12:09 01/12/2021

Hoàng Đức với giấc mơ Quả bóng Vàng

Cả thế giới vừa hướng sự chú ý đến Lionel Messi – Đương kim Quả bóng Vàng châu Âu 2021. Việt Nam chúng ta cũng không ngoại lệ và thậm chí trong thời gian sắp đến, một đề tài gần như tương tự sẽ được bàn luận khi cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam 2021 cũng đang khởi động.

(Thethaovanhoa.vn) - Cả thế giới vừa hướng sự chú ý đến Lionel Messi – Đương kim Quả bóng Vàng châu Âu 2021. Việt Nam chúng ta cũng không ngoại lệ và thậm chí trong thời gian sắp đến, một đề tài gần như tương tự sẽ được bàn luận khi cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam 2021 cũng đang khởi động.

Tuấn Anh, Hoàng Đức làm bệ phóng cho đội tuyển Việt Nam

Tuấn Anh, Hoàng Đức làm bệ phóng cho đội tuyển Việt Nam

Hùng Dũng vắng mặt do chấn thương là tổn thất quá lớn của đội tuyển Việt Nam trong năm qua. Tuy nhiên, ở đấu trường vừa cỡ như AFF Cup sắp tới, Hùng Dũng có thể yên tâm khi những đồng đội như Tuấn Anh và Hoàng Đức có thể sẽ toả sáng.

Các giải đấu chuyên nghiệp trong nước đều bị hủy bỏ khiến các sân chơi này không thể trở thành căn cứ để xét duyệt các tiêu chí cho các ứng viên. Ở cấp độ ĐTQG, chúng ta xuất sắc tiến vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022 song, vẫn chưa thể giành lấy một chiến thắng nào. Điều này là dễ hiểu vì các đối thủ đều vượt trội về kinh nghiệm và đẳng cấp. Vì vậy, vòng loại World Cup cũng không thể lấy làm căn cứ để xét tuyển các tiêu chí. Mọi sự chú ý đều đổ dồn vào AFF Cup 2021, nơi thầy trò HLV Park Hang Seo đang là ĐKVĐ của giải đấu.

Trong cảnh "bó đũa so cột cờ" và điều kiện thi đấu không thuận lợi do dịch dã thực sự không dễ tìm chủ nhân xuất sắc của Quả bóng Vàng. Nổi bật lên trong đội tuyển Việt Nam phải kể đến Nguyễn Hoàng Đức. Đây thực sự là nhân tố có sự trưởng thành vượt bậc sau Vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Từ chỗ là “người đóng thế” cho Hùng Dũng vì chấn thương, Hoàng Đức đã dần khẳng định được giá trị của bản thân. Anh cùng với Tuấn Anh đã trở thành một cặp bài trùng tại khu vực trung tuyến của đội tuyển.

Khả năng kiểm soát, bao quát của Tuấn Anh kết hợp với kỹ năng phát động tấn công, chuyển trạng thái nhanh của Hoàng Đức tạo nên sự cân bằng giữa công và thủ cho tuyến giữa của chúng ta. Theo thống kê của AFC, chỉ trong 4 lượt trận đầu tiên của tuyển Việt Nam tại vòng loại 3 World Cup 2022, Hoàng Đức đã có cho mình những thông số vượt trội. 42 đường chuyền chính xác cùng 42 lần thu hồi bóng thành công, trong khi các con số đó của Quang Hải chỉ là 21 và 17. Thậm chí số lần thu hồi bóng của Hoàng Đức còn cao hơn Tuấn Anh, Xuân Trường và Đức Huy cộng lại.

bóng đá Việt Nam, Hoàng Đức, Nguyễn Hoàng Đức, Park Hang Seo, dtvn, Việt Nam vs Lào, AFF Cup 2021, lịch thi đấu AFF Cup 2021, VTV6, VTV5, VFF, Viettel
Hoàng Đức đang nổi lên như một mẫu thủ lĩnh hiện đại. Ảnh: Hoàng Linh

Chặng đường phát triển của bóng đá Việt Nam thời gian qua ở mỗi giai đoạn luôn gắn liền với một cái tên tiêu biểu. Nếu Quang Hải bước ra ánh sáng tại U23 châu Á 2018 và sau đó bùng nổ tại AFF Cup 2018 thì Hùng Dũng là nhân tố chính cho tấm HCV lịch sử tại Sea Games 30. Một điểm chung đó là, cả hai cái tên trên đều nhận được danh hiệu Quả bóng Vàng sau những màn trình diễn chói sáng ấy.

AFF Cup 2021 rõ ràng là cơ hội không thể tuyệt vời hơn với cá nhân Hoàng Đức để có thể làm nên lịch sử. Trong bối cảnh Hùng Dũng vẫn chưa thể trở lại, Quang Hải đã không còn bùng nổ như trước đây thì những nhân tố mới, đột biến như Hoàng Đức là điều mà HLV Park Hang Seo rất cần ở trong đội hình của mình.

Đây cũng mới là giải đấu AFF Cup đầu tiên mà Hoàng Đức tham dự với vai trò chủ chốt trên hành trình bảo vệ ngôi vương. Áp lực là điều chắc chắn song, đó cũng sẽ là động lực thôi thúc anh cố gắng và chứng minh khả năng của mình. Sức trẻ, sự nhiệt huyết cùng khát khao cống hiến hết mình là những điều mà Hoàng Đức có thừa. Điều quan trọng là cần phải giữ những đôi chân trên mặt đất. Luôn thi đấu với một cái đầu lạnh và một trái tim nóng cùng tinh thần chiến đấu cho đến những giây phút cuối cùng.

Sẽ không quá lời nếu nói Hoàng Đức là đại diện ưu tú cho thế hệ các cầu thủ trẻ Việt Nam, sẵn sàng tiếp lửa đàn anh đi trước để gánh vác trọng trách quốc gia. Và, nếu có thể giúp đội tuyển Việt Nam có được thành tích tốt ở AFF Cup lần này, cơ hội hiện thực hóa giấc mơ Quả bóng Vàng cho Hoàng Đức không phải là điều bất khả thi.

Quang Huy