10:11 21/10/2021

Trung Bộ và Nam Bộ có chỉ số tia cực tím ở mức nguy cơ gây hại rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 21/10, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các thành phố thuộc Trung Bộ và Nam Bộ phổ biến ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể người.

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 21/10, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các thành phố thuộc Trung Bộ và Nam Bộ phổ biến ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể người.

Chỉ số tia cực tím từ TP.HCM đến Cà Mau ở mức gây hại rất cao

Chỉ số tia cực tím từ TP.HCM đến Cà Mau ở mức gây hại rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/10 và 3 ngày tiếp theo (từ ngày 16-18 /10), chỉ số tia cực tím (UV) cực đại từ Thành phố Hồ Chí Minh đến thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở ngưỡng gây hại rất cao (mức 8.6- 9.2), trong khi các khu vực còn lại đều ở ngưỡng gây hại thấp và trung bình (mức 2.2-4.8).

Còn tại Bắc Bộ, chỉ số này giảm xuống mức trung bình do không khi lạnh tràn về gây mưa, trời nhiều mây.

Các thành phố được dự báo có chỉ số tia UV ở mức nguy cơ gây hại rất cao gồm: Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) ở mức 7.7, Đà Nẵng ở mức 8.0, Hội An (tỉnh Quảng Nam) ở mức 8.0, Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà) ở mức 8.7, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) ở mức 8.3.

Dự báo, từ ngày 22-24/10, chỉ số tia UV tại các thành phố Bắc Bộ tiếp tục duy trì ở mức trung bình. Ngày 22/10, các thành phố như: Huế, Đà Nẵng và Hội An có chỉ số tia UV phổ biến ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể người; từ ngày 23/10, chỉ số tia UV tại các thành phố Trung Bộ có xu hướng giảm. Tại các thành phố thuộc Nam Bộ, chỉ số tia UV duy trì ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao.

Chú thích ảnh
Chỉ số tia cực tím (UV) cực đại  ở mức nguy hiểm gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể người

Chỉ số tia UV là phép đo tiêu chuẩn quốc tế về độ mạnh của bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời. Chỉ số tia UV dao động từ 0-2 là thấp. Chỉ số tia UV từ 8-10 có nguy cơ gây hại rất cao, có khả năng gây bỏng cho da nếu chúng ta tiếp xúc trực tiếp dưới ánh mặt trời liên tục trong 25 phút. Chỉ số UV từ 11 trở lên được xem là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, có nguy cơ làm tổn thương da và mắt khi chúng ta tiếp xúc trực tiếp trong 15 phút mà không được bảo vệ. Chỉ số tia cực tím ở mức 12 là mức nguy hiểm cực độ.

Việc có thể người tiếp xúc quá lâu với tia UV sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da. Tia UV gây đứt gãy liên kết giữa các phân tử, góp phần làm đột biến cấu trúc DNA và RNA trong nhân tế bào, đây là nguyên nhân chính gây ung thư các dạng như u hắc tố, ung thư liên bào đáy, u tế bào vảy, u tuyến bã... Tiếp xúc với bức xạ cực tím còn gây ra ức chế hệ thống miễn dịch.

Các nhà khoa học cho rằng việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu trong cơ thể người đến 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Ngày 21/10, chỉ số nóng bức (Heat - Index) tại tỉnh Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Quy Nhơn (Bình Định) ở mức từ 32-41, thuộc mức đặc biệt cẩn trọng. Ở mức nhiệt này người dân có khả năng bị chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Để phòng tránh các tác hại của tia cực tím và đề phòng sốc nhiệt, người dân khi làm việc ngoài trời nắng cần trang bị đồ dùng chống nắng như: quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính…; luôn đảm bảo đủ nước uống cho cơ thể.

Hoàng Nam/TTXVN