10:17 18/10/2021

Việt Nam dự kiến tổ chức SEA Games vào tháng 5/2022

Hội nghị trực tuyến Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) kết thúc chiều 18/10 nhận được sự ủng hộ của đại diện các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á về kế hoạch tổ chức SEA Games 31 tại Việt Nam vào tháng 5/2022.

(Thethaovanhoa.vn) - Hội nghị trực tuyến Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) kết thúc chiều 18/10 nhận được sự ủng hộ của đại diện các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á về kế hoạch tổ chức SEA Games 31 tại Việt Nam vào tháng 5/2022. 

CHÍNH THỨC: Hoãn SEA Games 31 đến năm 2022

CHÍNH THỨC: Hoãn SEA Games 31 đến năm 2022

Do dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tại tại Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á, SEA Games 31 sẽ không diễn ra vào cuối năm 2021 như kế hoạch mà lùi sang năm 2022.

Tham dự phiên họp của Văn phòng SEAGF có 39 đại biểu đến từ 11 Ủy ban Olympic quốc gia và lãnh đạo, các thành viên của Văn phòng SEAGF.

Đại diện của Việt Nam có ông Trần Đức Phấn,  Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, Phó Trưởng ban Ban tổ chức SEA Games 31 và ông Trần Văn Mạnh, Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam. 

Tại hội nghị, ông Trần Đức Phấn đã thông tin về kế hoạch đăng cai, tổ chức SEA Games 31 trong đó đáng chú ý là việc Chính phủ Việt Nam đã cho phép lùi thời gian tổ chức đến quý 2 năm 2022 (dự kiến vào tháng 5).

Ban tổ chức đại hội đang thực hiện các thủ tục cuối cùng và sẽ gửi thư chính thức tới Văn phòng SEAGF và các Ủy ban Olympic quốc gia trong thời gian sớm nhất. 

“Tổng Cục TDTT đang chờ khẳng định chính thức của các cấp có thẩm quyền về thời gian tổ chức SEA Games 31, dự kiến ngày khai mạc đại hội sẽ vào trung tuần tháng 5 năm 2022”, ông Trần Đức Phấn cho biết. 

Chú thích ảnh
Sân vận động quốc gia Mỹ Đình đang được tu sửa để chuẩn bị tổ chức SEA Games 31

Hiện nay, Việt Nam đang triển khai các công tác chuẩn bị tổ chức bao gồm viêc tu sửa, nâng cấp các địa điểm thi đấu như Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Cung Thể thao dưới nước và nhà thi đấu các địa phương đăng cai.

Ban tổ chức cũng xây dựng lại lộ trình tổ chức đại hội, cập nhật thời gian tổ chức các Hội nghị Trưởng đoàn, họp kỹ thuật, thời hạn đăng ký thi đấu… 

Thông tin từ hội nghị cho biết, các đại biểu tham dự họp đều ủng hộ quyết định này và kế hoạch mới tổ chức SEA Games 31 cho phép các nước có thời gian báo cáo Chính phủ để cấp ngân sách cho năm 2022.

Đây cũng là bước tạo điều kiện cho Campuchia tiến hành các kế hoạch tiếp theo trong việc tổ chức SEA Games 32 năm 2023, dự kiến diễn ra từ ngày 5 đến 17/5/2023.

Trong phần thảo luận liên quan tới vấn đề chuyên môn tại các kỳ SEA Games trong tương lai, các đại biểu thống nhất ý kiến về các môn thể thao được lựa chọn cho mỗi kỳ SEA Games được đưa vào Điều 34 của Điều lệ SEAGF. 

Cụ thể, các môn thể thao thuộc Nhóm 1 là bắt buộc (điền kinh và các môn thể thao dưới nước gồm bơi, nhảy cầu và bóng nước). Các môn nhóm 2 là các môn do nước chủ nhà lựa chọn, gồm ít nhất 14 môn trong danh sách 38 môn thể thao Olympic và châu Á. Nhóm 3 là các môn nước chủ nhà lựa chọn gồm ít nhất 2 môn và nhiều nhất 8 môn. 

Việc bổ sung các môn, phân môn và nội dung Olympic và châu Á là một trong những mục tiêu SEAGF muốn phát triển thành tích cho các vận động viên tham dự SEA Games, tạo điều kiện thi đấu giành thành tích tốt tại ASIAD và Olympic.

SEA Games là niềm tự hào và thương hiệu của thể thao Đông Nam Á nên cơ hội mỗi nước chủ nhà có thể thúc đẩy, phát triển và đưa vào các môn thể thao truyền thống, đặc biệt các môn bắt nguồn từ mỗi nước đăng cai đại hội phải được tôn trọng và bổ sung vào danh sách môn thể thao nhóm 3.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo Tuyên bố chung tại Hội nghị Bộ trưởng Thể thao các nước ASEAN sẽ được tổ chức vào ngày 28/10 theo hình thức trực tuyến.

Trong đó, tất cả đều ghi nhận tầm quan trọng của tuyên bố chung với mục đích nâng cao trình độ vận động viên và phát triển thể thao Đông Nam Á tại các kỳ ASIAD, Olympic sắp tới.

Vũ Lê