10:14 26/10/2021

Mừng cho V-League...

4 tháng trước ngày V-League 2022 khởi tranh, các đội đã rộn ràng trên sàn chuyển nhượng. Một tín hiệu tích cực cho giải đấu sau bao ngày tháng đìu hiu yếm thế!

(Thethaovanhoa.vn) - 4 tháng trước ngày V-League 2022 khởi tranh, các đội đã rộn ràng trên sàn chuyển nhượng. Một tín hiệu tích cực cho giải đấu sau bao ngày tháng đìu hiu yếm thế!

V-League rục rịch đổi tướng, thay quân

V-League rục rịch đổi tướng, thay quân

Mùa giải 2021 ảm đạm trôi qua nhưng không vì thế mà các CLB V-League “quên” hướng tới mùa giải 2022 theo chiều hướng tích cực.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, chưa có thương vụ “bom tấn” với cầu thủ nội là dễ hiểu. Trong lúc ngoại binh chỉ chuyển qua lại theo kiểu “cũ người mới ta” mà thôi. Ngay sau khi số phận V-League 2021 được định đoạt, các CLB đã thay nhau thanh lý hợp đồng với ngoại binh. SHB Đà Nẵng thanh lý cả 3 nhân tố ngoại khi HLV Phan Thanh Hùng muốn làm mới đội bóng với triết lý của mình.

Nam Định cũng chia tay cả Rodrigo Dias, Wesley Rodrigues và Oussou Konan, dù họ đều chơi tốt ở nửa đầu V-League 2021. B.Bình Dương cũng vậy khi loại cả Victor Mansaray, Ali Rabo và Pape Omar Faye. Hải Phòng cũng đã để những Martin Lò, Adriano Schmidt, Andrey Nguyễn, Fagan, Lynch và Da Silva ra đi khi bắt đầu tái thiết. Hồng Lĩnh Hà Tĩnh cũng “thay máu” khi HLV Nguyễn Thành Công không tin dùng bộ 3 Kelly Kester, Ismahil Akinade, Walsh Chevaughn.

Khi CLB thanh lý hàng loạt ngoại binh như thế, lý do đưa ra là để tiết kiệm được nửa năm tiền lương cùng khoản lót tay nào đó. Nhưng ngược lại, khi chuẩn bị cho mùa giải mới, việc thiếu hụt con người lại khiến các CLB chạy đôn chạy đáo để tìm những mảnh ghép ngoại binh. Cơ cấu vốn dĩ ổn định có thể phải làm lại từ đầu với nhân tố mới.

Người mới đến cần thời gian để kết nối, hài hòa với lối chơi của đội bóng. Nếu người mới thể hiện tốt sẽ không sao nhưng gặp phải “hàng lởm” rất dễ khiến các đội bóng đi sai hướng, thậm chí khủng hoảng.

bóng đá Việt Nam, V-League, VFF, VPF, V-League 2022, U23 Việt Nam, vòng loại U23 châu Á, DT Việt Nam, dtvn, vòng loại thứ ba World Cup, HAGL, SLNA, Bình Định
Tiền đạo Rafaelson (trái) chia tay SHB Đà Nẵng để gia nhập Bình Định Ảnh: Trần Tuấn

Trong khi dịch giã chưa tan, việc đón ngoại binh từ nước ngoài sang không hề đơn giản. Để nhập cảnh đòi hỏi các đội bóng và bản thân ngoại binh phải đảm bảo những yếu tố về công tác phòng, chống dịch Covid-19, bên cạnh các thủ tục pháp lý khác. Không nhiều thời gian tập luyện để kiểm chứng, chưa biết chừng gặp phải những thương vụ “hớ hàng” là rất dễ xảy ra.

Quan sát kỹ, có thể thấy sàn chuyển nhượng có vẻ nhộn nhịp nhưng không có chiều sâu . Những CLB được hậu thuẫn tiềm lực mạnh mẽ tỏ ra sốt sắng, song chưa cho thấy dám vung tiền mạnh tay đích thực.

Thậm chí vài đội bóng vẫn chưa có động tĩnh gì. Bình Định đang thể hiện tư thế “đại gia” mới của làng bóng đá nội với cả 10 nhân tố được mua về. SLNA dưới thời nhà tài trợ mới cũng phát đi tín hiệu muốn Quế Ngọc Hải, Trọng Hoàng hồi hương.

Cuộc chạy đua đang được bắt đầu, chỉ không biết đó là tín hiệu tích cực hay chỉ như “cơn sốt ảo” khi giá trị thật của những thương vụ chẳng biết đâu mà lần.

Nhưng dù sao nhìn V-League đang "cựa quậy" cũng nên vui mừng!

Trần Tuấn