07:20 30/07/2021

Ra mắt 'Leonardo da Vinci: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh'

"Leonardo da Vinci: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh" của Rosalind Ormiston là cuốn sách tham khảo toàn diện về cuộc đời và tác phẩm của Leonardo da Vinci – danh họa, kỹ sư, nhà phát minh và nhà khoa học có ảnh hưởng vô cùng lớn tới nhân loại.

(Thethaovanhoa.vn)  - "Leonardo da Vinci: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh" của Rosalind Ormiston là cuốn sách tham khảo toàn diện về cuộc đời và tác phẩm của Leonardo da Vinci – danh họa, kỹ sư, nhà phát minh và nhà khoa học có ảnh hưởng vô cùng lớn tới nhân loại.

 

'Soi sáng' huyền thoại về Leonardo da Vinci sau 5 thế kỷ

'Soi sáng' huyền thoại về Leonardo da Vinci sau 5 thế kỷ

Trên truyền hình RAI của Italia,Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa tuyên bố ông rất muốn đón tiếp Tổng thống Italy tới thành phố Amboise của Pháp, nơi Leonardo da Vinci qua đời, nhân kỷ niệm 500 năm vĩnh biệt danh họa thời Phục hưng này.

Leonardo da Vinci: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh được viết bởi Rosalind Ormiston nhà nghiên cứu lịch sử nghệ thuật và kiến trúc. Ông cũng đồng thời là tác giả của nhiều cuốn sách viết về Leonardo da Vinci, Michelangelo Rembrandt, Vincent Van Gogh, Paul Gauguin, Pablo Picasso... Tại Việt Nam, sách do Omega Plus mua bản quyền, chuyển ngữ và cùng NXB Thế giới ấn hành.

Trong lịch sử thế giới, Leonardo da Vinci là một danh họa nổi tiếng thời Phục hưng, với những bức tranh như Mona Lisa, Bữa tối cuối cùng, Đức Mẹ Đồng Trinh trong hang đá... Ông được nhiều người đánh giá là nghệ sĩ vĩ đại nhất từng sống, thậm chí được tôn sùng như một thiên tài đa dạng trong chính thời đại của mình, Leonardo da Vinci chỉ để lại một số lượng nhỏ các tác phẩm hội họa đã hoàn thiện nhưng có vô số bản vẽ và ghi chép về nhiều khía cạnh khoa học.

Chú thích ảnh
Cuốn sách "Leonardo da Vinci: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh "

Leonardo da Vinci được biết đến nhiều nhất trong vai trò họa sĩ và nhà điêu khắc. Công việc kiến trúc sư và kỹ sư bổ sung cho những quan sát sắc sảo của ông ở khía cạnh một nhà giải phẫu học và tự nhiên học. Đó là một gia tài mà những người cùng thời khó lòng sánh kịp. Khát khao cháy bỏng mà Leonardo dành cho tri thức ở hầu hết các lĩnh vực khiến ông ngay từ thời kỳ đầu đã tạo ra một lượng ghi chép phong phú, toàn bộ được gắn với nhau trong các cuốn sổ tay rời rạc, về rất nhiều chủ đề. Tuy nhiên, chúng lại không tiết lộ gì nhiều về con người, gia đình hay đời tư của Leonardo.

Chú thích ảnh
Đây là cuốn sách đầy đủ nhất về thiên tài Leonardo da Vinci

Và, nếu độc giả muốn tìm hiểu về Leonardo da Vinci, nhưng không chỉ là Leonardo trong vai trò một họa sĩ, cuốn sách của Rosalind Ormiston là một lựa chọn phù hợp. Sách gồm 2 phần chính, giúp người đọc khám phá di sản và ảnh hưởng to lớn của Leonardo đối với các lĩnh vực đa dạng như nghệ thuật, khoa học và kỹ thuật thông qua những hình ảnh sống động, kết hợp phân tích ngắn gọn dễ nắm bắt.

Trong đó, phần 1 Leonardo - Cuộc đời và thời đại đưa chúng ta dõi theo Leonardo từ những năm tháng học nghề cho đến những nghiên cứu cuối đời ông, với những phân tích về mức độ ảnh hưởng của thời đại, của người thầy, các mối quan hệ gia đình, những người đồng nghiệp, cũng như thấy được những suy nghĩ vượt xa mức độ hiểu biết thông thường…

Chú thích ảnh
Sách có phần minh họa lên tới 500 hình ảnh 

Phần 2 của cuốn sách - Bộ sưu tập hình ảnh - phân tích các tác phẩm quan trọng của Leonardo bao gồm hình vẽ, tranh vẽ và những nghiên cứu giải phẫu cơ thể người, kiến trúc và kỹ thuật. Ở đó, đứng trước những tác phẩm hội họa của Leonardo da Vinci, người ta sẽ tưởng như mình được hiện diện cùng người nghệ sĩ vào khoảnh khắc ông tạo tác.

Từ tiểu sử của Leonardo, ta có thể dễ dàng khám phá ông đã dành bao nhiêu thời gian cho mỗi tác phẩm, cũng như đã mất bao lâu cho các bản thiết kế, từ những con kênh, cây cầu tới những cỗ máy chiến tranh. Nghệ thuật, thiết kế và ghi chép của Leonardo nên được coi là một tổng thể công việc hợp nhất – điều được triển khai qua cách tiếp cận của Rosalind Ormiston. Đặc biệt, sách có phần minh họa gồm 500 hình ảnh nổi bật, màu sắc sống động để giúp người đọc hiểu thêm về một danh họa đã góp phần làm nên diện mạo của hội họa phương Tây và thế giới.

Leonardo da Vinci: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh nằm trong bộ sách về các danh họa của Omega Plus, bao gồm một số tác phẩm: Vincent Van Gogh, Gérard Denizeau; Claude Monet, Gérard Denizeau; Paul Gauguin, Hokusai...

Cúc Đường