07:11 31/07/2021

Cuba phản đối các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Ngày 30/7, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đã lên tiếng phản đối các biện pháp trừng phạt mà chính quyền Mỹ đưa ra trước đó cùng ngày nhằm vào lực lượng Cảnh sát cách mạng quốc gia (PNR) và 2 lãnh đạo chủ chốt của đơn vị này.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 30/7, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đã lên tiếng phản đối các biện pháp trừng phạt mà chính quyền Mỹ đưa ra trước đó cùng ngày nhằm vào lực lượng Cảnh sát cách mạng quốc gia (PNR) và 2 lãnh đạo chủ chốt của đơn vị này.     

Cuba tố cáo Mỹ thúc đẩy chính sách thù địch

Cuba tố cáo Mỹ thúc đẩy chính sách thù địch

Trong bài xã luận đăng tải ngày 20/1, tờ Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, đã tố cáo chính quyền Mỹ tiến hành một chiến dịch vu khống và làm mất uy tín của Cuba, khẳng định đây là một phần trong chính sách gia tăng thù địch chống lại đảo quốc Caribe này.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trên tài khoản Twitter cá nhân, ông Rodríguez lên án việc Washington đưa 2 lãnh đạo và lực lượng cảnh sát Cuba vào các danh sách do Mỹ tự soạn thảo, đồng thời chỉ ra hành động này là một phần của chiến lược phản thông tin và “bào chữa cho cuộc bao vây cấm vận kinh tế vô nhân đạo” của Mỹ chống Cuba. 

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô La Habana ngày 13/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Động thái trên diễn ra sau khi Văn phòng Kiểm soát Tài sản nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ đưa PNR và 2 sĩ quan chỉ huy của lực lượng này, Oscar Callejas và Eddy Sierra, vào danh sách cấm công dân Mỹ giao dịch, bị đóng băng tài sản tại Mỹ và cấm nhập cảnh, do “những lạm dụng đã phạm phải” trong các vụ bất ổn ngày 11/7 vừa qua tại Cuba.      

Trước đó, Washington cũng đã áp dụng biện pháp trừng phạt tương tự, dựa trên Luật Magnitsky, đối với Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba (MINFAR) Álvaro López Miera, Lực lượng Đặc nhiệm của Bộ Nội vụ Cuba.    

La Habana từng nhận định các biện pháp này hầu như không có tác dụng từ khía cạnh thực tiễn, nhưng lại có những hệ quả chính trị khi tạo thành bước leo thang thù địch từ phía Washington, thậm chí bao gồm cả việc gây sức ép buộc các nước thứ ba ra tuyên bố chống Cuba.

Lê Hà/TTXVN