09:10 22/09/2021

Sống khỏe trong môi trường có dịch

Phong trào thể dục thể thao tại TP.HCM đang được tính toán để được trở lại với bộ tiêu chí đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

(Thethaovanhoa.vn) - Phong trào thể dục thể thao tại TP.HCM đang được tính toán để được trở lại với bộ tiêu chí đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Tập luyện thể thao và vaccine ngừa Covid-19

Tập luyện thể thao và vaccine ngừa Covid-19

Tất cả đều rõ vaccine mang đến khả năng bảo vệ trước Covid-19 nhưng chúng ta vẫn còn một số câu hỏi về việc luyện tập thể thao có thể ảnh hưởng đến chúng ta sau khi tiêm hay không? Và sau đây là những câu trả lời từ các nhà khoa học

Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM vừa có văn bản gửi Sở Y tế đề xuất 9 bộ tiêu chí để đánh giá hoạt động trong lĩnh vực thể thao và văn hóa đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn đồng thời kiến nghị cho phép sớm mở lại hoạt động tập luyện thể dục thể thao.

Cụ thể, Sở Văn hóa và Thể thao kiến nghị cho phép hoạt động tập luyện thể dục thể thao ở ngoài trời (sân vận động, hồ bơi và tại các trung tâm thể dục thể thao, nhà thi đấu, nhà tập luyện không sử dụng hệ thống điều hòa… trong khuôn viên của đơn vị) phù hợp bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với lĩnh vực tập luyện thể dục thể thao tại thành phố.

Theo Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, ông Mai Bá Hùng, việc tạo điều kiện cho hoạt động tập luyện thể dục thể thao cho người dân luôn cần thiết bởi giúp cơ thể duy trì, nâng cao thể lực, phòng chống bệnh tật, giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh, phù hợp với chiến lược thực hiện thông điệp “sống khỏe trong môi trường có dịch”.

Để các hoạt động tập luyện được thực hiện trở lại trong tình hình mới, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cũng đã đưa ra 8 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong các đơn vị hoạt động thể dục thể thao (câu lạc bộ, phòng tập công cộng, đơn vị công lập, trung tâm thể dục thể thao, trung tâm văn hóa - thể thao, nơi tập luyện công cộng ngoài trời…).

Cụ thể, 100% lao động làm việc trong lĩnh vực này đều phải được tiêm 2 mũi vaccine, khỏi Covid-19 sau 6 tháng đã được tiêm 1 mũi vaccine hoặc người đã tiêm 1 mũi vaccine trong 4 tuần, người đã khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng và chưa kịp tiêm vaccine.

Chú thích ảnh
Việc xây dựng các bộ tiêu chí sẽ giúp các hoạt động TDTT tại TP.HCM trở lại trong an toàn

Bên cạnh đó, các yêu cầu về khai báo y tế, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, kiểm soát mật độ người tập luyện, khoảng cách an toàn ở lối ra vào khu vực tập luyện TDTT, khu vực quầy thu ngân…, đặc biệt là phương án xử lý trong trường hợp nghi xuất hiện ca lây nhiễm và các giải pháp khắc phục được lưu ý hết sức cụ thể.

Về phía người tập luyện, phải đáp ứng các điều kiện có "thẻ xanh Covid-19" hoặc "thẻ vàng Covid-19", cam kết chỉ đi từ nhà đến địa điểm tập luyện và trở về, kể cả người dân tập luyện phong trào lẫn lực lượng TDTT trong hệ thống đào tạo 3 tuyến của ngành thể thao TP.HCM.

Với chủ trương chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn thành phố sau ngày 15/9, TP.HCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, thí điểm thẻ xanh Covid, thẻ vàng Covid, thí điểm ưu tiên mở cửa một số lĩnh vực theo lộ trình tại quận 7, Củ Chi và Cần Giờ. Và lộ trình phục hồi dự kiến chia làm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 (dự kiến từ 16/9 đến 31/10/2021), cá nhân, lao động có thẻ xanh Covid-19 có thể tham gia các hoạt động (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại). Cá nhân, lao động có thẻ vàng Covid-19, có xét nghiệm âm tính với Covid-19 được tham gia một số lĩnh vực cụ thể.

Trong giai đoạn 2 (dự kiến từ 31/10 đến 15/1/2022), TP.HCM sẽ mở rộng các hoạt động được phép cho đối tượng có thẻ xanh Covid-19 gồm: Trung tâm thương mại; trung tâm tập luyện thể dục thể thao; hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời; dịch vụ ăn uống có quy mô nhỏ và đảm bảo giãn cách theo quy định (dưới 20 người).

Đến giai đoạn 3 (dự kiến sau 15/1/2022), thành phố lên kế hoạch mở cửa tất cả các hoạt động của nền kinh tế. Đối với hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, massage, bắt buộc người tham gia phải có thẻ xanh Covid-19

Trong đó, nguyên tắc đầu tiên là việc mở cửa phải bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân. Thứ 2, thành phố kiên trì, quyết liệt phòng chống dịch Covid-19 đảm bảo hài hòa với các hoạt động kinh tế trên tinh thần "Lợi ích hài hòa - Tự do chia sẻ", "An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn". Thứ 3, dịch luôn tồn tại, luôn có giải pháp thích nghi để sống khỏe và sống an toàn. Thứ 4, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội phù hợp với tình hình kiểm soát dịch tại từng địa bàn/khu vực.

Tùy tình hình từng địa bàn/khu vực mà mở cửa lại nền kinh tế tương ứng, sao cho đảm bảo tính linh hoạt, bám sát diễn biến thực tế tại từng thời điểm. Thứ 5, đảm bảo an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Vũ Minh (tổng hợp)