08:05 02/08/2021

Hãy giữ chân HLV Park Hang Seo nếu có thể

6 tháng nữa, bản hợp đồng giữa VFF và HLV Park Hang Seo sẽ đáo hạn. Thuyền trưởng người Hàn Quốc thực bụng cũng muốn gắn bó lâu dài với dải đất hình chữ S, với cả dự án mở Học viện bóng đá trẻ, được ông ấp ủ rất nghiêm túc. Thật đáng trân quý.

(Thethaovanhoa.vn) - 6 tháng nữa, bản hợp đồng giữa VFF và HLV Park Hang Seo sẽ đáo hạn. Thuyền trưởng người Hàn Quốc thực bụng cũng muốn gắn bó lâu dài với dải đất hình chữ S, với cả dự án mở Học viện bóng đá trẻ, được ông ấp ủ rất nghiêm túc. Thật đáng trân quý.

HLV Park Hang Seo: ‘Đội tuyển Việt Nam phát huy được tiềm năng vốn có’

HLV Park Hang Seo: ‘Đội tuyển Việt Nam phát huy được tiềm năng vốn có’

Đây là khẳng định của HLV Park Hang Seo khi được hỏi về lý do giúp đội tuyển Việt Nam tiến đến vòng loại thứ ba World Cup 2022 trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí Hàn Quốc trước khi quay trở lại Việt Nam.

Hơn 3 năm cầm các ĐTQG Việt Nam, HLV Park Hang Seo đã chinh phục hàng loạt các cột mốc vĩ đại, nay hiếm, xưa không có. Lịch sử nền bóng đá ở cấp độ đội tuyển, có thể đã từng hơn một lần mời trở lại các HLV hay chuyên gia người nước ngoài, nhưng gia hạn hợp đồng như với ông Park, cũng là việc hiếm. Có thể kể đến Adson Tavares, Alfred Riedl hay Henrique Calisto làm viện dẫn.

Ở phần lớn các nước có nền bóng đá phát triển, họ đều không ký hợp đồng với HLV trưởng ĐTQG theo kiểu thời vụ, đánh trận lẻ. Điều này có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro, khi đội bóng thất bại và việc đền bù hợp đồng rất tốn kém nếu sa thải. Năm 2003, VFF từng phải đền bù cho HLV Letard 35 ngàn USD, ê chề nhưng thực là còn rẻ. Mới nhất là trường hợp của Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) và HLV Akira Nishino...

Trên tất cả, các nền bóng đá với đầu ra là các ĐTQG luôn ưu tiên một chiến lược dài hơi hơn, thay vì một chiến dịch ngắn ngày. Joachim Low đã có đến 15 năm gắn bó với ĐTQG Đức, để có ít nhất 1 chức vô địch thế giới. Gareth Southgate cũng trải qua năm thứ 4 dẫn dắt "Tam sư", sau những năm tháng gắn bó với U21 Anh, mới có thể định hình được lối chơi mang tầm sát thương như tại EURO 2020 vừa rồi...

Nói tóm lại, việc tích cực ngồi vào bàn đàm phán để níu chân một HLV tài năng như Park Hang Seo cần phải ưu tiên vào lúc này. Tổ chức xã hội nghề nghiệp như VFF vốn dĩ chỉ đại diện cho nền bóng đá, đại diện cho người hâm mộ và thậm chí đại diện cho cả các Mạnh Thường Quân trả lương cho ông Park (và ê - kíp, cộng sự của ông Park), nên phải hành động.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, Lịch thi đấu vòng loại thứ ba World Cup 2022, dtvn, park hang seo, hlv park hang seo, U23 Việt Nam, vòng loại U23 châu Á
Việc đi hay ở của HLV Park Hang Seo phụ thuộc rất nhiều vào kết quả vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Ảnh: Hoàng Linh

Trước đó, theo quy định, luôn có ngân sách được rót xuống từ Tổng cục TDTT để trả lương cho các chuyên gia rồi. Thế thì sao phải nghĩ!

Lại nói về việc thẩm định hồ sơ và tiến tới đàm phán với các HLV trưởng ĐTQG. Năm 2008, thông qua sự tiến cử và hỗ trợ từ phía CLB Gạch Đồng Tâm Long An (bầu Thắng), HLV Calisto có cơ hội lần thứ 2 hợp tác với VFF. Song, ông Tô cũng phải giảm 1 USD tiền lương, mới thắng các ứng viên khác. Việc này không tái diễn sau AFF Suzuki Cup 2010, khi thuyền trưởng người Bồ Đào Nha từng chia sẻ với Thể thao & Văn hóa rằng, ông khá thất vọng với vài nhân vật của VFF.

Cứ mỗi khi một HLV sắp đáo hạn hợp đồng, VFF lại nhận hàng chục bộ hồ sơ ứng viên. Ban TTK sẽ có nhiệm vụ thẩm định và đại diện ký luôn, nếu được giá và quan trọng: Nếu nhận được sự đồng thuận của Thường trược VFF. Ông Park Hang Seo có cơ hội làm việc với bóng đá Việt Nam cho đến lúc này, hẳn không quên ơn sự đảm bảo của ông bầu Đoàn Nguyên Đức ở giai đoạn đầu. Ông Đức khi ấy còn giữ chức Phó CT phụ trách tài chính của VFF.

Một bản "CV" (lý lịch) hoành tráng, không đảm bảo rằng, HLV ấy sẽ thành công. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, mà chỉ khi ra thực chiến, bắt tay vào việc mới thẩm định được. Rõ nhất là các bản hợp đồng với Falko Goetz năm 2011 và Toshiya Miura 2014. Bóng đá đơn thuần là thành tích, mà đọ về thành tích trong 30 năm qua kể từ sau hội nhập trở lại, ai sánh được với thuyền trưởng đương nhiệm Park Hang Seo? Hỏi mà như đã trả lời!

Hiền tài chính là nguyên khí, nên phải biết trân quý và giữ lấy cái nguyên khí ấy. VFF nên hành động sớm hơn, có thiện chí trước hết với phía đại diện của HLV Park Hang Seo.

CCKM