08:13 04/08/2021

'Di sản' của bầu Đức!

Trả lời việc có tạo điều kiện để Kiatisuk rời phố Núi, nếu LĐBĐ Thái Lan muốn “Sắc” ngồi ghế HLV trưởng, bầu Đức bảo rằng muốn thế thì đàm phán với ông, đơn giản thôi…

(Thethaovanhoa.vn) - Trả lời việc có tạo điều kiện để Kiatisuk rời phố Núi, nếu LĐBĐ Thái Lan muốn “Sắc” ngồi ghế HLV trưởng, bầu Đức bảo rằng muốn thế thì đàm phán với ông, đơn giản thôi…

Đã đến lúc ông Park ‘cởi trói’ cho Quang Hải

Đã đến lúc ông Park ‘cởi trói’ cho Quang Hải

Quang Hải vẫn đang đóng vai trò quan trọng trong chiến thuật mà HLV Park Hang Seo áp dụng tại ĐT Việt Nam. Tuy nhiên, đã đến lúc cầu thủ người Đông Anh này cần được “cởi trói”.

Nói thế để thấy, bầu Đức vẫn luôn tạo được sức nóng trong môi trường bóng đá, dù có lúc HAGL của ông sa sút trầm trọng. Trong bối cảnh nhiều ông bầu đã rút lui, hoặc ít xuất hiện, thì ông chủ đội bóng phố Núi dạo này lại đều đều lên các mặt báo.

Với bầu Đức, ông để lại nhiều dấu ấn nhưng cũng vô vàn tranh cãi. Nói không quá, bóng đá mang lại cả danh tiếng lần phiền toái cho ông. Nhưng phải thừa nhận, tình yêu cùng cách làm bóng đá của ông là rất mãnh liệt. Và, “di sản” ông để lại không ít người thèm muốn.

Ông là người đầu tiên mang được cầu thủ nổi tiếng nhất Đông Nam Á về Việt Nam: Kiatisuk. Từ đó, Pleiku trở thành tâm điểm bóng đá nội, với những ngương mặt đình đám thuộc thế hệ vàng Việt - Thái, như Mạnh Dũng, Trung Tuấn, Hải Lâm, Phi Hùng, Hữu Đang, Văn Sỹ Hùng, Quang Trường, Quốc Vượng cùng Kiatisuk, Sakda, Chukiat, Dusit. quần tụ về đây. HAGL lên ngôi V-League 2 mùa liên tiếp 2003-2004, tạo nên một làn gió rất mới cho giải chuyên nghiệp.

Học viện bóng đá HAGL - Arsenal - JMG được xây trên khu đất rộng 5ha cao su bát ngát, đang ở tuổi thu hoạch phải chặt bỏ để nhường chỗ cho giấc mơ lớn của bầu Đức. Học viện không chỉ đặt nền móng cho sự ra đời các lò đào tạo trẻ sau này mà còn tạo ra một phong trào “nhà nhà mở lò đào tạo trẻ”.

Cầu thủ không chỉ được dạy về chuyên môn mà còn được rèn đạo đức, văn hóa. Chính lứa U19 HAGL ngày nào đã góp phần truyền cảm hứng cho thứ bóng đá đẹp, tử tế dù không phải lúc nào cũng thành công.

Chú thích ảnh
Bầu Đức và dàn cầu thủ HAGL luôn hâm nóng sân cỏ nội bất chấp cả lúc “Gỗ” sa sút.  Ảnh: Hoàng Linh

Câu chuyện bóng đá có được HLV Park Hang Seo như một “cơ duyên” thì bầu Đức chính là một trong những người tác duyên lành đó. Ông cùng những lãnh đạo VFF lặn lội sang Hàn Quốc để thương thảo, ký vào bản hợp đồng với ông Park.

Phần còn lại, tất cả đều rõ chính là một phần “lịch sử” của bóng đá Việt Nam hôm nay. Bây giờ, khi Kiatisuk trở về Pleiku để nâng tầm “những đứa trẻ” bao năm mãi lao đao trụ hạng cũng để lại sự cạnh tranh lý thú cho sân chơi quốc nội.

Bàn chuyện bầu Đức có mà “cả ngày” chưa hết. Bầu Đức với những phát ngôn của mình nhiều năm qua luôn tạo sóng ở hai thái cực: Tích cực lẫn chưa tích cực, đôi lúc rất cao hứng, thậm chí có lúc bị cho là “nổ”.

Bất chấp dư luận, ông vẫn bạt mạng đúng chất mình. 20 năm gắn bó với “người tình bóng đá”, nhìn lại “ di sản” bầu Đức để lại quả nhiên là rất lớn, toát lên lòng đam mê, nhiệt huyết đích thực.

Chắc chắn rồi đây, vẫn sẽ có người yêu, người ghét bầu Đức. Âu đấy là phẩm cách mỗi người, chưa hẳn nói rằng trong những ông bầu bóng đá ai tốt hơn ai. Bởi, tính cách họ phụ thuộc vào môi trường bóng đá chuyên nghiệp ở mức độ nào.

Vấn đề là VFF, VPF, nếu biết “dụng nhân”, tạo sự công bằng cho các ông bầu bóng đá tin tưởng, đoàn kết cùng nhìn về cái đích chung, dứt khoát sẽ có kết quả rất tốt cho nền bóng đá.

Trong bối cảnh bóng đá chuyên nghiệp còn “tranh tối, tranh sáng”, không phải lúc nào ông Đức cũng đúng, nhưng vẫn đáng được nhận lời cảm ơn!

Trần Tuấn