08:08 08/08/2021

Taliban tiếp tục ám sát các phi công Afghanistan do Mỹ huấn luyện

Giới chức Afghanistan cho biết Taliban ngày 7/8 đã sát hại một phi công thuộc lực lượng không quân nước này bằng bom xe tại một quận thuộc thủ đô Kabul.

(Thethaovanhoa.vn) - Giới chức Afghanistan cho biết Taliban ngày 7/8 đã sát hại một phi công thuộc lực lượng không quân nước này bằng bom xe tại một quận thuộc thủ đô Kabul.

Hơn 100 phiến quân Taliban thiệt mạng trong giao tranh với quân đội Afghanistan

Hơn 100 phiến quân Taliban thiệt mạng trong giao tranh với quân đội Afghanistan

Bộ Quốc phòng Afghanistan ngày 2/5 thông báo giao tranh trong 24 giờ qua giữa lực lượng chính phủ với Taliban đã khiến hơn 100 phiến quân thiệt mạng. Đụng độ diễn ra trong bối cảnh quân đội Mỹ tiến hành rút quân khỏi Afghanistan.

Phi công Hamidullah Azimi đã thiệt mạng khi quả bom gắn vào xe hơi của anh ta phát nổ. Vụ việc cũng khiến 5 người khác bị thương. 

Ông Abdul Fatah Eshaqzai - Tư lệnh Lực lượng Không quân Afghanistan, cho hay phi công Azimi được đào tạo để điều khiển trực thăng UH60 Black Hawk do Mỹ sản xuất và đã công tác trong lực lượng này 4 năm. Viên phi công và gia đình đã chuyển tới thủ đô Kabul 1 năm trước đây do những mối đe dọa an ninh.

Chú thích ảnh
Các tay súng Taliban tại tỉnh Paktia, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Zabihullah Muhajid của Taliban đã ra tuyên bố thừa nhận lực lượng này thực hiện vụ sát hại phi công Azimi. 

Reuters là hãng thông tấn đầu tiên đưa tin về một chiến dịch được Taliban triển khai nhằm ám sát các phi công ở ngoài căn cứ, vốn được Kabul xác nhận là đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 7 phi công Afghanistan trước vụ đánh bom xe ngày 7/8. 

Taliban cũng đã thừa nhận chương trình “nhắm mục tiêu và áp sát” các phi công Afghanistan được Mỹ huấn luyện. Washington và Kabul cho rằng chương trình này của Taliban là một nỗ lực có tính toán nhằm xóa sổ các đội ngũ phi công quân sự được Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đào tạo cho quốc gia Tây Nam Á này.

Thanh Bình - TTXVN