08:07 03/08/2021

Thầy trò Park Hang Seo và hành trình gian nan

Hai ngày nữa đội tuyển Việt Nam hội quân trở lại tại Hà Nội chuẩn bị cho vòng loại thứ ba World Cup 2022 nhưng ngay từ vạch xuất phát, thầy trò HLV Park Hang Seo đã phải đối mặt với những khó khăn đáng kể.

(Thethaovanhoa.vn) - Hai ngày nữa đội tuyển Việt Nam hội quân trở lại tại Hà Nội chuẩn bị cho vòng loại thứ ba World Cup 2022 nhưng ngay từ vạch xuất phát, thầy trò HLV Park Hang Seo đã phải đối mặt với những khó khăn đáng kể.

Vì diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, những quy định cách ly y tế nghiêm ngặt áp dụng cho người nước ngoài nhập cảnh cũng như người đến từ vùng dịch trong nước di chuyển về Hà Nội nên chắc chắn HLV trưởng Park Hang Seo cùng nhiều tuyển thủ không thể góp mặt trong ngày đầu đội tuyển Việt Nam hội quân (5/8), chuẩn bị cho vòng loại thứ ba World Cup 2022. Sớm nhất thì cũng phải sau đây 1 tuần, đội tuyển Việt Nam mới có đầy đủ quân số để tập luyện, đồng thời thầy Park cũng không còn phải làm việc trực tuyến mà có thể ra sân cùng các học trò.

Nhưng khó khăn như thế cũng chưa phải đã hết vì đó mới chỉ là khách quan, còn về chủ quan, có khá nhiều những vấn đề ở đội tuyển Việt Nam thời điểm hiện tại đặt Ban huấn luyện trước những thách thức không nhỏ và HLV trưởng Park Hang Seo buộc phải tìm ra phương án giải quyết khủng hoảng, đầu tiên phải kể đến chấn thương của Văn Hậu.

Cùng đội tuyển Việt Nam trở về từ vòng loại thứ hai World Cup ở UAE, Văn Hậu không thể tham gia tập luyện bình thường ở CLB Hà Nội và phải tập riêng cho đến khi đội bóng Thủ đô giải tán vì V-League hoãn tới tháng 2 sang năm. Chưa có bất cứ thông tin chính thức nào về mức độ chấn thương của Văn Hậu nhưng nếu sự thật hậu vệ cánh trái người Thái Bình tái phát chấn thương và không thể ra sân ở các trận đấu với Saudi Arabia cùng Australia trong tháng 9 thì rõ ràng đây là một tổn thất lực lượng.

Đương nhiên, trong tay HLV Park Hang Seo có đủ những sự thay thế nhưng để tìm ra được một người đáp ứng được yêu cầu chuyên môn, đảm đương tốt vị trí ở cánh trái và phối hợp tốt với các đồng đội ở hàng phòng ngự như Hậu thì lại là câu chuyện khác.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, Park Hang Seo, dtvn, lịch thi đấu vòng loại thứ ba World Cup, vòng loại U23 châu Á, VFF, V-League
Thầy trò HLV Park Hang Seo đang trải qua hành trình gian nan. Ảnh: Hoàng Linh

Nhưng chấn thương của Văn Hậu mới chỉ là một trong vô số những vấn đề mà HLV Park Hang Seo phải giải quyết nếu muốn đội tuyển Việt Nam chơi được trong khả năng của mình tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 với các đối thủ đều rất mạnh, thậm chí có thể nói trình độ nhỉnh hơn chúng ta một bậc.

Chấn thương thì có thể tìm người thay thế nhưng phong độ có đảm bảo hay không thì không ai làm làm thay các cầu thủ được. V-League đã bị hoãn tới tháng 2 năm 2022, đến thời điểm này, tất cả các CLB đều đã giải tán, không còn duy trì tập luyện tập trung.

Ngay cả các trụ cột của đội tuyển Việt Nam sau khi từ UAE trở về, hoàn tất cách ly y tế, về địa phương cách ly tại nhà, tập luyện ít buổi rồi cũng lại chuyển sang chế độ tự tập vì dịch bệnh phức tạp. Quãng thời gian không thi đấu, tập luyện cầm chừng, thậm chí ngừng tập cho đến khi vòng loại thứ ba khởi tranh đầu tháng 9 lên tới gần 3 tháng nên không có gì đảm bảo đội tuyển Việt Nam có thể trạng sung mãn và tâm lý tự tin nhất khi làm khách tại Saudi Arabia hay đối đầu với Australia trên sân Mỹ Đình.

Dẫu biết đây là những khó khăn đã được nhìn thấy từ trước và Ban huấn luyện cùng các cầu thủ đã chuẩn bị sẵn tâm lý và tìm phương án tháo gỡ nhưng với chỉ 1 tháng tập trung chuẩn bị và các trận giao hữu nội bộ với đội tuyển U22 Việt Nam cũng tập trong trong thời gian tới, thật khó để tìm ra kết quả tối ưu nhất.

Đội tuyển Việt Nam rõ ràng bị đánh giá yếu nhất bảng B vòng loại thứ ba World Cup 2022, các đối thủ sẵn sàng coi thầy trò HLV Park Hang Seo là “kho điểm” để khai thác. Thế nên, hành trình gian nan, những khó khăn, thử thách là điều mà các cầu thủ và Ban huấn luyện đều sẽ phải trải qua.

Tâm lý tự tin, tinh thần quyết tâm và đoàn kết là những điều cần phải có nhưng về chuyên môn, đội tuyển Việt Nam cũng phải cải thiện nếu như muốn tìm được kết quả tích cực trong lần đầu tiên lọt đến vòng loại thứ ba một kỳ World Cup.

Lâm Chi