08:12 03/08/2021

Thông tin chi tiết về 6 loại vaccine hiện được cấp phép tại Việt Nam

Một trong những chủ trương căn bản, mang tính chiến lược để đưa cuộc sống trở lại bình thường là mọi người dân đều được tiếp cận vaccine phòng Covid-19.

(Thethaovanhoa.vn) - Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, cùng với các biện pháp phát hiện-cách ly-khoanh vùng-dập dịch-điều trị, một trong những chủ trương căn bản, mang tính chiến lược để đưa cuộc sống trở lại bình thường là mọi người dân đều được tiếp cận vaccine phòng COVID-19. 

Những điều cần biết về vaccine Pfizer và AstraZeneca

Những điều cần biết về vaccine Pfizer và AstraZeneca

So với vaccine AstraZeneca thì các phản ứng đau tại chỗ và mệt mỏi sau tiêm vaccine Pfizer nhiều hơn. Tuy nhiên các triệu chứng như sốt và rối loạn tiêu hoá sau tiêm vaccine AstraZeneca lại nhiều hơn sau tiêm vaccine Pfizer.

Thời gian qua, chính phủ Việt Nam đã nỗ lực tìm kiếm mọi nguồn cung vaccine, đặc biệt thông qua “ngoại giao vaccine” được triển khai bài bản, quyết liệt trên nhiều cấp khác nhau, nhằm bảo đảm mọi người dân đều được bình đẳng, công bằng trong tiếp cận vaccine.   

Bộ Y tế cho biết, đến thời điểm hiện nay, có 6 loại vaccine phòng Covid-19 đã được Bộ cấp phép sử dụng tại Việt Nam, bao gồm:   

1. Vaccine Covid-19 AstraZeneca  

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca. Ảnh: AFP/TTXVN

 Vaccine Covid-19 do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp; 181 quốc gia, vùng lãnh thổ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp; 980 triệu liều vaccine AstraZeneca đã sử dụng tại 119 quốc gia, vùng lãnh thổ.   

Tại Việt Nam, vaccine AstraZeneca được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 ngày 1/2/2021.   

Đến ngày 3/8/2021, Việt Nam tiếp nhận 17 đợt với 10.311.290 liều vaccine AstraZeneca.   

Vaccine AstraZeneca được tiêm chủng tại Việt Nam từ tháng 3/2021, hiện đang là vaccine có số lượng sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam.   

2. Vaccine Gam-Covid-Vac (tên khác là SPUTNIK V)   

Chú thích ảnh
Vaccine phòng Covid-19 Sputnik V của Nga. Ảnh: AFP/ TTXVN

Do Viện Nghiên cứu Gamaleya, Nga sản xuất, được 70 quốc gia, vùng lãnh thổ cấp phép sử dụng; 85 triệu liều vaccine đã được sử dụng tại 49 quốc gia.   

Tại Việt Nam, vaccine Sputnik V được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19. Việt Nam tiếp nhận 2 đợt với 12.000 liều vaccine Sputnik V do Chính phủ Liên bang Nga trao tặng, và đã tiêm hết đợt 1 cho hơn 900 người.   

3. Vaccine Vero Cell của Sinopharm   

Chú thích ảnh
Vaccine Vero Cell ngừa Covid-19 được nghiên cứu tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: THX/ TTXVN

Vaccine Vero Cell do Sinopharm phát triển và Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd., Trung Quốc sản xuất, được 64 quốc gia, vùng lãnh thổ cấp phép sử dụng, được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. 800 triệu liều vaccine đã sử dụng tại 59 quốc gia.   

Tại Việt Nam, vaccine Vero Cell được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19.   

Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Sinopharm do Chính phủ Trung Quốc viện trợ và triển khai tiêm chủng từ tháng 7/2021. Quảng Ninh là địa phương đầu tiên triển khai tiêm xong 88.100 liều mũi 1 và sẽ tiến hành tiêm mũi 2 từ ngày 4/8. Riêng huyện Bình Liêu, Quảng Ninh đã đạt độ bao phủ tiêm vaccine đối với 50% dân số toàn huyện.   

Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 1 triệu liều trong tổng số 5 triệu liều vaccine này.   

4. Vaccine Comirnaty của Pfizer/BioNTech   

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp; 111 quốc gia và vùng lãnh thổ cấp phép sử dụng; 850 triệu liều vaccine đã sử dụng tại 97 quốc gia.   

Vaccine Comirnaty được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 ngày 12/6/2021.   

Việt Nam đã tiếp nhận 746.460 liều vaccine Pfizer và đang triển khai tiêm chủng.   

5. Vaccine Spikevax (Tên khác: Covid-19 Vaccine Moderna)   

Chú thích ảnh
Hình ảnh lọ vaccine ngừa Covid-19 bên logo của Hãng dược phẩm Moderna Inc (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN

Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp; 64 quốc gia, vùng lãnh thổ cấp phép sử dụng; 340 triệu liều đã sử dụng tại 63 quốc gia.   

Bộ Y tế phê duyệt sử dụng có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 ngày 28/6/2021.   

Việt Nam đã tiếp nhận 5.000.100 liều vaccine Moderna do Chính phủ Mỹ viện trợ thông qua COVAX Facility và đang triển khai tiêm chủng.   

6. Covid-19 Vaccine Janssen   

Chú thích ảnh
Vaccine phòng Covid-19 của hãng dược Johnson & Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN

Do Janssen Pharmaceutica NV (Bỉ) và Janssen Biologics B.V (Hà Lan) sản xuất; được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp; 56 quốc gia, vùng lãnh thổ cấp phép sử dụng; 60 triệu liều vắc xin đã sử dụng tại 34 quốc gia.   

Vaccine do Janssen sản xuất đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19. Hiện nay, Việt Nam chưa tiếp nhận vaccine này.   

Tất cả các vaccine phòng Covid-19 được cấp phép và đưa về Việt Nam sử dụng đều đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Nguồn: Bộ Y tế