10:21 27/10/2021

8 cựu cầu thủ khởi kiện Man City

8 cựu cầu thủ trẻ đã đệ đơn kiện câu lạc bộ Man City lên Tòa án tối cao Anh. Để đối phó với vụ kiện này, Man City đã quyết định nhờ chính thủ phạm của vụ án ấu dâm, cựu huấn luyện viên Barry Bennell, làm nhân chứng. Đội chủ sân Etihad nói rằng họ phải làm vậy “vì không còn lựa chọn nào khác”.

(Thethaovanhoa.vn) - 8 cựu cầu thủ trẻ đã đệ đơn kiện câu lạc bộ Man City lên Tòa án tối cao Anh. Để đối phó với vụ kiện này, Man City đã quyết định nhờ chính thủ phạm của vụ án ấu dâm, cựu huấn luyện viên Barry Bennell, làm nhân chứng. Đội chủ sân Etihad nói rằng họ phải làm vậy “vì không còn lựa chọn nào khác”.

ĐIỂM NHẤN U23 Việt Nam 1-0 U23 Đài Loan: Điểm sáng Văn Xuân, ông Park cao tay

ĐIỂM NHẤN U23 Việt Nam 1-0 U23 Đài Loan: Điểm sáng Văn Xuân, ông Park cao tay

U23 Việt Nam 1-0 U23 Đài Loan (Trung Quốc). Một chiến thắng khó khăn. Một trận đấu nổi bật của Văn Xuân và HLV Park Hang Seo đã để lại dấu ấn.

Tháng 11/2016, cựu hậu vệ của đội Crewe Alexandra Andy Woodward phá vỡ bí mật giấu kín nhiều năm trời. Ông lên tiếng tố huấn luyện viên cũ Barry Bennell đã thực hiện hành vi lạm dụng tình dục mình trong thời gian còn chơi bóng cho câu lạc bộ Crewe Alexandra.

Vai trò của Man City?

Từ sự lên tiếng của Andy Woodward, hàng chục người khác tiếp tục đứng lên tố cáo hành vi của Barry Bennell. Cảnh sát thu thập hàng loạt chứng cứ từ các nạn nhân và mở rộng điều tra vụ án gây rùm beng làng bóng đá và dư luận Anh.

Theo cáo trạng, Bennell - người từng là tuyển trạch viên cho Man City và Crewe Alexandra, đã lạm dụng tình dục đối với hàng loạt cầu thủ trẻ mà hắn quản lý “với quy mô công nghiệp”. Khi ra tòa làm chứng, nhiều nạn nhân khai rằng cựu HLV trên đã lạm dụng tình dục họ hơn cả trăm lần. Trước đó, Bennell từng 3 lần bị kết tội lạm dụng tình dục trẻ em. Hắn từng bị kết án tù ở Anh và ở Mỹ hồi năm 1995, 1998 và 2015.

Bennell cuối cùng bị tòa án tại Anh buộc tội sau khi các công tố viên nhận được hồ sơ bằng chứng từ Cảnh sát Cheshire. Hắn bị kết án 30 năm tù và hiện đang ngồi tù ở Anh.

Bởi hành vi của Bennell diễn ra trong thời gian làm tuyển trạch viên và huấn luyện viên đội trẻ của Man City nên đội bóng áo xanh thành Manchester phải chịu liên đới. Man City đã lên kế hoạch bồi thường tổn thất cho các nạn nhân. Họ từng hy vọng rằng với số tiền chi trả dao động từ vài trăm nghìn đến cả triệu bảng mỗi người sẽ giúp cho họ và các nạn nhân không phải ra tòa.

Man City được cho đã trả khoảng 4 triệu bảng Anh cho khoảng 70 nạn nhân của Bennell. Các điều khoản đền bù được phân ra nhiều mục khác nhau, trải dài từ 5.000 bảng đến 65.000 bảng. Điều khoản thấp nhất là hành vi hôn/động chạm qua quần áo diễn ra một lần, bị phạt 5.000 bảng. Nếu những hành vi này lặp lại và thời gian diễn ra (tính từ lần đầu đến lần cuối) kéo dài hơn 1 năm, số tiền đền bù là 10.000 bảng. Điều khoản đền bù cao nhất là dành cho các nạn nhân bị hiếp dâm và quãng thời gian bị lạm dụng kéo dài hơn 1 năm với số tiền 65.000 bảng…

Chú thích ảnh
Barry Bennell đã bị kết án 30 năm tù

 

HLV Park Hang Seo: 'Tôi hơi thất vọng về trận đấu'

HLV Park Hang Seo: 'Tôi hơi thất vọng về trận đấu'

U23 Việt Nam chật vật giành chiến thắng 1-0 trước U23 Đài Loan (Trung Quốc) ở trận ra quân vòng loại U23 châu Á 2022. Đây là lý do khiến thầy Park thất vọng, không hài lòng với sự thể hiện của các học trò.

 

Tuy nhiên, Man City rút cuộc vẫn phải đối mặt với kiện tụng. 8 cựu cầu thủ đã đệ đơn kiện đòi Man City bồi thường lên Tòa án tối cao. Được biết, 8 người này hiện ở độ tuổi 40-50. Họ cho biết từng bị Bennell lạm dụng khi còn chơi bóng ở cấp độ trẻ của Man City giai đoạn 1979-1985. Họ yêu cầu Man City bồi thường cho những tổn thất tinh thần mà họ chịu đựng, cũng như thiệt hại vì mất thu nhập từ bóng đá. Rất nhiều người trong số các nạn nhân của Bennell từng cho biết những gì xảy ra trong quá khứ đã khiến họ bị ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng, không nghề nghiệp, hôn nhân tan vỡ và từng có ý định tự tử.

Chọn thủ phạm làm nhân chứng

Để đối phó với vụ kiện này, Man City đã đưa ra một quyết định đầy bất ngờ: Chọn Bennell làm nhân chứng. Michael Kent QC, luật sư đại diện của Man City nói rằng việc gọi Bennell làm nhân chứng là lựa chọn duy nhất bởi cựu tuyển trạch viên trưởng của Man City ở giai đoạn đó là Ken Barnes và cựu thư ký câu lạc bộ Bernard Halford đã qua đời.

“Man City không có lựa chọn nào khác ngoài việc thu thập chứng cứ từ chính Bennell vì ông ta là người duy nhất còn sống có thể nói những vấn đề này với kiến ​​thức thực tế về tình hình, khác với sự phân tích chỉ dựa trên tin đồn hoặc giả định, hoặc tệ hơn là dựa trên những gì Bennell đã nói với họ vào thời điểm tìm cách thao túng họ để có lợi cho mình”, Michael Kent QC trình bày trong văn bản gửi tới Tòa án.

Được hỏi về lựa chọn của Man City, James Counsell QC - luật sư của nguyên đơn, chia sẻ: “Trong trường hợp này, tất nhiên, thủ phạm của vụ lạm dụng, Bennell, vẫn còn sống và dường như sẵn sàng và có thể đưa ra bằng chứng. Việc lạm dụng không còn là một vấn đề vì nó đã được thừa nhận. Tuy nhiên, độ tin cậy của ông ta khi trả lời các câu hỏi thì phải xem xét”.

Khi được hỏi liệu Bennell có thể “hỗ trợ” Man City trong vụ án này ra sao, James Counsell QC cho biết: “Nếu bằng chứng của ông ta bị bác bỏ thì đó là bởi ông ta là một kẻ dối trá, hoàn toàn không đáng tin cậy”.

Theo kế hoạch, Bennell sẽ làm chứng cho Man City thông qua video call từ nhà tù vào ngày 6/12 tới.

Khánh Đan