08:19 09/08/2021

Album 'F*ck Love' của The Kid Laroi: Một cậu bé trưởng thành

Tuần qua, album "F*ck Love" của The Kid Laroi đã bất ngờ nhảy vọt từ vị trí No.26 lên No.1 sau 53 tuần xuất hiện trên Billboard 200. Tất cả là nhờ một chiến lược mới cũng đang được nhiều nghệ sĩ ưa chuộng trong nỗ lực leo cao trên BXH danh giá này.

(Thethaovanhoa.vn) - Tuần qua, album F*ck Love của The Kid Laroi đã bất ngờ nhảy vọt từ vị trí No.26 lên No.1 sau 53 tuần xuất hiện trên Billboard 200. Tất cả là nhờ một chiến lược mới cũng đang được nhiều nghệ sĩ ưa chuộng trong nỗ lực leo cao trên BXH danh giá này.

8 nhóm nam K-pop lọt vào Billboard 200 đến nay: BTS, EXO

8 nhóm nam K-pop lọt vào Billboard 200 đến nay: BTS, EXO

Đây là những gương mặt duy nhất đại diện cho các nhóm nhạc nam K-pop có tên trong BXH âm nhạc uy tín thế giới này tính tới nửa đầu năm 2021!

F*ck Love kiếm được tới 85.000 đơn vị album tương đương tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 29/7 (tăng 409%), theo MRC Data. Phần lớn tới từ hoạt động stream, lên tới 82.000 đơn vị (tăng 403%, tương đương 113,97 triệu luồng stream theo yêu cầu).

No.1 ly kỳ

F*ck Love ban đầu được phát hành vào ngày 24/7/2020 với 15 ca khúc, ra mắt Billboard 200 ở vị trí No.8 vào tháng 8/2020. Một thành tích đáng ăn mừng! Tuy nhiên, rõ ràng nó mang tham vọng cao hơn và thật sự đã thành công nhờ vào chiến lược không mới: Tái phát hành.

F*ck Love lần đầu được tái phát hành, với thêm 7 ca khúc nữa, vào ngày 6/11/2020, giúp leo từ No.81 lên No.3 - đỉnh cao nhất của album cho tới tuần qua. Chiến lược thành công, The Kid Laroi quyết định “chơi lớn” hơn khi liên tiếp tái phát hành album lần thứ 3 và thứ 4 vào ngày 23/7 và 27/7, với lần lượt thêm 7 và 6 ca khúc mới, bao gồm hit Stay hát với Justin Bieber (Top 5 Billboard Hot 100). Tổng cộng, hiện album có 35 ca khúc.

Chú thích ảnh
Bìa “F*ck Love” vừa trẻ con vừa trưởng thành của The Kid Laroi

Không chỉ đậm về số ca khúc, F*ck Love còn có “hệ thống” phía sau cực hùng mạnh: 21 nhà sản xuất, trong đó có những cái tên đình đám như Benny Blanco, Bobby Raps, Cashmere và Taz Taylor. Không cần đoán cũng biết, dàn khách mời cũng gây choáng về cả số lượng và chất lượng, có thể kể tới Bieber, Juice Wrld, YoungBoy Never Broke Again, Marshmello, Machine Gun Kelly và Lil Durk.

Hoành tráng như vậy nhưng chất lượng thì ra sao? Theo nhiều nhà phê bình, F*ck Love không chỉ rộng mà còn rất sâu. The Kid Laroi đã rất linh hoạt trong cách khám phá tình yêu, mất mát, nỗi đau. Anh biết cách biến đau lòng thành âm nhạc tuyệt vời, giống như những thần tượng Wrld của anh.

Tài năng không đợi tuổi

Với tất cả những thông tin trên, hẳn nhiều người sẽ thấy bất ngờ khi biết F*ck Love là mixtape thương mại ra mắt của một rapper khi đó 16 tuổi!

The Kid Laroi tên thật là Charlton Kenneth Jeffrey Howard, sinh năm 2003 tại Australia. Anh là người bản địa Australia, đến từ bộ tộc Kamilaroi và do đó “Laroi” được chọn làm nghệ danh.

Chú thích ảnh
The Kid Laroi mang nhiều tâm sự vào âm nhạc dù tuổi đời còn ít

Laroi sinh ra trong gia đình nhà nòi khi bố là nhà sản xuất âm nhạc và kỹ sư âm thanh cho Di sản Pháp, thường cộng tác với các nghệ sĩ địa phương còn mẹ là giám đốc điều hành âm nhạc của người gốc thổ dân.

Laroi theo học trường tư thục uy tín và lựa chọn gắt gao là Trường Pháp ngữ Biểu diễn Nghệ thuật Australia. Khi Laroi 11 tuổi, chú của anh bị sát hại. Năm 13 tuổi, anh trở nên nghiêm túc với âm nhạc khi học rap, với mong muốn âm nhạc có thể giúp anh thoát khỏi những chật vật gia đình.

“Lớn lên, tôi nghe nhiều loại nhạc và thấy đó là cách người khác trút bỏ những vấn đề của họ. Tôi nghĩ sao mình không thử, và nó đã hiệu quả. Có nhiều người làm được hay hơn, nhưng với tôi, nó thật khai sáng và tôi thích nó” - Laroi tâm sự.

Năm 2018, Laroi phát hành EP đầu tay, 14 With A Dream, thu được được sự chú ý của người trong giới. Năm 2019, anh có được hợp đồng với hãng đĩa Grande A Productions của rapper Lil Bibby và hãng Columbia. Người cố vấn Laroi trong những năm đầu sự nghiệp này là rapper quá cố Juice Wrld. Laroi ngưỡng mộ gọi Juice Wrld là “anh cả” - người luôn xuất hiện ủng hộ đàn em cả khi sống lẫn khi… đã chết. Ở họ, có một tình bạn sâu sắc vượt qua âm nhạc và lại từ đó, khiến âm nhạc của họ cùng nhau vượt thời gian. “Chúng tôi là một cặp cực kỳ” - Laroi nói về người anh xấu số.

Trước khi phát hành F*ck Love, Laroi đã có những dự án riêng lẻ cũng như làm khách mời của nhiều nghệ sĩ lớn, gây dựng được danh tiếng không nhỏ. Thế nhưng, anh khao khát được “ở trong một bộ phim mà tôi đạo diễn”. Được làm những gì mình thích, theo cách của riêng mình. Và chính từ đó, F*ck Love ra đời.

Ban đầu, Laroi hơi lo lắng rằng mọi người sẽ không thích hoặc thấy không quen tai vì F*ck Love không giống như những sản phẩm trước. Nhưng ngay cả khi “không bao giờ nghĩ tới chuyện có 15 triệu người nghe tôi mỗi tháng”, Laroi vẫn cảm thấy mình là một đứa trẻ bình thường và quan trọng hơn, phải làm tốt hơn nữa.

“Tôi bắt đầu làm nhạc để giúp bản thân. Sau đó, tôi tiếp tục bởi muốn giúp cải thiện hoàn cảnh gia đình. Giờ, tôi chỉ muốn giúp những người nghe nhạc của tôi, muốn đảm bảo mọi người ổn vì đó là lý do tôi ở đây” - Laroi chia sẻ.

Rap-rock đã qua thời hưng thịnh nhưng Laroi nằm trong số ít ngôi sao đang hồi sinh cuộc giao thoa vốn luôn bấp bênh này với kết quả ly kỳ. Thể hiện âm nhạc rộng và sâu về cảm xúc, The Kid Laroi là bằng chứng cho thấy thế hệ tiếp theo đã sẵn sàng, có thể mang tới điều gì đó mới mẻ.

“Go” - ca khúc The Kid Laroi hát cùng người anh thân thiết Juice Wrld:

Top 10 Album trên BXH Billboard 200 cuối tuần qua

1. F*ck Love - The Kid Laroi
2. Sour - Olivia Rodrigo
3. Planet Her - Doja Cat
4. Dangerous: The Double Album - Morgan Wallen
5. Faith - Pop Smoke
6. The Voice Of The Heroes - Lil Baby & Lil Durk
7. Bigger Than Life Or Death - EST Gee
8. Hall Of Fame - Polo G
9. Folklore - Taylor Swift
10. Future Nostalgia - Dua Lipa

Thư Vĩ (Tổng hợp)