08:14 19/08/2021

Đồng Nai nhanh chóng bóc tách F0 trong cộng đồng để mở rộng vùng xanh, thu hẹp vùng đỏ

Tổng số ca dương mới trong đợt dịch thứ tư là 15.629 ca, trong đó thành phố Biên Hòa nhiều nhất với 6.400 ca, thứ hai là huyện Vĩnh Cửu 3.403 ca, đứng thứ ba là huyện Nhơn Trạch với 3.184 ca. Số ca tử vong là 106 người. 

(Thethaovanhoa.vn) - Theo thông tin từ Sở Y tế Đồng Nai, tính đến sáng 19/8, toàn tỉnh ghi nhận 660 ca mắc COVID-19, trong đó ở huyện Vĩnh Cửu cao nhất với 207 ca, tiếp theo là huyện Nhơn Trạch 166 ca, thành phố Biên Hòa có 150 ca... Trong số 660 ca bệnh mới ghi nhận trên địa bàn tỉnh có 14 ca phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc, 260 ca trong khu cách ly và 386 ca trong khu phong tỏa. Tổng số ca dương mới trong đợt dịch thứ tư là 15.629 ca, trong đó thành phố Biên Hòa nhiều nhất với 6.400 ca, thứ hai là huyện Vĩnh Cửu 3.403 ca, đứng thứ ba là huyện Nhơn Trạch với 3.184 ca. Số ca tử vong là 106 người. 

Dịch Covid-19: Quảng Ninh mở rộng diện sàng lọc, tăng năng lực xét nghiệm ​

Dịch Covid-19: Quảng Ninh mở rộng diện sàng lọc, tăng năng lực xét nghiệm ​

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký vừa giao nhiệm vụ cấp thiết cho các ngành, địa phương cần tiếp tục truy vết đối với địa điểm, đối tượng nghi ngờ, tiềm ẩn trong cộng đồng, đặc biệt là đối với những người đã đi đến, gặp gỡ những người ở Chí Linh, Kinh Môn, Kim Thành (Hải Dương) và Sân bay Vân Đồn từ ngày 1/1 nhằm kiểm soát dịch bệnh từ xa, từ sớm. Đồng thời, Quảng Ninh tăng năng lực xét nghiệm ở mức cao nhất cho Đông Triều, Hạ Long - hai nơi cần xử lý sàng lọc trên diện rộng, quy mô lớn, thời gian ngắn.

Theo ngành Y tế Đồng Nai, tỉnh đã ghi nhận nhiều ổ dịch ở các Khu công nghiệp như AMATA, Biên Hòa 2, Long Bình, Thạnh Phú, Sông Mây, Long Thành, Bàu Xéo, Lộc An - Bình Sơn, Nhơn Trạch 1, 2, 3, 5, 6. Đến nay, đã có 115/1.628 doanh nghiệp trong khu công nghiệp có ca dương tính với 1.566 trường hợp. Các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp ghi nhận các ổ dịch lớn nguy cơ lây nhiễm cao như Công ty PouChen, Changshin. 41/1.156 doanh nghiệp đang thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 địa điểm” vẫn xuất hiện ca dương với tổng số 1.242 ca bệnh. Hiện còn 123 trường hợp test nhanh dương tính đang chờ kết quả PCR.

Chú thích ảnh
Đoàn xe xuất quân vào tâm dịch giúp dân chống dịch. Ảnh: TTXVN phát

Ngành Y tế Đồng Nai kiến nghị, tỉnh cần tăng cường nhân lực từ các nguồn đã cam kết để hỗ trợ cho các địa phương. Các địa phương phải tuân thủ đúng kế hoạch của tỉnh, không được điều chỉnh phân vùng nguy cơ xuống thấp hơn; điều chỉnh tăng mức nguy cơ nếu tại thời điểm triển khai có mức nguy cơ cao hơn, báo cáo về Ban Chỉ đạo huyện và CDC để cập nhật điều chỉnh và bổ sung vật tư, kế hoạch.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm  Covid-19 cho người dân

Các địa phương bố trí thêm người nhập liệu, triển khai từ 6 giờ và tăng giờ vào chiều tối; chủ động lấy mẫu bổ sung cho những người vắng mặt, bảo đảm đủ đối tượng và đúng thời gian mỗi vòng; tiếp tục tập trung truy vết, xét nghiệm mở rộng tại các ổ dịch cũ và mới. Đồng thời, tăng tốc độ thực hiện xét nghiệm diện rộng tại các ổ dịch lớn lớn ở các khu vực phong tỏa, triển khai song song chiến dịch tiêm chủng, đảm bảo tuân thủ 5K khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng.

Tỉnh Đồng Nai cần tập trung kiểm tra, xét nghiệm công nhân trong các doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ", bảo đảm thực hiện đúng quy định về xét nghiệm tầm soát và sắp xếp sản xuất, nơi ở phân luồng, thực hiện 5K.

Trước đó, Tổ công tác của Bộ Y tế tại Đồng Nai do Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đức Sơn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Tổ trưởng tổ công tác làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng trên địa bàn thành phố Biên Hòa.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo tỉnh Bình Phước tặng hoa các tổ tình nguyện viên trước khi lên đường hỗ trợ Đồng Nai phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Đậu Tất Thành - TTXVN

Đánh giá về việc triển khai chiến dịch xét nghiệm diện rộng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, theo ông Nguyễn Đức Sơn, trước khi tiến hành chiến dịch, ngành y tế đã đánh giá nguy cơ đến tận từng ấp, khu phố, tổ dân phố, căn cứ vào đó để xây dựng phương án lấy mẫu xét nghiệm khoa học, hợp lý. Từ kết quả xét nghiệm sẽ có kế hoạch chống dịch phù hợp để nhanh chóng bóc tách F0 trong cộng đồng, mở rộng vùng xanh, thu hẹp vùng đỏ, nỗ lực để cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn tỉnh trước ngày 1/9.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Bạch Thái Bình, Giám đốc CDC Đồng Nai, chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 toàn tỉnh cho khoảng 2,1 triệu người dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 31/8. Nhờ chuẩn bị chu đáo cả về nhân lực, vật lực, tuyên truyền nên công tác lấy mẫu xét nghiệm diễn ra thuận lợi. Trường hợp nếu trong ngày lấy mẫu chưa đạt kế hoạch đề ra, các địa phương làm tăng ca cả buổi tối. Đối với một số đối tượng chưa mời đến xét nghiệm được, tổ lấy mẫu sẽ bàn giao lại cho chính quyền, Trạm Y tế địa phương, bảo đảm 100% người dân được lấy mẫu.

Nguyễn Văn Việt - TTXVN