10:16 12/10/2021

4 địa phương không áp dụng quy định cách ly tập trung hành khách đi máy bay

Tính đến ngày 12/10 đã có 4 tỉnh, thành phố không áp dụng quy định hành khách đi máy bay phải cách ly tập trung gồm: TP. Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Hải Phòng và Phú Yên.

(Thethaovanhoa.vn) - Tính đến ngày 12/10 đã có 4 tỉnh, thành phố không áp dụng quy định hành khách đi máy bay phải cách ly tập trung gồm: TP. Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Hải Phòng và Phú Yên.

Hà Nội lý giải về việc cách ly tập trung 7 ngày đối với hành khách đi máy bay

Hà Nội lý giải về việc cách ly tập trung 7 ngày đối với hành khách đi máy bay

Mới đây, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội có quy định về việc áp dụng cách ly tập trung 7 ngày đối với người đi máy bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đến và lưu trú trên địa bàn thành phố.

Văn bản của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nêu rõ, tất cả hành khách thực hiện chuyến bay xuống Cảng hàng không Phú Bài đủ điều kiện theo quy định của Bộ GTVT tại Quyết định 1776 đến Thừa Thiên Huế, đồng thời thực hiện các biện pháp tự theo dõi sức khỏe hoặc cách ly tại nơi cư trú, lưu trú 7 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Đối với người đến/trở về Thừa Thiên Huế để công tác, phải có kế hoạch làm việc và cam kết thực hiện các quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế và tỉnh Thừa Thiên Huế. Các trường hợp xử lý công việc cấp bách, thời gian ngắn, thực hiện theo phương án chống dịch được Ban chỉ đạo COVID-19 tỉnh phê duyệt.

Đối với người đến/trở về lưu trú tại Thừa Thiên Huế, tự theo dõi sức khỏe, giám sát y tế tại nơi cư trú, lưu trú khi đáp ứng các điều kiện theo Quyết định 879 của Bộ Y tế. Người đến Thừa Thiên Huế để đi các tỉnh khác thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế, Bộ GTVT và của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chú thích ảnh
Hành khách làm thủ tục lên máy bay. Ảnh: Huy Hùng – TTXVN

Tối 11/10, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cũng đã ký văn bản thống nhất với Bộ GTVT về việc hành khách có chuến bay đến Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đủ kiều kiện theo quy định của Bộ GTVT, Bộ Y tế thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà và nơi lưu trú; đồng thời thực hiện các biện pháp bảo đảm phòng chống dịch COVID-19 theo quy định của Trung ương và Thành phố.

Với quy định này, 116 khách từ TPHCM hạ cách lúc 19h tối ngày 11/10 không phải cách ly tập trung như yêu cầu trước đó của TP. Hà Nội.

Tương tự, UBND TP. Hải Phòng trong ngày 11/10 cũng có văn bản 7611 nêu rõ, tất cả hành khách xuống Cảng hàng không quốc tế Cát Bi trên các chuyến bay thương mại nội địa và lưu trú tại Hải Phòng không phải áp dụng cách ly y tế tập trung. Người đến từ vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (vùng màu đỏ, cam, vàng) được công bố trên Trang thông tin điện tử Bộ Y tế thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ngày thứ 2 và thứ 7.

Người trở về các địa phương có nguy cơ hoặc bình thường mới thực hiện theo dõi sức khỏe 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 7.

Sở Y tế Phú Yên cũng yêu cầu hành khách đến Cảng hàng không Tuy Hòa tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú, áp dụng đối với người đến/về từ vùng dịch (không thuộc diện phải cách ly tập trung) đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19) tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương.

Chú thích ảnh
Khu vực làm thủ tục trực tuyến cho hành khách không mang theo hành lý ký gửi tại sân bay Tân Sơn Nhất . Ảnh: Tiến Lực - TTXVN

Ngược lại, UBND tỉnh Gia Lai vừa có Công văn hỏa tốc số 1509/UBND-KGVX về việc áp dụng một số biện pháp trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hành khách trên các chuyến bay nội địa đến Cảng Hàng không Pleiku.

Theo đó, hành khách từ sân bay Tân Sơn Nhất đến sân bay Pleiku và lưu trú tại Gia Lai phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; thực hiện cách ly tập trung 7 ngày liên tục tại khách sạn và tự chi trả chi phí; chấp hành việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đủ 2 lần vào ngày thứ nhất, ngày 6 trong thời gian cách ly tập trung.

Như vậy, hiện nay trên toàn quốc còn tỉnh Gia Lai và Lâm Đồng vẫn đang áp dụng quy định cách ly tập trung với hành khách đi từ sân bay Tân Sơn Nhất trong khi các địa phương khác yêu cầu khách theo dõi tại nhà.

Theo Bộ GTVT, trong giai đoạn bay thí điểm (từ 10/10 đến 20/10), ngành giao thông đã lựa chọn đối tượng hành khách “xanh” (đã tiêm 2 mũi vaccine và có "thẻ xanh COVID") kèm theo điều kiện phải xét nghiệm.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại văn bản 8318/BYT-DP ngày 3/10 thì đây là các đối tượng không phải cách ly tập trung. Song việc các địa phương vẫn cẩn trọng và yêu cầu phải cách ly tập trung và trả phí, khiến nhiều người dân không dám lựa chọn đi lại bằng đường hàng không.

Về phía các hãng hàng không, mặc dù vừa được "phá băng" khôi phục bay lại sau nhiều tháng, song lượng hành khách quá ít, những chặng đông khách thì đang vướng các quy định cách ly đang khiến các chuyến bay không hiệu quả.

Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ