09:21 23/09/2021

Đà Nẵng chưa có phút nào chủ quan lơ là trong phòng chống dịch Covid-19

Chiều 23/9, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 23/9, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Đà Nẵng không ghi nhận ca mắc Covid-19 sau 70 ngày

Đà Nẵng không ghi nhận ca mắc Covid-19 sau 70 ngày

Tính từ 13 giờ ngày 17/9 đến 13 giờ ngày 18/9, Đà Nẵng không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới.

Báo cáo về tình hình kiểm soát dịch bệnh, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên trong năm 2021 (ngày 3/5), thành phố Đà Nẵng đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt, với sự tuân thủ, chung sức của người dân.

Chú thích ảnh
Các chốt chặn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng duy trì để kiểm tra người và phương tiện lưu thông. Ảnh: Trần Lê Lâm

Thành phố đã tổ chức 7 đợt xét nghiệm đại diện hộ gia đình toàn thành phố để phát hiện các ca nhiễm COVID-19. Bên cạnh đó, Đà Nẵng đã tổ chức xét nghiệm test nhanh COVID-19 tại các chốt ra vào thành phố, nhằm kiểm soát dịch từ bên ngoài. Với các biện pháp đồng bộ, số ca bệnh mắc COVID-19 giảm rõ rệt theo từng giai đoạn phòng dịch.

Trong thời gian gần đây, sau khi phát hiện các chùm ca bệnh mới, Đà Nẵng đã kịp thời truy vết, khoanh vùng, tổ chức việc giãn dân, xây dựng bản đồ dịch tễ, phong tỏa đủ rộng để kiểm soát dịch. Bà Yến khẳng định, hiện các chùm ca bệnh đã được kiểm soát, khó có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Đến nay, Đà Nẵng đã đạt 6/7 tiêu chí phòng dịch của Bộ Y tế. Đà Nẵng hiện có 73,1% người dân (trên 18 tuổi) được tiêm được mũi 1 vaccine phòng COVID-19. Cùng với năng lực điều trị, thành phố Đà Nẵng hiện đang nằm ở cấp độ 1 (bình thường mới). Tuy nhiên, thành phố Đà Nẵng thận trọng trong các biện pháp phòng, chống dịch; chuẩn bị các bước, khoanh vùng dập dịch kịp thời khi phát hiện ca bệnh.

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị, cùng với chủ động trong phòng, chống dịch COVID-19, các địa phương, sở, ngành cần làm tốt công tác phòng, chống lụt bão. Với những nơi có nguy cơ sạt lở, ngập lụt phải cử lực lượng chức năng ứng trực, có biện pháp đảm bảo an toàn theo đúng kế hoạch đề ra. Ngoài ra, các đơn vị căn cứ vào tình hình thời tiết để tổ chức phù hợp việc triển khai tiêm chủng, xét nghiệm.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, hôm nay (23/9) Đà Nẵng không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, điều này thể hiện các biện pháp kiểm soát dịch đang triển khai có hiệu quả.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định, Đà Nẵng chưa có một phút nào trong việc lơ là, chủ quan trong việc phòng, chống dịch và luôn thực hiện đúng chủ trương của Trung ương, Bộ Y tế, với những cách làm sáng tạo, có sự ủng hộ, đồng lòng của người dân. Đà Nẵng tự tin khẳng định làm tốt công tác phòng, chống dịch theo đúng yêu cầu của Trung ương.

Ông Quảng đề nghị Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch thành phố Đà Nẵng rà soát những hạn chế trong tổ chức báo cáo, tổ chức triển khai và đặc biệt để phát sinh ca mắc COVID-19 mới. Từ đó nghiêm túc nhìn nhận đánh giá, để khắc phục kịp thời. Tuy nhiên, theo đánh giá của lãnh đạo thành phố, đến thời điểm này Đà Nẵng không có sơ hở thiếu sót lớn trong quá trình xử lý trong các ca mới phát sinh.

Chú thích ảnh
Các chốt chặn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng duy trì để kiểm tra người và phương tiện lưu thông

Những định hướng trong công tác phòng, chống dịch vừa được Ban thường vụ thông qua, Đà Nẵng tiếp tục xem xét và triển khai trong thời gian tới. Với mong muốn đảm bảo đời sống của người dân dần mở lại trạng thái bình thường bền vững, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị UBND thành phố sớm ban hành hướng dẫn mới về công tác kiểm soát người ra vào thành phố, với tinh thần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân.

Sở Thông tin và Truyền thông đẩy nhanh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin. Đặc biệt với ứng dụng công nghệ làm mã QRcode cho người dân, Sở Thông tin và Truyền thôngphải tổ chức hướng dẫn sớm, để người dân chủ động, nắm được, khai báo trên ứng dụng này.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho hay, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng đã hoàn thành xong dự thảo phương án triển khai phòng, chống dịch trong tình hình mới. Trên tinh thần thành phố Đà Nẵng sẽ mở một số hoạt động cơ bản đáp ứng được sản xuất kinh doanh, hoạt động an sinh, kèm các biện pháp phòng, chống dịch…

Theo báo cáo Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, tính từ 13 giờ ngày 22/9 đến 13 giờ ngày 23/9, Đà Nẵng ghi nhận 3 trường hợp mắc COVID-19 trong khu cách ly tập trung; có 1/7 quận huyện ghi nhận số ca mắc có nguy cơ lây lan cho cộng đồng (quận Hải Châu có 3 ca). Đà Nẵng hiện có 39 xã, phường trong địa bàn 6 quận, huyện không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng 14 ngày liên tiếp.

Như vậy tính từ 10/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận nhận 4.637 ca mắc COVID-19.

Trong ngày 23/9, thành phố lấy mẫu xét nghiệm cho 18.220 lượt người; phát hiện, cách ly 6 F1, 26 F2; đang điều trị 630 bệnh nhân, 29 bệnh nhân khỏi bệnh; hiện thành phố có 21 vùng đỏ.

Đến nay, Đà Nẵng đã tiêm 665.547 liều vaccine phòng COVID-19; trong đó 584.894 người tiêm mũi 1, 80.653 người tiêm mũi 2.

Võ Văn Dũng