11:05 30/11/2021

Chuyện 'mô hình bong bóng' ở một giải bóng chuyền quốc gia

10 đội bóng ăn ở, tập luyện thi đấu tại một địa điểm cách xa trung tâm theo một mô hình hoàn toàn khép kín. Cả một đội bóng phải rời khỏi ngay đêm trước ngày khai mạc để đi cách ly tập trung vì có cầu thủ dương tính Covid-19. Bản thông báo “khẩn” trong đêm khiến các HLV, VĐV lo đến mất ngủ… Đó là những chuyện đặc biệt ở VCK giải bóng chuyền hạng A 2021 tại Vĩnh Phúc, một cuộc đấu thể thao điển hình trong mùa dịch đã vừa “thoát hiểm về đích”.

(Thethaovanhoa.vn) - 10 đội bóng ăn ở, tập luyện thi đấu tại một địa điểm cách xa trung tâm theo một mô hình hoàn toàn khép kín. Cả một đội bóng phải rời khỏi ngay đêm trước ngày khai mạc để đi cách ly tập trung vì có cầu thủ dương tính Covid-19. Bản thông báo “khẩn” trong đêm khiến các HLV, VĐV lo đến mất ngủ… Đó là những chuyện đặc biệt ở VCK giải bóng chuyền hạng A 2021 tại Vĩnh Phúc, một cuộc đấu thể thao điển hình trong mùa dịch đã vừa “thoát hiểm về đích”.

Họp kỹ thuật vòng chung kết Giải bóng chuyền hạng A quốc gia cúp FLC năm 2021

Họp kỹ thuật vòng chung kết Giải bóng chuyền hạng A quốc gia cúp FLC năm 2021

Vào sáng nay (24/11), tại Trung tâm đào tạo vận động viên tỉnh Vĩnh phúc đã diễn ra buổi Họp kỹ thuật Vòng chung kết giải bóng chuyền Hạng A quốc gia cúp FLC năm 2021.

10 đội bóng và 1 điểm đến trên đồi hẻo lánh

Tiêm hai mũi, rồi phải test Covid-19, chúng tôi những phóng viên ít ỏi được phép theo dõi giải mới đủ điều kiện để vượt cả trăm cây số tham dự VCK bóng chuyền hạng A quốc gia 2021, một trong số vài giải đấu đầu tiên của thể thao Việt Nam được thí điểm tổ chức trong điều kiện bình thường mới.

Dù đã mường tượng trước song phải đến khi trải nghiệm thực tế ở “mô hình bong bóng” mới thực sự cảm nhận được “hoàn cảnh” của một giải đấu cấp quốc gia trong “bão” COVID-19. Thay vì tổ chức tại NTĐ tỉnh theo dự kiến, VCK giải được chuyển tới Trung tâm Đào tạo VĐV tỉnh Vĩnh Phúc ở một vùng đồi hẻo lánh, vẫn còn đang ngổn ngang với các hạng mục xây dựng, với tiếng máy san ủi, cưa đục cả ngày.

Cũng là cuộc đấu theo “cơ chế bong bóng”, giải này thậm chí còn “khép kín hoàn toàn” khi các thành viên tổ chức- phục vụ, rồi 10 đội bóng đều ăn ở, tập luyện, thi đấu trong Trung tâm. Sau khi gia nhập giải, các đội bóng sẽ chỉ còn một “cung đường” của riêng mình với ba điểm phòng ở, nhà ăn và nhà tập, không tiếp xúc với các đội khác, và luôn đeo khẩu trang. Giải không đón khán giải, mà nếu muốn cũng không thể vì địa điểm tranh tài vốn chỉ là nhà tập cũng chẳng có khán đài. Do chỉ có hai nhà tập lại có tới 10 đội nên mấy ngày trước giải, có đội phải chờ từ sáng tới 21 tối mới đến lượt tập luyện, hay hai ngày mới có một buổi tập.

Mọi điều kiện đều kém xa tiêu chuẩn bình thường của một cuộc đấu cấp quốc gia, chính xác hơn nó giống như một giải tập huấn. Tuy nhiên, các thành viên tham dự đều thấu hiểu, với sự hưng phấn và quyết tâm cao độ cho các trận tranh tài. Như tâm sự của HLV đội namVĩnh Long Nguyễn Văn Hải , hiện là HLV đội nữ TP.HCM trong khẩu trang kín mít, ở khoảng cách gần chục mét thì “chúng tôi đã tập luyện miêt mài, đã vượt khó cả năm, chờ đấu giải từng ngày, nên không ngại điều gì cả”. Còn cựu chuyền hai ĐTQG Hà Thị Hoa, trụ cột của đội chủ nhà, vẫn với phong cách vui tươi của mình, khẳng định “chẳng sợ chi, chỉ đừng có Cô Vy”.

Chú thích ảnh
VCK giải bóng chuyền hạng A quốc gia theo “mô hình bong bóng” chắc chắn đã giúp cho thể thao Việt Nam những bài học, những kinh nghiệm quý giá. Ảnh: TN

Ca dương tính và bản thông báo “khẩn” trong đêm

Ngay trước thềm giải, có tới 4 đội đã xin rút vì lý do bất khả kháng liên quan đến Covid-19. Chính điều đó càng khiến Ban Tổ chức phải siết chặt các biện pháp kiểm soát và phòng ngừa. Và hai mũi tiêm rồi việc test trước khi vào “làng” trên đồi cao đã có thể mang đến sự yên tâm, tự tin.

Thế nên mới rõ Ban Tổ chức đã bàng hoàng rồi các thành viên của 10 đội bóng đã hoang mang như thế nào khi một cầu thủ của đội nam Sanest- Sanna Khánh Hòa phát hiện dương tính với Covid-19 chỉ hai ngày trước giải. HLV trưởng Triệu Tử Thiên của đội bóng này cũng phải thốt lên “không thể tin được”. Đội đã di chuyển trên xe khách một lèo từ Khánh Hòa ra đây, tuân thủ chặt chẽ các biện pháp 5K mà vẫn có trường hợp “dính”.

Tổ chức đã lập tức triệu tập có một cuộc họp từ chiều đến tận khuya về tình huống khấn cấp, mà qua đó còn bộc lộ lỗ “hổng” trong đảm bảo “đầu vào”. Để rồi một thông báo “khẩn” được ban hành ngay trong đêm, theo đó sẽ test lại tất cả các thành viên tham gia giải. Và từ 8h sáng hôm sau, ngành y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã huy động tối đa nguồn lực để test lại, từ ông Trưởng Tổ chức, các trọng tài, các HLV, VĐV tới nhân viên phục vụ, bảo vệ. Cả một giải đấu với mấy trăm người như “nín thở” với nỗi lo đè nặng liệu còn cầu thủ nào, đội bóng nào “dính”. Chỉ cần có thêm một trường hợp dương tính, nhất là lại đang trong “mô hình bong bóng”, gần như chắc chắn giải sẽ phải hủy.

Như chia sẻ của Trưởng bộ môn Bóng chuyền Tổng cục TDTT Đào Xuân Chung, mấy tiếng chờ kết quả “dài và căng” còn hơn cả mấy tháng tích cực, nỗ lực chuẩn bị cho giải. Những người có trách nhiệm như thoát được cả “tấn” áp lực khi các mẫu test đều cho kết quả âm tính. Giải vẫn được diễn ra, với yêu cầu chặt chẽ hơn về phòng chống Covid-19. Đội Sanest – Sanna Khánh Hòa không thể tranh tài, giải cũng phải tiếp tục điều chỉnh lại lịch trình, kết thúc sớm tới 4ngayf so với dự kiến ban đầu.

Chú thích ảnh

Đội bóng rút khỏi giải, đi cách ly tập trung ngay đêm trước ngày khai mạc

Ngay sau khi một cầu thủ test nhanh dương tính, cả đội Sanest- Sanna Khánh Hòa đã được “cách ly tập trung” tại một khu riêng ở Trung tâm, trong sự thất vọng và lo lắng đến cùng cực. Thầy trò HLV Triệu Tử Thiên hiểu rằng cả một năm công sức của mình đã đổ bể. Họ sẽ không thể dự giải, cũng chưa biết có còn ai “dính” nữa không, và biết bao giờ mới được trở về nhà.

Điều chưa từng xảy ra với các giải đấu của thể thao Việt Nam, khiến ai chứng kiến cũng không khỏi xót xa với sự sẻ chia, thông cảm là việc thầy trò đội bóng lầm lũi mang hành lý ra xe để di chuyển tới một địa điểm chuyên dụng, ngay trong đêm trước ngày khai mạc giải, để thực hiện cách ly tập trung trong 14 ngày theo quy định, và đảm bảo an toàn cho giải. Các cầu thủ của 9 đội bóng còn lại chắc hẳn phải thấy mình còn quá may mắn so với đội bóng phố Biển. Họ đã đến dự giải song không được thi đấu, và chỉ cách khoảng chục cây số mà phải theo dõi giải qua… truyền hình.

Qua cú “sốc” trước ngày khởi tranh, giải đấu đã diễn ra thuận lợi, với các trận tranh tài đều thể hiện quyết tâm và nỗ lực của các cầu thủ, còn Ban Tổ chức thì “lo mỗi ngày, đếm từng ngày”. Cuối cùng giải đã “về đích” không phải với hai trận chung kết, hai nhà vô địch, nhất là đội chủ nhà với khoản thưởng “khủng” 2 tỉ đồng từ nhà tài trợ. Theo ông Đào Xuân Chung, sự “về đích” ấy chính là việc Ban Tổ chức đã cho test lại một lần nữa tất cả các thành viên dự giải, đều cho kết quả âm tính, trước khi trở về.

Chia tay giải đấu, lại nhớ đến đội Sanest- Sanna Khánh Hòa, họ còn phải cách ly tập trung thêm một tuần nữa tại Vĩnh Phúc, khi mà các đồng nghiệp khác đã được về nhà. Gọi điện chia sẻ với HLV Triệu Tử Thiên, thấy rõ một sự ngậm ngùi “chỉ biết động viên các cháu cố gắng, chứ cũng chẳng biết làm sao”.

Kết thúc một hành trình vất vả và nhiều biến cố vì “bão” Covid-19, VCK giải bóng chuyền hạng A quốc gia theo “mô hình bong bóng” chắc chắn đã giúp cho các nhà quản lý của môn này, cũng như cả thể thao Việt Nam những bài học, những kinh nghiệm quý giá trong việc tổ chức các hoạt động thể thao thích ứng, linh hoạt trong tình hình mới.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

 

Ngoài trường hợp cầu thủ dương tính Covid-19 vào ngày 23/11, trong thời gian cách ly tập trung 14 ngày, đội Sanest-Sanna Khánh Hòa còn có thêm một ca mới phát hiện hôm 29/11. Thầy trò HLV Triệu Tử Thiên đang lo lắng và hồi hội chờ đợi quyết định của ngành y tế tỉnh, vì có thể họ sẽ phải kéo dài thêm thời gian ở lại Vĩnh Phúc. Đội bóng phố Biển đã di chuyển bằng đường bộ trên ô tô đến Vĩnh Phúc từ 21/11.

Tường Nhi