08:07 28/08/2021

Dịch Covid-19: Những câu chuyện truyền cảm hứng từ Đông Sang Tây

Đã hơn 1 năm kể từ khi Covid-19 chính thức được công bố là đại dịch. Năm vừa qua đầy thử thách song có những câu chuyện đáng chú ý về khả năng phục hồi, sự khéo léo và sáng tạo của con người.

(Thethaovanhoa.vn) - Đã hơn 1 năm kể từ khi Covid-19 chính thức được công bố là đại dịch. Năm vừa qua đầy thử thách song có những câu chuyện đáng chú ý về khả năng phục hồi, sự khéo léo và sáng tạo của con người.

Chuyện cổ tích thời dịch Covid-19, bồi bàn nhận tiền boa 10.000 USD

Chuyện cổ tích thời dịch Covid-19, bồi bàn nhận tiền boa 10.000 USD

Một thực khách hào phóng sau khi dùng bữa tại một nhà hàng ở Bắc Florida (Mỹ) đã gọi toàn bộ 10 nhân viên của nhà hàng này lại, dành cho họ những lời cảm ơn về sự chăm chỉ và tặng họ họ khoản tiền boa trị giá 10.000 USD.

Trong bối cảnh cả thế giới đang đối chọi với đại dịch nghiệt ngã này, vẫn có những câu chuyện truyền cảm hứng từ khắp nơi trên toàn cầu.

Covid-19, COVID-19, Những câu chuyện truyền cảm hứng trong đại dịch Covid-19

Những câu chuyện dưới đây không phải là những dự án tỷ USD mà là những câu chuyện về tinh thần kinh doanh và đổi mới hàng ngày diễn ra ở quy mô nhỏ song lại có tác động lớn.

* Lào: Khai phá toàn bộ tiềm năng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Làng Phailom nằm cách thủ đô Viêng Chăn khoảng 1 giờ lái xe.

Trong những năm gần đây, mạng lưới các nghệ nhân chế biến gỗ tài năng của làng đã trở thành nhà cung cấp đồ lưu niệm nổi tiếng cho khách du lịch, những người muốn ghi nhớ chuyến thăm của họ đến Lào.

Covid-19, COVID-19, Những câu chuyện truyền cảm hứng trong đại dịch Covid-19

Trong số các nghệ nhân này có Vorachith Keoxayayong, người đã tiếp tục truyền thống điêu khắc gỗ lâu đời của ngôi làng này từ khi còn nhỏ.

Tuy nhiên, công việc của anh không chỉ là một sở thích. Công ty của anh, Vorachith Wood Carving, có 23 nhân viên, qua đó cung cấp việc làm có ý nghĩa và bền vững trong cộng đồng của anh.

Theo Cục Thống kê Lào, các doanh nghiệp nhỏ như của Vorachith cũng như các doanh nghiệp vừa chiếm hơn 80% việc làm và khoảng 94% tổng số doanh nghiệp đăng ký tại Lào.

Do Covid-19, du lịch giảm sút, các nghệ nhân của Phailom - cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) khác trên khắp nước Lào - đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Đại dịch đã tạo ra những thách thức mới cho các doanh nghiệp này, nhiều doanh nghiệp đã phải vật lộn vì những lý do khác.

Mặc dù có kỹ năng cao và nổi tiếng với khách du lịch nhưng Vorachith và các doanh nhân khác đứng sau các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên khắp đất nước vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận tín dụng, và điều này hạn chế khả năng mở rộng hoạt động và phát triển cơ sở nhân viên của họ.

Tuy nhiên, tình hình đã bắt đầu thay đổi. Dự án Tiếp cận Tài chính cho SME của Ngân hàng Thế giới đã mở khóa nguồn vốn chính thức từng nằm ngoài tầm với của nhiều công ty trong số này.

“Trước đây, việc mở rộng rất khó khăn vì chúng tôi phải vay các khoản vay không chính thức với lãi suất rất cao. Tôi cảm thấy thoải mái hơn khi vay tiền từ ngân hàng” - Vorachith nói.

Trong khi sự phục hồi kinh tế của họ sẽ là một quá trình dài, Ngân hàng Thế giới và Chính phủ Lào đang xây dựng dựa trên sự thành công của dự án Tiếp cận tài chính cho SME, tạo ra các lộ trình giúp các công ty nhỏ vượt qua những ảnh hưởng của đại dịch và giúp các công ty của họ trở lại với nguồn tài chính vững chắc mặt bằng khi các hạn chế đi lại dần dần được dỡ bỏ.

* Costa Rica: Nữ nhân viên cứu hỏa ở tuyến đầu

Khi Costa Rica - giống như các quốc gia trên thế giới - mong muốn có được sự phục hồi bền vững và kiên cường sau Covid-19.

Covid-19, COVID-19, Những câu chuyện truyền cảm hứng trong đại dịch Covid-19
Melissa Aviles- nữ nhân viên cứu hỏa ở Costa Rica

Các nữ nhân viên cứu hỏa ở đất nước này đang ngày càng được công nhận vì đã chống lại những định kiến ​​hiệu quả cũng giống như họ chiến đấu với đám cháy rừng lan rộng của đất nước.

Bảo vệ rừng của đất nước là trọng tâm trong nỗ lực của Costa Rica nhằm thúc đẩy tính bền vững và giải quyết biến đổi khí hậu.

Ana Luz Diaz, một nữ nhân viên cứu hỏa cho biết: “Luôn luôn có quan niệm hoang đường cho rằng một người phụ nữ không thể cầm dao rựa, máy bơm nước, máy thổi lá, tức là cô ta không thể đi lên một ngọn đồi lớn”.

Phụ nữ ở Costa Rica đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và tính bền vững của rừng và đất canh tác.

Nhưng họ - như trường hợp ở nhiều quốc gia - phải đối mặt với định kiến ​​giới và những trách nhiệm gia đình nặng nề không cân xứng.

Những yếu tố này có thể hạn chế khả năng đóng các vai trò lớn hơn của họ trong các hoạt động và dự án xanh.

Tuy nhiên, các nỗ lực đang được tiến hành để giải quyết những chênh lệch này, qua đó những cách thức mà nam giới và phụ nữ đóng góp vào các nỗ lực liên quan đến môi trường, lâm nghiệp và hành động khí hậu, được công nhận hơn.

Năm 2019, Costa Rica, với sự tài trợ của Quỹ Đối tác Các-bon Rừng (FCPF), một chương trình của Nhóm Ngân hàng Thế giới, đã phát triển Kế hoạch Hành động về Giới (GAP) hỗ trợ các nỗ lực của quốc gia nhằm giảm thiểu phát thải do suy thoái rừng và mất rừng.

GAP sẽ đóng một vai trò trung tâm trong việc định hình sự phục hồi của Costa Rica thành một sự phục hồi không chỉ bền vững và có khả năng phục hồi mà còn mang tính bao trùm và quốc gia này đang chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của mình với những người khác để họ cũng có thể được hưởng lợi.

* Pakistan: Cứu giúp bệnh nhân qua điện thoại

Người nông thôn của Pakistan, giống như rất nhiều người trên khắp thế giới, phải vật lộn để tìm kiếm khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế với giá cả phải chăng.

Covid-19, COVID-19, Những câu chuyện truyền cảm hứng trong đại dịch Covid-19

Hành trình vào các thành phố đông dân cư để tìm kiếm sự chăm sóc rất tốn kém - đặc biệt là khi phải đi nhiều chuyến. Và khi đại dịch xảy ra, những vấn đề này lại càng khó khăn hơn.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể được tiếp cận nhiều hơn? Điều gì sẽ xảy ra nếu các dịch vụ thông thường có thể được thực hiện qua điện thoại?

Đó là nơi doanh nhân người Pakistan Maliha Khalid bước vào câu chuyện. Cô và nhóm của mình điều hành Doctory - một dịch vụ đường dây nóng giúp bệnh nhân tránh phải chuyển viện nhiều lần để điều trị bằng cách kết nối mọi người với bác sĩ phù hợp ngay lập tức.

Công ty sáng tạo này cùng với 6 công ty khác đã đánh bại 2.400 ứng viên khác để giành chiến thắng trong cuộc thi SDGs & Her của Nhóm Ngân hàng Thế giới vào năm ngoái.

Khi đại dịch lan đến Pakistan, nhóm Doctory đã bắt tay vào hành động, khởi động Đường dây trợ giúp COVID-19 quốc gia của Pakistan, kết nối mọi người trên khắp đất nước với dịch vụ chăm sóc nhanh chóng, chất lượng cao, nhờ đó tiết kiệm cho người dân vô số thời gian và tiền bạc.

* Kenya: Tạo việc làm bền vững cho thanh niên

Chính phủ Kenya đã thực hiện các biện pháp nhằm giúp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, các tác động kinh tế đặc biệt là đối với các cộng đồng nghèo.

Covid-19, COVID-19, Những câu chuyện truyền cảm hứng trong đại dịch Covid-19

Tìm kiếm cơ hội trong khủng hoảng, Chính phủ đã tạo ra Chương trình Vệ sinh Quốc gia - được gọi thông tục là Kazi Mtaani (tạm dịch là “việc làm trong tầm ngắm của chúng tôi”) - chương trình tìm kiếm việc làm có ý nghĩa cho những người dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là thanh niên, trong những công việc cải thiện môi trường của họ.

Các chương trình này bao gồm phát quang bụi rậm, khử trùng, làm sạch đường phố, thu gom rác thải và khơi thông hệ thống thoát nước.

Byron Mashu, một cư dân của khu định cư Kibera, bày tỏ lòng biết ơn đối với chương trình, nói rằng dự án này cho phép giới trẻ “lo cho gia đình và giải quyết các hóa đơn phải thanh toán song cũng đảm bảo rằng những người trẻ tuổi bớt nhàn rỗi hơn khi họ tham gia vào công việc trong ngày, điều này đã giảm thiểu đáng kể tỷ lệ tội phạm trong khu vực của chúng tôi ”.

Chương trình được bắt đầu thông qua Dự án Cải thiện Khu định cư Không chính thức tại Kenya của Nhóm Ngân hàng Thế giới, dự án đã tạo ra công ăn việc làm cho 27 khu định cư tại 8 quận trên khắp đất nước.

Don Dante, một lãnh đạo thanh niên trong khu định cư Mukuru Kwa Njenga, cho biết kết quả của chương trình: “Chúng tôi đã thấy các vụ tội phạm nhỏ phụ thuộc vào người khác đã giảm đi nhiều và môi trường xung quanh của chúng tôi sạch sẽ”.

Với sự thành công và phổ biến của dự án, chính phủ Kenya đang nỗ lực mở rộng dự án bằng cách sử dụng nguồn tài chính của chính mình – tạo việc làm cho 283.210 công nhân tại 47 quận.

* Hy Lạp: Hỗ trợ các nhà sản xuất và cung cấp thực phẩm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Doanh nhân Hy Lạp Melina Taprantzi được cho là có nhiều trải nghiệm đối với các cuộc khủng hoảng kinh tế.

Covid-19, COVID-19, Những câu chuyện truyền cảm hứng trong đại dịch Covid-19

Taprantzi đã sống qua cuộc khủng hoảng tài chính Hy Lạp, chứng kiến sự đau khổ và nghèo đói gia tăng.

Từ những kinh nghiệm đó, cô quyết định dồn tâm lực để giải quyết các nhu cầu xã hội.

Doanh nghiệp của cô, Wise Greece, kết nối các nhà sản xuất thực phẩm quy mô nhỏ với những người có nhu cầu bằng cách cung cấp các hộp 6kg thực phẩm và vật tư cơ bản.

Khi Covid-19 bùng phát, Wise Greece cũng bắt tay vào hoạt động. Công ty nhanh chóng hợp tác với các công ty đa quốc gia để cung cấp hộp thực phẩm.

Những chiếc hộp này không chỉ cho những người có nhu cầu mà còn cho những người già yếu và dễ bị tổn thương, những người không thể rời khỏi nhà của họ.

Từ năm 2013, công ty đã đóng góp khoảng 50 tấn lương thực. Chỉ riêng trong đợt đại dịch, Wise Greece đã cung cấp ít nhất 6 tấn cho các cộng đồng dễ bị tổn thương.

* Chad: Phòng thí nghiệm biến thành nơi sản xuất gel sát khuẩn

Phản ứng của chính phủ đối với tình trạng thiếu nước sát khuẩn trên toàn cầu là quyết định sử dụng các công trình hiện có của địa phương để khởi động sản xuất nước rửa tay trên toàn quốc.

Covid-19, COVID-19, Những câu chuyện truyền cảm hứng trong đại dịch Covid-19

Với việc đại dịch bùng phát, nhu cầu chưa từng có đối với các sản phẩm khử trùng, các chuỗi cung ứng trên khắp thế giới đã bị ảnh hưởng.

Edmond Dingamhoudou của Ngân hàng Thế giới tại thủ đô N’Djamena của Chad, cho biết: “Nhiều khi mọi người phải xếp hàng chờ hàng giờ đồng hồ để mua được chất khử trùng có cồn. Một số đã đi xa đến mức vượt qua biên giới để mua hàng ở Kousseri, một thành phố của Cameroon cách N’Djamena khoảng 20 km trên bờ đối diện của sông Logone”.

Với những nguồn cung cấp quan trọng khó tìm này, các quan chức và nhà khoa học đã lập tức liên kết và hợp tác.

Một phòng thí nghiệm được xây dựng với sự hỗ trợ của Tổ chức Phát triển Quốc tế đã được trưng dụng để sản xuất chất khử trùng tay dạng gel nhanh chóng và hiệu quả - ra mắt sản phẩm đầu tiên tại địa phương của Chad.

Tính đến giữa tháng 4/2020, cơ sở đã có thể sản xuất khoảng 900 lít nước sát khuẩn mỗi ngày, với 20 đến 25 kỹ thuật viên giám sát sản xuất, kiểm tra chất lượng và đóng gói.

Việt Lâm