09:15 23/09/2021

Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua 17 nghị quyết phát triển Thủ đô

Sáng 23/9, Kỳ họp thứ 2 Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI tiếp tục ngày làm việc thứ hai để xem xét, quyết định các nội dung theo chương trình và bế mạc kỳ họp.

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 23/9, Kỳ họp thứ 2 Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI tiếp tục ngày làm việc thứ hai để xem xét, quyết định các nội dung theo chương trình và bế mạc kỳ họp.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ký ban hành Công điện số 08 phòng dịch Covid-19

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ký ban hành Công điện số 08 phòng dịch Covid-19

Chiều 15/5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ký ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND về Tăng cường biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Chu Ngọc Anh tham dự.

Trong điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, để rút gọn chương trình, Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố đã gửi phiếu xin ý kiến thảo luận trước tới các đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố về nội dung các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết do Ủy ban nhân dân thành phố và các cơ quan báo cáo, trình tại kỳ họp.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 2 Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI. Ảnh: Đinh Thuận

Ngoài các nội dung đã nêu tại báo cáo thẩm tra của các Ban Hội đồng nhân dân thành phố, Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố đã nhận được 50 ý kiến của các đại biểu Hội đồng nhân dân để Ủy ban nhân dân thành phố nghiên cứu tiếp thu, giải trình, bổ sung thông tin cho đại biểu trước khi biểu quyết thông qua các nghị quyết tại kỳ họp. Bên cạnh ý kiến đại biểu tán thành với các nội dung báo cáo được trình bày tại kỳ họp, các đại biểu tập trung đến 4 nhóm lĩnh vực và đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội giải trình, bổ sung: Lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, pháp chế, đô thị.

Tại kỳ họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, Ủy ban nhân dân thành phố tiếp thu đầy đủ 5 nhóm vấn đề đồng chí Bí thư Thành ủy gợi ý thảo luận, 50 ý kiến của đại biểu Hội đồng nhân dân, 8 vấn đề cử tri quan tâm và 6 nội dung kiến nghị của cử tri tại báo cáo tổng hợp của Mặt trận Tổ quốc thành phố và các ý kiến đóng góp của đại biểu.

Đối với 17 nghị quyết trình Hội đồng nhân dân tại kỳ họp này, Ủy ban nhân dân thành phố đã có báo cáo giải trình, tiếp thu, làm rõ, bổ sung sửa đổi và hoàn thiện theo báo cáo thẩm tra của các Ban Hội đồng nhân dân. Đồng thời, tại kỳ họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cũng nhấn mạnh và làm rõ thêm một số nội dung liên quan.

Với nội dung về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cho biết, thành phố đã chủ động, kịp thời có các chủ trương, giải pháp trúng, đúng với tinh thần quyết liệt, vừa làm vừa điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tiễn, mục tiêu bảo vệ sức khỏe, đời sống nhân dân là trên hết. Tính đến ngày 20/9, toàn thành phố đã tiêm được 6.386.058 mũi cho người dân trên 18 tuổi, trong đó tiêm 5.691.664 mũi 1 (đạt 94,5% dân số trên 18 tuổi); tiêm 694.394 mũi 2 (đạt 11,2% dân số trên 18 tuổi). Đến nay, thành phố đã cơ bản hoàn thành đợt 1 xét nghiệm tầm soát diện rộng trên toàn địa bàn, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh lễ bế mạc kỳ họp thứ 2 Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI. Ảnh: Đinh Thuận

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội khẳng định, ngay sau khi các nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố được thông qua, Ủy ban nhân dân thành phố sẽ triển khai ngay việc xây dựng các kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện, sớm đưa các nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố vào cuộc sống.

Thành phố quyết tâm, nỗ lực cao nhất nhằm khắc phục, vượt qua những khó khăn, thách thức chưa từng có tiền lệ do ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, đảm bảo hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của cả năm 2021, tạo đà cho Thủ đô phát triển trong những năm tiếp theo.

Nhận thức rõ nhiệm vụ còn lại của năm 2021 là rất nặng nề với những khó khăn, thách thức phía trước còn rất lớn, Ủy ban nhân dân thành phố sẽ quyết tâm nỗ lực hết mình, hành động khẩn trương, quyết liệt để thực hiện hoàn thành với mức cao nhất các mục tiêu nhiệm vụ mà Hội đồng nhân dân thành phố đã quyết nghị.

Tại Kỳ họp thứ 2 Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã thông qua 17 nghị quyết. Trong đó, có những nghị quyết rất quan trọng như: Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm; kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Cùng với đó, nhiều nghị quyết được người dân Thủ đô quan tâm như: Phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án sử dụng vốn đầu tư công của thành phố; quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân của thành phố Hà Nội năm học 2021-2022; chính sách hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch COVID-19; đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố... Các nghị quyết được các đại biểu thống nhất với tỷ lệ tán thành cao.

Phát biểu tại lễ bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, Hội đồng nhân dân thành phố đã xem xét, thảo luận và thông qua 15 báo cáo, 2 nghị quyết thường kỳ và 16 nghị quyết chuyên đề với tỷ lệ thống nhất cao. Đây là những cơ chế chính sách, cơ sở pháp lý để kịp thời giải quyết những vấn đề dân sinh, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng. Các nghị quyết được Hội đồng nhân dân thành phố ban hành có vai trò quan trọng để triển khai, thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố năm 2021 cũng như của cả nhiệm kỳ.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn cũng nhấn mạnh, Hội đồng nhân dân thành phố đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị chủ động triển khai tổ chức thực hiện quyết liệt, bài bản, thực chất, đảm bảo các nghị quyết đi vào cuộc sống với những kết quả và sản phẩm cụ thể vì sự phát triển của Thủ đô và cuộc sống bình yên, tốt đẹp của nhân dân.

Với những nhiệm vụ trước mắt, tiếp tục bám sát tình hình, triển khai các giải pháp mạnh mẽ hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, để vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, trong đó ưu tiên tập trung các nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch và thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Ủy ban nhân dân thành phố cùng các cấp, ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục rà soát, triển khai các chính sách, cơ chế hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhanh chóng phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh.

Sau kỳ họp này, Hội đồng nhân dân thành phố đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố tiếp tục chỉ đạo, rà soát đối với những nội dung còn tồn tại, hạn chế chậm triển khai, cần xây dựng lộ trình, kế hoạch chi tiết và phân công rõ trách nhiệm cho các sở, ngành, địa phương để tập trung khắc phục, giải quyết dứt điểm và hiệu quả. Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố cũng chỉ đạo sát sao việc giám sát chặt chẽ những nội dung đã kiến nghị kết luận nhưng chậm chuyển biến.

Tại kỳ họp, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội cũng kiện toàn chức danh Ủy viên Ủy ban nhân dân thành phố đối với Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao.

Đinh Thuận