhật Bản, đã sử dụng các kháng thể được chiết xuất từ trứng đà điểu để phát triển một loại khẩu trang có thể phát sáng dưới ánh sáng cực tím nếu trên khẩu trang có dấu vết của virus SARS-CoV-2.

Trong giai đoạn đầu của đại dịch, các đặc tính chống virus SARS-CoV-2 từ chiết xuất tảo biển Fucoidan đã được công bố trên tạp chí Nature - cụ thể là khả năng dính và cố định virus này trên bề mặt. Tuy nhiên, Fucoidan rất đắt và khó tìm được tại Anh, do vậy nhóm nghiên cứu của Đại học Lincoln đã phát triển các công thức có kết quả tương tự bằng cách sử dụng các nguyên liệu sẵn có với giá thành rẻ hơn.

Các công thức này đã được đưa vào các bộ lọc có khả năng phân hủy sinh học, cũng như được kiểm chứng khả năng thẩm thấu và được gửi đến một phòng thí nghiệm độc lập để kiểm tra hiệu quả trong việc “bắt giữ” virus SARS-CoV-2.  

Chú thích ảnh
Chiếc khẩu trang có bộ lọc. Nguồn: itv.com

Khi được xử lý theo công thức này, các sợi lọc hoạt động gần giống như băng gai dính (velcro) đối với virus. Các kết quả nghiên cứu cho thấy nếu virus SARS-CoV-2 trong không khí tiếp xúc với bề mặt của bộ lọc nói trên, chúng sẽ dính lại ở vị trí này tương tự như bề mặt các mô của con người mà chúng thường bám vào. Do đó, công thức lọc này không chỉ giúp tăng hiệu quả bẫy virus mà còn đem đến sự thoải mái cho người đeo khẩu trang có bộ lọc như vậy.   

Phó giáo sư Nick Tucker, trưởng nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh rằng khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng và cuộc sống đang dần trở lại bình thường như trước đại dịch, những bộ lọc với giá thành phải chăng và dễ thiết kế này có thể chứng minh được vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn số ca mắc mới COVID-19 gia tăng.   

Các kết quả của nhóm nghiên cứu đã được kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn quốc tế và được một phòng thí nghiệm tiêu chuẩn độc lập công nhận. Do vậy, bộ phận Thiết kế Thời trang của Đại học Lincoln đang làm việc với công ty nội địa Countryside Art, để sản xuất theo hướng thương mại hóa mặt ngoài của khẩu trang có gắn vật liệu lọc này. Nhóm nghiên cứu cũng mong muốn tìm kiếm thêm nhiều cơ hội hợp tác với các đối tác trong lĩnh vực này.

Minh Tâm/TTXVN