09:15 23/09/2021

Những điều cần lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Chắc hẳn ai trong chúng ta, những người từng điều trị các bệnh lý về mắt, đặc biệt là tật khúc xạ đều đã nghe qua “nước mắt nhân tạo”.

(Thethaovanhoa.vn) - Chắc hẳn ai trong chúng ta, những người từng điều trị các bệnh lý về mắt, đặc biệt là tật khúc xạ đều đã nghe qua “nước mắt nhân tạo”. Vậy nước mắt nhân tạo là gì và nhỏ nước mắt nhân tạo như thế nào là đúng cách sẽ được Dược sĩ Võ Trường Giang (Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ) chia sẻ trong bài viết dước đây.

Nước mắt nhân tạo là gì?

Nước mắt là chất lỏng tiết ra từ tuyến lệ, đóng vai trò quan trọng trong việc bôi trơn và bảo vệ bề mặt nhãn cầu, ngăn ngừa sự mất nước, giúp mắt không bị khô và tổn thương.

Nước mắt nhân tạo là hợp chất có nồng độ pH và tính chất tương tự với nước mắt tự nhiên, giữ vai trò điều chỉnh độ ẩm cho mắt trong các trường hợp như khô mắt, mỏi mắt do thường xuyên thức khuya, làm việc với máy tính… Một số loại hỗ trợ làm lành tế bào biểu mô giác mạc được chỉ định sử dụng sau phẫu thuật tật khúc xạ. Để sử dụng nước mắt nhân tạo an toàn nhất trên đôi mắt, bạn hãy lưu ý những điều sau đây.

Chú thích ảnh

Bác sĩ khuyên dùng

Liều dùng trung bình khi không có chỉ định riêng biệt của bác sĩ là nhỏ mắt 3-4 lần/ ngày, mỗi lần nhỏ 1 giọt vào mỗi mắt, trong khoảng 1-3 tháng. Trong trường hợp ngay sau phẫu thuật, người bệnh có thể nhỏ tối đa đến 8 lần/ngày hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

Lựa chọn loại nước mắt nhân tạo phù hợp

Có rất nhiều loại nước mắt nhân tạo trên thị trường. Tùy theo tình trạng của mắt và mục đích điều trị mà người bệnh nên lựa chọn loại phù hợp để đạt hiệu quả tối ưu.

Loại có ít/ không chứa chất bảo quản thường có tác dụng nhanh và phù hợp với trường hợp khô mắt mãn tính, cần dùng thường xuyên trong thời gian dài. Loại chứa nhiều natri hyaluronat, hoạt chất vừa có công dụng bôi trơn bề mặt nhãn cầu vừa làm tăng độ hồi phục tế bào biểu mô kết - giác mạc được khuyên dùng cho trường hợp khô mắt nặng hoặc sau phẫu thuật mắt.

Trường hợp cần ngưng sử dụng

Nếu thấy nước mắt nhân tạo đã bị đổi màu so với nguyên bản, không còn trong suốt hay bị hở trước khi mở thì tuyệt nhiên không sử dụng. Nếu có dấu hiệu của dị ứng hay mẫn cảm với nước mắt nhân tạo như: đỏ mắt, ngứa, rát… cần ngưng sử dụng ngay và tới gặp bác sĩ điều trị để thăm khám. Có thể ngoài dị ứng với thành phần của thuốc bạn còn mắc các bệnh về mắt khác nên cần được kiểm tra bởi bác sĩ chuyên khoa.

Hướng dẫn bảo quản

Bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 15 đến 30 độ C, trong lọ đã vặn nắp kín. Thông thường, thuốc dạng lọ có thể dùng trong 2-4 tuần sau khi đã mở nắp, thuốc dạng tép có thể dùng trong 1-3 ngày tùy vào loại thuốc. Bạn không nên dùng dao kéo chưa khử trùng mở nắp lọ để tránh vi khuẩn xâm nhập, gây hại cho mắt và làm giảm thời gian bảo quản.

Tóm lại: Nước mắt nhân tạo là một sản phẩm hỗ trợ đắc lực trong việc khắc phục các triệu chứng khó chịu ở mắt. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng đúng cách và phù hợp với mắt để đạt được hiệu quả tối ưu nhất và nếu có các vấn đề về mắt phát sinh hãy lập tức đến ngay Bệnh viện gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

DSĐH VÕ TRƯỜNG GIANG
(Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ)