12:15 03/12/2021

Na Uy có nguy cơ trở thành ổ dịch nhiễm biến thể Omicron lớn nhất châu Âu

Na Uy đang có nguy cơ trở thành ổ dịch biến thể Omicron lớn nhất khu vực châu Âu khi đã ghi nhận 5 trường hợp nhiễm biến thể này trong 1 ổ dịch COVID-19 gồm khoảng 50 người. 

(Thethaovanhoa.vn) - Na Uy đang có nguy cơ trở thành ổ dịch biến thể Omicron lớn nhất khu vực châu Âu khi đã ghi nhận 5 trường hợp nhiễm biến thể này trong 1 ổ dịch COVID-19 gồm khoảng 50 người. 

29 người tử vong sau tiêm vaccine Covid-19 ở Na Uy

29 người tử vong sau tiêm vaccine Covid-19 ở Na Uy

Na Uy quan ngại về tính an toàn của vaccine Pfizer-BioNTech đối với người cao tuổi có bệnh nền khi số ca chết sau tiêm chủng lên 29 người.

Ngày 2/12, Chính phủ Na Uy công bố tái áp đặt các biện pháp phòng dịch, bắt buộc người nhập cảnh, cả người đã tiêm chủng và chưa tiêm chủng, đều phải tiến hành xét nghiệm với COVID-19 trong 24 giờ sau khi nhập cảnh. 

Tại khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao, như vùng thủ đô Oslo, người dân sẽ phải thực hiện một loạt quy định bắt buộc như đeo khẩu trang khi sử dụng phương tiện công cộng, khi đến các trung tâm thương mại, cửa hàng hoặc sử dụng taxi. Quy định mới cũng yêu cầu mọi người làm việc tại nhà nếu có thể và hạn chế số lượng người tham gia các sự kiện được tổ chức trong không gian kín dưới 100 người. 

Na Uy công bố các biện pháp trên sau khi phát hiện ít nhất 5 ca nhiễm Omicron trong một ổ dịch có khoảng từ 50 đến 60 người có kết quả dương tính với virus  SARS-CoV-2 sau bữa tiệc mừng Lễ Tạ ơn tuần trước. 

Na Uy, Na Uy ổ dịch, ổ dịch biến thể Omicron, biến thể Omicron, ổ dịch châu Âu, biến thể virut SARS-CoV-2, dịch bệnh, dịch bệnh tại châu ÂU, Na Uy thành ổ dịch lớn
 Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Oslo, Na Uy ngày 27/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện cơ quan chức năng Na Uy vẫn đang tiến hành thêm các xét nghiệm để xác định liệu có thêm các ca nhiễm Omicron trong ổ dịch này hay không. Bộ trưởng Y tế Na Uy Ingvild Kjerkol bày tỏ quan ngại về ổ dịch này khi số người mắc COVID-19 chiếm hơn một nửa số người tham dự sự kiện, và tất cả đều đã hoàn thành tiêm chủng.

Trong trường hợp các ca mắc COVID-19 trong ổ dịch này được xác nhận nhiễm biến thể Omicron, đây sẽ là ổ dịch Omicron lớn nhất tại châu Âu. 

Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC), đến nay đã có tổng cộng 79 ca nhiễm biến thể mới tại toàn khu vực kinh tế châu Âu (Liên minh châu Âu cùng với Na Uy, Iceland và Liechtenstein).

 Lan Phương/TTXVN