09:16 17/09/2021

Bệnh nhân mắc Covid-19 nặng đầu tiên được điều trị thành công bằng kỹ thuật ECMO

Anh H.V.N. (48 tuổi, ở phố Tân Mai, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) - ca mắc COVID-19 nặng đầu tiên điều trị bằng kỹ thuật ECMO tại Bệnh viện Thanh Nhàn đã được ra viện.

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 17/9, trước sự chứng kiến và hân hoan vui mừng của các y, bác sỹ Bệnh viện Thanh Nhàn, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội và người thân trong gia đình, anh H.V.N. (48 tuổi, ở phố Tân Mai, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) - ca mắc COVID-19 nặng đầu tiên điều trị bằng kỹ thuật ECMO tại Bệnh viện Thanh Nhàn đã được ra viện, chấm dứt 50 ngày chiến đấu với COVID-19, giành giật sự sống.

Dịch Covid-19 chiều 17/9: Thêm 4 ca mắc mới tại chung cư A5 Đền Lừ, Hà Nội có 7 ca

Dịch Covid-19 chiều 17/9: Thêm 4 ca mắc mới tại chung cư A5 Đền Lừ, Hà Nội có 7 ca

Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước. Mời quý vị độc giả chú ý theo dõi.

Bác sỹ Nguyễn Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, đây là ca mắc COVID-19 nặng đầu tiên điều trị bằng kỹ thuật ECMO tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Bệnh nhân đã trải qua 50 ngày chiến đấu với "thần chết", đã được sử dụng nhiều kỹ thuật hiện đại trong điều trị: thở máy, lọc máu và cuối cùng là chạy ECMO…; kết quả đã thành công, bệnh nhân đã chiến thắng bệnh tật.

Chú thích ảnh
Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng tặng hoa chúc mừng bệnh nhân H.V.N đã hồi phục và được xuất viện. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Trước đó, bệnh nhân được chuyển viện tới Bệnh viện Thanh Nhàn trong tình trạng khó thở, suy hô hấp không đáp ứng thở máy xâm nhập. Hình ảnh chụp CT cho thấy bệnh nhân bị đông đặc 2 phổi, phổi tổn thương tới 80%. Nếu không can thiệp ECMO, bệnh nhân khó có thể qua khỏi. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn đã quyết định can thiệp ECMO để cứu sống bệnh nhân.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Lan Hương, ECMO là một kỹ thuật khó, phức tạp và cũng là "cánh cửa" cuối cùng để có thể cứu sống được cho bệnh nhân. Rất may, bệnh nhân đã đáp ứng điều trị, hồi phục và được xuất viện.

Tính tới ngày 17/9, Bệnh viện Thanh Nhàn đã tiếp nhận 604 trường hợp F0, trong đó có 140 nặng từ bệnh viện tuyến dưới chuyển lên, đa số bệnh nhân mắc COVID- 19 là người lớn tuổi, có bệnh lý nền.

Ông Nguyễn Đình Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, Hà Nội đã bố trí 4 bệnh viện đa khoa hạng 1 để điều trị tầng 3 - tầng hồi sức, trong đó có bệnh nhân thở máy, lọc máu, chạy ECMO. Thực tế, tỷ lệ thành công trong điều trị bằng kỹ thuật ECMO rất thấp. Trong cuộc chiến cứu bệnh nhân khỏi biến chứng nặng của COVID-19 thì chạy ECMO là biện pháp cuối cùng. Đây là ca mắc COVID-19 đầu tiên được cứu sống bằng kỹ thuật ECMO tại Bệnh viện Thanh Nhàn thuộc Sở Y tế Hà Nội. Qua trường hợp này có thể khẳng định nguồn lực của Sở Y tế Hà Nội sẵn sàng đáp ứng kịch bản xấu nhất có thể xảy ra.

Từ đầu dịch đến nay, Hà Nội có gần 4.000 trường hợp mắc COVID-19, trong đó lượng bệnh nhân phải ở tầng số 3 chiếm 5-6%. Bệnh nhân nêu trên là ca đầu tiên can thiệp ECMO.

Tuyết Mai/TTXVN