08:07 04/08/2021

Niềm vinh dự của Quang Hải

Tiền đạo Quang Hải được chọn để tham gia chiến dịch “ReachOut” nhằm nâng cao nhận thức về tâm lý trong bối cảnh dịch Covid-19. Một niềm vinh dự của Hải và cũng là lời nhắc nhở đến với giới bóng đá.

(Thethaovanhoa.vn) - Tiền đạo Quang Hải được chọn để tham gia chiến dịch “ReachOut” nhằm nâng cao nhận thức về tâm lý trong bối cảnh dịch Covid-19. Một niềm vinh dự của Hải và cũng là lời nhắc nhở đến với giới bóng đá.

CLB Hà Nội tạm giải tán, Quang Hải, Duy Mạnh... ở lại tập riêng

CLB Hà Nội tạm giải tán, Quang Hải, Duy Mạnh... ở lại tập riêng

Theo thông báo mới nhất từ CLB Hà Nội, đội bóng Thủ đô sẽ cho toàn bộ cầu thủ trở về nhà nghỉ tới cuối tháng 8.

Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) cùng Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) phối hợp khởi động chiến dịch “ReachOut” nhằm nâng cao nhận thức về các triệu chứng sức khỏe tâm thần, khuyến khích mọi người tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần và giúp xóa bỏ sự kỳ thị.

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như tinh thần của hàng tỉ người dân trên toàn thế giới. FIFA tạo ra chiến dịch để củng cố thói quen tốt, giúp cho người dân khỏe mạnh, đẩy lùi dịch bệnh quái ác.

Mỗi đất nước ở khu vực Đông Nam Á góp mặt một đại diện. Và Quang Hải vinh dự đại diện cho Việt Nam tham gia chiến dịch ý nghĩa này. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết: “Chăm sóc sức khỏe về tinh thần và thể chất là vấn đề quan trọng trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến khắp thế giới. WHO rất vui mừng được hỗ trợ chiến dịch “ReachOut” do FIFA và AFF khởi xướng nhằm khuyến khích mọi người bàn về sức khỏe và đưa ra lời khuyên thiết thực về tinh thần”.

Trong bóng đá, để tạo nên thành công cần hội tụ nhiều yếu tố. Trí lực là vấn đề mấu chốt khi bản thân các cầu thủ cần có thể lực, sự thông minh cùng nền tảng kỹ, chiến thuật tốt. Tuy nhiên, bóng đá càng phát triển, yếu tố tinh thần càng đóng vai trò quan trọng.

Có một thực tế cần thừa nhận, bóng đá Việt Nam từng trải qua thời gian dài chú trọng nhiều đến thể lực vì thể trạng yếu mà chưa đặt yếu tố tinh thần đúng vị trí. Có nhiều thời điểm, các cầu thủ thi đấu thăng hoa nhưng khi cần thể hiện bản lĩnh, thậm chí bản lĩnh vượt qua cám dỗ tiêu cực, họ lại không chiến thắng nổi bản thân. Đó là lý do mà rất nhiều giải đấu lớn ở các thời điểm tưởng đã “cầm vàng”, các đội tuyển Việt Nam đều để vuột mất trong nỗi dằn vặt của dư luận.

Không chỉ thể hiện trên sân cỏ, đời sống tinh thần bên ngoài của nhiều thế hệ cầu thủ cũng không thật sự lành mạnh. Họ dễ sa ngã, vấp phải nhiều cạm bẫy và rất ít cầu thủ giữ cho mình cái tâm vững, để xây đắp hạnh phúc cả trong lẫn ngoài sân cỏ.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, Quang Hải, Hà Nội FC, Park Hang Seo, dtvn, lịch thi đấu vòng loại thứ ba World Cup, VPF, V-League, VFF
Niềm vinh dự của Quang Hải khi được tham gia chiến dịch "Reach Out". Ảnh: Hoàng Linh

Thế nhưng, đã có những chuyển biến rất tích cực. Các CLB đã chú trọng hơn đến đời sống tinh thần của cầu thủ trẻ. Ở cấp các ĐTQG, môi trường cũng trong lành hơn. Kể từ khi HLV Park Hang Seo đến với bóng đá Việt Nam, yếu tố tinh thần đã được cải thiện rõ rệt. Minh chứng là những thành tích tầm châu lục cũng như khu vực trong ba năm qua.

Ngoài sân cỏ, Quang Hải và nhiều đồng đội ở ĐTQG và U23 trước đây, đã có ý thức khá cao trong việc giữ gìn, xây dựng hình ảnh. Họ sống lành mạnh, rời xa khỏi những thú vui không cần thiết. Họ đã ý thức, trân trọng nghề nghiệp. Thậm chí, không ít các cầu thủ lớn tuổi, trong đó chẳng thiếu quá khứ tì vết nhưng khi lên đội tuyển cũng phải sửa mình, nếu không muốn chặt đứt sự nghiệp.

Trải qua một quá trình gieo hạt lành, không phải ngẫu nhiên mà Quang Hải cùng các đồng đội đang gặt hái vô vàn thành công. Họ xây dựng một chương trình sinh hoạt khoa học, đề cao tinh thần để làm nền tảng cho chuyên môn.

Đó chính là cách để truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, kể cả những em không tham gia bóng đá có ý thức sống lành mạnh hơn trong cuộc sống hàng ngày. Và khi nhìn vào lối sống tinh thần lành mạnh của thần tượng, họ sẽ ý thức được mình cần phải làm gì.

Chúc mừng Quang Hải, vinh dự của anh như làn gió mát cho tinh thần nhiều người dân đang rất mệt mỏi vì đại dịch. Một tấm gương sáng luôn có tác dụng giáo dục sâu sắc với thế hệ trẻ hiện nay.

Gia Bình