08:08 25/08/2021

Lãnh đạo cấp cao Taliban gặp Đại sứ Trung Quốc tại Kabul

Theo hãng tin Sputniknews, người phát ngôn của Taliban cho biết Phó thủ lĩnh chính trị của lực lượng này tại Qatar là Abdul Salam Hanafi đã có cuộc gặp Đại sứ Trung Quốc tại Afghanistan ở thủ đô Kabul hôm 24/8.

(Thethaovanhoa.vn) - Theo hãng tin Sputniknews, người phát ngôn của Taliban cho biết Phó thủ lĩnh chính trị của lực lượng này tại Qatar là Abdul Salam Hanafi đã có cuộc gặp Đại sứ Trung Quốc tại Afghanistan ở thủ đô Kabul hôm 24/8.

Tình hình Afghanistan: Taliban thả tù nhân chính trị

Tình hình Afghanistan: Taliban thả tù nhân chính trị

Theo hãng tin Sputnik, thủ lĩnh lực lượng Taliban ở Afghanistan Hibatullah Akhundzada đã ra lệnh phóng thích các tù nhân chính trị đang bị giam giữ trong tất cả các nhà tù ở nước này.

Trên mạng xã hội Twitter, người phát ngôn Taliban Mohammad Naeem cho biết: “Họ đã thảo luận vấn đề an ninh của Đại sứ quán và các nhà ngoại giao Trung Quốc, tình hình hiện nay tại Afghanistan, quan hệ giữa hai bên và sự hỗ trợ nhân đạo của Trung Quốc”.

Trung Quốc vẫn cho mở cửa Đại sứ quán tại Kabul sau khi Taliban kiểm soát thủ đô Afghanistan từ ngày 15/8.

Cùng ngày 24/8, người phát ngôn Văn phòng chính trị của Taliban ở Qatar, ông Sohail Shahin tuyên bố ảnh hưởng của Nga có thể giúp giải quyết tình hình ở Panjshir ở miền Bắc Afghanistan, thành trì cuối cùng không nằm trong tay Taliban.

Chú thích ảnh
Phó thủ lĩnh chính trị của Taliban tại Qatar Abdul Salam Hanafi (thứ 2 từ trái sang) gặp Đại sứ Trung Quốc tại Afghanistan Wang Yu (thứ 2 từ phải sang) ở thủ đô Kabul, ngày 24/8. Nguồn: Twitter

Trả lời cầu hỏi về việc liệu Taliban có đề nghị Đại sứ Nga tại Kabul Dmitry Zhirnov làm trung gian để đàm phán với phong trào phản kháng Taliban ở Panjshir hay không, ông Shahin nói: "Tôi nghĩ điều này sẽ được thảo luận với việc sử dụng ảnh hưởng của LB Nga. Phía Nga có thể đóng góp vào nền hòa bình ở Afghanistan, vai trò của Nga luôn được chào đón và đánh giá cao".

Trong cuộc họp báo cùng ngày, một đại diện của phong trào Taliban là Zabihullah Mujahid cho biết ông tin chắc đến 80% là sẽ không có chiến sự ở tỉnh Panjshir.  

Panjshir có vị trí địa lý hết sức đặc biệt ở Afghanistan, nằm bên rìa dãy Himalaya, giống như một pháo đài tự nhiên. Taliban thông báo đã bao vây nhưng chưa có dấu hiệu phát động chiến dịch quân sự tại khu vực này.

Trần Quyên/TTXVN