08:08 26/08/2021

Bóng đá Việt những ngày buồn

Những ngày này bóng đá Việt Nam ở cấp độ CLB liên tục phải đón nhận những thông tin không vui. Đầu tiên là việc VFF quyết định hủy bỏ LS V-League 2021 và giải hạng Nhất – LS 2021 do ảnh hưởng của Covid-19, sau đó tới lượt CLB Than Quảng Ninh tuyên bố dừng hoạt động 1 năm, thanh lý hợp đồng và khất nợ với các cầu thủ.

(Thethaovanhoa.vn) - Những ngày này bóng đá Việt Nam ở cấp độ CLB liên tục phải đón nhận những thông tin không vui. Đầu tiên là việc VFF quyết định hủy bỏ LS V-League 2021 và giải hạng Nhất – LS 2021 do ảnh hưởng của Covid-19, sau đó tới lượt CLB Than Quảng Ninh tuyên bố dừng hoạt động 1 năm, thanh lý hợp đồng và khất nợ với các cầu thủ.

CLB Than Quảng Ninh dừng hoạt động, thanh lý hợp đồng và khất nợ cầu thủ

CLB Than Quảng Ninh dừng hoạt động, thanh lý hợp đồng và khất nợ cầu thủ

2 ngày sau khi các cầu thủ CLB Than Quảng Ninh đồng loạt đăng tâm thư và đưa hạn chót 31/8 về việc trả lương, lót tay của đội bóng này lên mạng xã hội và tuyên bố sẽ thuê luật sư vào cuộc nếu không được thanh toán đầy đủ, hôm nay (25/8), CLB Than Quảng Ninh đã chính thức tuyên bố dừng hoạt động.

Một sự kiện khác cũng được quan tâm không kém là cuộc tranh cãi giữa đại diện một số CLB và VPF xung quanh các vấn đề của LS V-League 2021, trong đó đỉnh điểm là cuộc họp trực tuyến giữa VPF với các CLB vào ngày 24/8, khi các bên không đạt được sự nhất trí nào cho những quyết định quan trọng nhất của mùa bóng 2021 và phải đẩy ngược lại quyền quyết định cho VFF.

Không chỉ có vậy, sự việc thông tin của cuộc họp bị rò rỉ từ khi vẫn đang diễn ra và chỉ vài giờ sau khi kết thúc cuộc họp thì biên bản của cuộc họp được lan truyền trên các phương tiện truyền thông lại càng cho thấy một số cá nhân rõ ràng đã không có thiện chí khi đến với cuộc họp này, thể hiện qua việc họ cố tình cung cấp thông tin, thậm chí là cập nhật từng phút, cho người ngoài.

Chuyện thủ theo ghi âm ở cuộc họp nội bộ vốn không xa lạ gì với bóng đá Việt Nam, nếu nhớ lại câu chuyện của trưởng ban Trọng tài Dương Văn Hiền và PCT HĐQT VPF Trần Mạnh Hùng cách đây chưa lâu, nhưng ở một cuộc họp quan trọng như thế này mà người ta lại cố tình rò rỉ thông tin ra ngoài thì thật là không biết nói gì hơn.

Chưa kể nội dung cuộc họp lại càng khiến người ta thêm ngao ngán, khi ở đấy màu sắc lợi ích phe nhóm đã được một bộ phận thể hiện rất rõ bằng những đề nghị phi lý và vô duyên, và hài hước hơn nữa là có người từng đầy mình tì vết trong quá khứ thì lại hùng hồn đứng lên phát biểu về vấn đề uy tín?!

Tất nhiên không phải mọi thành phần tham dự cuộc họp đều như vậy vì vẫn có những đại diện đội bóng phát biểu rất chừng mực, có lý có tình, song chỉ với vài trường hợp lợi ích phe nhóm nói trên thì người ta cũng hiểu được mặt bằng bóng đá Việt Nam hiện tại là như thế nào và vì sao giải VĐQG hết năm này qua năm khác vẫn không xử lý được những tồn tại một cách triệt để.

Không chỉ công kích nhau ở cuộc họp trực tuyến, người ta còn không ngại tấn công đối thủ cả bằng những hình thức khác nhau, trong đó không thể không kể đến một số trang tin điện tử chuyên đăng tải tin tức theo kiểu một chiều với dụng ý rất rõ ràng.

Người ta mải miết chỉ trích bộ máy lãnh đạo hiện tại của VPF mà quên mất rằng mới chỉ cách đây chưa đầy một năm, chính các CLB đã bầu ra đội ngũ này ở Đại hội cổ đông nhiệm kỳ 2020-2023 và có tới 4 thành viên trong số 7 người tham gia HĐQT VPF là người của các CLB chuyên nghiệp, 3 thành viên còn lại là từ VFF, nên không thể nói rằng những quyết định do HĐQT VPF đưa ra trong thời gian vừa qua là đơn phương, áp đặt, không tôn trọng các CLB.

Nếu giả sử có chuyện VPF đơn phương, áp đặt, không tôn trọng các CLB như thế thì vai trò của 4 thành viên là đại diện các CLB chuyên nghiệp trong HĐQT VPF là gì, và vì sao HĐQT có tới 7 thành viên mà mũi dùi chỉ trích lại cứ chỉ nhằm vào một vài cái tên cụ thể?

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã khiến cả xã hội phải mệt mỏi, tất cả những chuyện này càng khiến bầu không khí hiện tại của bóng đá Việt Nam thêm màu u ám và có lẽ không ai có thể cảm thấy vui vẻ với những gì đang diễn ra, nhất là trong bối cảnh ĐT Việt Nam chuẩn bị bước vào hành trình lịch sử ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Huy Anh